Phong Tê Thấp Bà Giằng®

Phong Tê Thấp Bà Giằng

Icone Xuong Khop-04-04-min-black-min Bệnh Gout / Thống Phong

Bệnh Gút (Gout) hay Thống Phong là một dạng rối loạn chuyển hóa nhân purin dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp xương, gây ra những cơn gút cấp đau đớn và nhiều biến chứng nguy hiểm trên thận. Các thông tin về triệu chứng, nguyên nhân, biện pháp phòng ngừa và phương pháp điều trị hiệu quả bệnh Gút sẽ được cập nhập trong các bài viết dưới đây.

Bệnh Gút có thể được điều trị theo 2 phương pháp Tây y hoặc Đông y. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quan điểm của Y học cổ truyền về việc điều trị bệnh gút và phương pháp chữa gút theo Đông Y.

1. Quan điểm của Y học cổ truyền về bệnh Gút

Trong Đông y, bệnh Gút (Gout) thường được biết đến tên gọi Thống phong. Ngoài ra, Đông y xếp thống phong vào nhóm bệnh Tý (chỉ trạng thái kinh mạch, xương khớp bị nghẽn tắc, đau nhức, vận động khó khăn), đau xuất hiện ở khắp các khớp xương, đau ghê gớm như bị hổ cắn, nên còn gọi là chứng Bạch hổ lịch tiết phong.

YHCT cho rằng nguyên nhân chủ yếu gây bệnh Thống phong là do khí huyết suy yếu khiến ngoại tà xâm nhập cơ thể, nghẽn tắc kinh lạc. Hậu quả là khí huyết ứ trệ tại khớp gây đau co duỗi khó khăn. Bắt đầu bệnh còn ở cơ biểu kinh lạc, lâu ngày không được chữa trị kịp thời, bệnh tà sẽ thâm nhập vào sâu bên trong, gây tổn thương các tạng phủ, chủ yếu là hai tạng can, thận. Bệnh kéo dài khiến công năng của các tạng phủ suy yếu dần, khí huyết bị ứ trệ hóa thành cục đàm- đọng lại quanh các khớp dưới dạng những khối u. Đông y gọi những khối u đó là thống phong thạch (đá thống phong).

Điều trị bệnh Gút theo Đông Y (thumbnail – xóa chữ TQ đi)

YHCT cũng chia bệnh gút thành 2 thể bệnh chính là bệnh gút thể phong thấp nhiệt (bệnh gút cấp) và bệnh gút thể đàm thấp ứ trệ (bệnh gút mạn)

Tùy theo dấu hiệu bệnh chứng và nguyên do phát bệnh, Đông y sẽ kết hợp các pháp điều trị theo nguyên lý của Y học cổ truyền, trong đó thường gồm các tác động:

 • Trừ thấp nhiệt: nhằm tăng cường thải trừ acid uric và các chất ứ đọng trong cơ thể khi mắc gout)
 • Thông kinh hoạt lạc: giảm đau nhằm tăng tác dụng chống viêm đồng thời tăng khả năng vận động xương khớp.  làm mạnh gân cốt, giúp tiêu sưng ở các khớp, lại giúp khử phong thông kinh lạc làm cho người bệnh nhanh chóng giảm bớt đau đớn.
 • Bổ gan thận mạnh gân cốt: Bệnh lâu ngày thường làm khí huyết suy yếu, âm dương bất hòa, cần bồi bổ khí huyết can thận để nâng cao chính khí và giảm các triệu chứng của bệnh.
 • Bổ huyết hoạt huyết: theo biện chứng của Y học cổ truyền “Trị phong tiên trị huyết, huyết vượng thì phong tự rút”. Vì vậy mà bổ huyết, hoạt huyết sẽ làm tăng thêm tác dụng trừ phong giảm đau, giảm thiểu nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm của bệnh gút.

