Trong những năm vừa qua, chất lượng và độ an toàn của thuốc, đặc biệt với thuốc Đông y và Y học cổ truyền, là một vấn đề được người tiêu dùng cũng như Cơ quan quản lý và lãnh đạo Bộ y tế đặc biệt quan tâm. Vậy làm thế nào để biết được thuốc đông y có đảm bảo chất lượng và độ an toàn hay không?

Nguồn Gốc Dược liệu Thuốc Đông Y Từ Đâu?

Thuốc Đông y là thuật ngữ được sử dụng song song với ‘Y học cổ truyền – YHCT’, dùng chỉ nền y học có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam để phân biệt với Tây y (y học hiện đại từ phương Tây). Thuốc Đông y thường được bào chế từ dược liệu, đôi khi từ động vật, trong khi đó thuốc Tây y phần lớn được sản xuất từ hoạt chất tổng hợp bằng phương pháp hoá học.

Thuốc Đông Y có hai dạng: thuốc Bắc và thuốc Nam. Thuốc Bắc là thuốc có nguồn gốc từ phương Bắc (Trung Quốc), còn Thuốc Nam là thuốc có nguồn gốc chủ yếu từ các cây cỏ, dược liệu thiên nhiên có sẵn ở Việt Nam.

Nói chung thuốc Đông y có tác dụng chậm, nên đôi khi một số cơ sở sản xuất hoặc bào chế thuốc Đông y pha trộn thêm tân dược, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau, chống viêm và corticoid để tăng tác dụng điều trị. Ngoài ra, dược liệu nhập từ Trung Quốc phần lớn theo đường tiểu ngạch, dược liệu giá thành rẻ (loại 3 và 4) đôi khi đã bị rút hết hoạt chất, chỉ còn bã.

Chất Lượng Thuốc Bà Giằng Được Viện Kiểm Nghiệm Trung Ương Công Nhận

Phong tê thấp Bà Giằng là một bài thuốc Nam có nguồn gốc từ Thanh Hoá. Một trong những bản sắc riêng của bài thuốc Bà Giằng là sự bào chế Mã tiền hay còn gọi “Mã tiền chế”. Mã tiền có chất lượng tốt nhất được tìm thấy ở vùng Ngọc Lặc, Thanh Hoá. Hạt Mã tiền có 2 hoạt chất chính: Strychnin và Brucin. Dựa trên kinh nghiệm và bí quyết gia truyền đã được đúc kết 3 đời, phương pháp bào chế Mã tiền của Bà Giằng vừa phát huy hiệu quả chữa bệnh cao vừa hạn chế các tác dụng phụ.

Là một cơ sở sản xuất thuốc gia truyền 100 năm, Cơ sở sản xuất thuốc Bà Giằng luôn đặt chất lượng và độ an toàn lên hàng đầu. Mỗi lô thuốc sản xuất ra đều được kiểm tra chặt chẽ trước khi đến tay bệnh nhân sử dụng.

Phiếu kiểm nghiệm định kỳ được thực hiện tại Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương

Với uy tín thương hiệu Thuốc gia truyền 100 năm, Cơ sở sx Thuốc Bà Giằng luôn đặt mục tiêu ưu tiên hàng đầu về chất lượng thuốc cũng như độ an toàn thuốc. Với mỗi lô thuốc sản xuất ra, trước khi đưa tới các nhà thuốc và tới tay bệnh nhân sử dụng, Cơ sở sx Thuốc Bà Giằng luôn gửi mẫu kiểm nghiệm chất lượng và độ an toàn. Tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của mình, ngoài việc gửi mẫu kiểm nghiệm tại Trung tâm Kiểm Nghiệm Thanh Hoá, Cơ sở sx Thuốc Bà Giằng còn gửi mẫu kiểm nghiệm định kỳ tại Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương. Viện kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, và là đơn vị kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc ở tuyến cao nhất của Việt Nam.

Kết quả kiểm nghiệm Thuốc Bà Giằng tại Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương không những công nhận chất lượng thuốc đạt tiêu chuẩn do Bộ Y tế quy định, mà còn khẳng định Thuốc Bà Giằng không chứa bất kỳ một hoạt chất tân dược nào.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điều Trị Phong Tê Thấp Theo Phương Pháp Đông Và Tây Y

Phong tê thấp (hay còn gọi là phong thấp) gây đau nhức, sưng tấy và cứng khớp khiến việc cử động gặp khó khăn. Đây là căn bệnh mạn tính, nếu không có biện pháp kiểm soát sớm sẽ gây [...]

Bí Quyết Giảm Đau Nhức Xương Khớp Khi Trời Trở Lạnh

Khi thời tiết trở lạnh, bệnh đau nhức xương khớp thường tái phát, người mắc bệnh xương khớp thường cảm nhận rõ những cơn đau, ê buốt, gây khó khăn trong cuộc sống.                    Khi thời tiết trở lạnh, [...]

Tìm Hiểu Về Thoái Hóa Khớp Gối Ở Tuổi Trung Niên

Ngày nay, Thoái hóa khớp gối đang trở thành một trong những bệnh lý thường gặp ở người tuổi trung niên. Bệnh xảy ra khi lớp sụn bao bọc hai đầu xương của khớp gối bị bào mòn do quá trình [...]

Phong Tê Thấp Bà Giằng Giá Bao Nhiêu, Mua Ở Đâu?

Người hỏi: Nguyễn Thế Nam, 55 tuổi, Thanh Hóa Câu hỏi: Chào Bác sĩ, tôi năm nay 55 tuổi, bị đau nhức xương khớp đã 2 năm nay, đi lại khó khăn. Tôi được người quen giới [...]

Load More Posts
2022-07-22T12:03:26+07:00

Leave A Comment