Ngoài ra còn các phương pháp khác kết hợp điều trị như: châm cứu, nhĩ châm, thủy châm, cấy chỉ, xoa bóp bấm huyệt…

 • Châm cứu

Châm vào các huyệt Côn lôn, Khâu khư, Thân mạch, Dương lăng tuyền, Tất dương quan, Lương khâu, Chiếu Hải… liệu trình châm kéo dài 5-7 ngày, ngày làm một lần hoặc cách ngày.

 • Nhĩ châm

Châm các huyệt tương ứng điểm đau như: nội tiết, thần môn, giao cảm, thận, tỳ…

Thường châm liên tục theo liệu trình 5- 7 ngày, ngày làm một lần hoặc cách ngày.

 • Xoa bóp bấm huyệt

Căn cứ vào chứng viêm khớp và phần bị đau mà lấy những huyệt tương ứng. Sử dụng thủ pháp bình, đầy, bóp, ấn, vê, xoa, lắc, tiến hành từ nhẹ đến mạnh. Mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần 15-30 phút.

2. Phác đồ cụ thể điều trị bệnh Gút theo YHCT

 • Giai đoạn gút cấp:>

Các khớp sưng – nóng – đỏ – đau nhiều gây hạn chế vận động, ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân có thể cần can thiệp thuốc tân dược như các chất chống viêm không chứa steroid, thuốc đặc trị tăng đào thải hoặc ức chế tổng hợp acid uric… Nếu đợt cấp nhưng không ảnh lớn đến sinh hoạt cá nhân, cũng như công việc, có thể dùng những bài thuốc có tính chất kháng viêm, giảm đau, thanh lọc cơ thể từ cây thuốc.

 • Giai đoạn gút mạn tính:

Trong giai đoạn này, người bệnh gút thường không có triệu chứng gì, không bị hành hạ bởi những cơn sưng nóng đỏ đau khớp xương. Tuy nhiên, các tổn thương do Gút vẫn tiếp tục diễn ra, nồng độ acid uric vẫn ở mức cao và khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ gây ra ngay cơn gút cấp.

Trong khi thuốc Tây y thường chỉ dùng trong cơn cấp, thuốc Đông y tỏ ra có lợi thế hơn hẳn trong trường hợp này vì ít gây ra phản ứng phụ, ngăn ngừa tái phát cơn gút cấp, hạn chế sự xuất hiện của biến chứng gút và củng cố sức mạnh khớp xương. 

Tùy theo thể trạng người  người bệnh và các bệnh lý đi kèm… mà bác sĩ sẽ có biện pháp gia giảm thành phần, liều thuốc cho phù hợp. thuốc sẽ sử dụng có điều chỉnh hoặc kết hợp khác nhau.

3. Bài thuốc gia truyền Thống Phong Hoàn Bà Giằng – Bí quyết chung sống hòa bình với bệnh Gút

Thống phong hoàn Bà Giằng là bài thuốc gia truyền của thương hiệu thuốc Bà Giằng – 100 năm gia truyền. Đây là bài thuốc kết hợp từ 12 vị thảo dược quý, được chia thành 4 nhóm tác dụng:

 • Nhóm trừ phong thấp, chỉ thống (tán hàn, giảm đau, thông kinh hoạt lạc): Mã tiền chế, Thổ phục linh, Hy thiêm, Độc hoạt, Phòng phong
 • Nhóm tăng cường thải trừ acid uric: Trạch tả
 • Nhóm bổ huyết, hành huyết: Đương quy
 • Nhóm thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm: Bồ công anh, Dây gắm
 • Nhóm dược liệu bổ thận (mạnh gân cốt): Ba kích, Ngưu tất, Đỗ trọng

Nhờ vậy mà Thống phong hoàn Bà Giằng cho hiệu quả tác động trên 5 mặt của bệnh gút:

 • Giảm triệu chứng đau nhức xương khớp
 • Đưa chỉ số acid uric máu về mức ổn định
 • Tác động tích cực vào điều trị các ổ viêm

Hiệu quả của bài thuốc Thống Phong Hoàn Bà Giằng đã được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Được SYT Thanh Hóa chứng nhận là bài thuốc gia truyền.

Để biết được tình trạng của mình có phù hợp với thuốc Thống Phong Hoàn Bà Giằng không, mời các bạn gọi điện lên trung tâm sức khỏe 18006036 (miễn cước), các bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn.

Bên cạnh đó, Y học cổ truyền đề cao sự tổng hòa trong điều trị, một liệu pháp điều trị tốt và hiệu quả cần phải phối hợp giữa thuốc thang và điều chỉnh lối sống tạo một lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý.

Vì vậy, song song điều trị, bạn cần kết hợp với tiết chế ăn uống, thay đổi thói quen sinh hoạt như: không ăn thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản, hạn chế uống rượu bia, cafe, trà đậm, uống nhiều nước 2 – 2,5 lít mỗi ngày… và luyện tập các môn thể thao phù hợp.

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh

Chất Lượng Bài Viết:

– Chất Lượng Bài Viết –

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

BsCKII. Phạm Hưng Củng
Nguyên Vụ Trường Vụ YHCT - Bộ y Tế

» GỬI CÂU HỎI

Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.
  Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Nam: An Toàn Và Hiệu Quả

  ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THUỐC NAM: AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

  — THỐNG PHONG HOÀN —

  BÀI THUỐC GIA TRUYỀN 100 NĂM.

  Thống Phong Hoàn Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của Bà Lang Giằng tại Thanh Hóa đã có cách đây 100 năm. Bài thuốc được Lương Y Phạm Thị Giang (con gái Bà Lang Giằng) kế thừa và phát phát triển. Cho đến nay, bài thuốc đã được nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam nghiên cứu, đánh giá cao về hiệu quả điều trị cũng như sự an toàn của thuốc.

  TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

  Để được sử dụng Thuốc Bà Giằng® có hiệu quả nhất, hãy liên hệ với trung tâm tư vấn để được chuyên gia cung cấp lời khuyên.

  Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn

  Bs CK II: Phạm Hưng Củng

  – Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế

  – Thầy thuốc ưu tú, Bs LG

  – Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

  Bs CK II: PHẠM HƯNG CỦNG

  Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

  Thống Phong Hoàn Bà Giằng Chuyên Chữa Trị

  THỐNG PHONG HOÀN BÀ GIẰNG CHUYÊN CHỮA TRỊ

  THÀNH PHẦN THUỐC TỪ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

  THÀNH PHẦN THUỐC TỪ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

  Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

  Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất khẳng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

  Điều Trị Bệnh Bằng Thảo Dược Tự Nhiên

  ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

  GỬI CÂU HỎI TỚI BÁC SĨ

  Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.
   Thuốc Phân Phối Rộng Rãi Trên Toàn Quốc

   Thuốc Bà Giằng Phân Phối Trên Toàn Quốc

   Tìm Kiếm Địa Điểm Gần Nhất Có Bán Thuốc Gia Truyền Bà Giằng

   > LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐẶT MUA VÀ SỬ DỤNG THUỐC BÀ GIẰNG.

   bản đồ phân phối thuoc ba giangThuốc Bà Giằng® Được Phân Phối Trên Toàn Quốc.

   Tìm Kiếm Trên Bản Đồ Google Maps Các Hiệu Thuốc Đang Phân Phối Thuốc

   SỨC KHỎE THƯỜNG NGÀY

   ☆TIN TỨC MỚI NHẤT

   BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   Tổng quan về bệnh Gút – Thống Phong

   Bệnh Gút là một dạng viêm khớp phổ biến và phức tạp, diễn biến mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiện nay bệnh Gút đã có nhiều phương pháp giúp kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa các cơn đau tái phát. Cùng cập nhập những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và phương pháp điều trị Gút hiệu quả trong bài viết dưới đây.

   TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT

   ☆ BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   ☆ TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT

   — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
   THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
                  
   — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
   THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
   2024-02-28T15:16:36+07:00

   Leave A Comment

   Title