Trong những năm vừa qua, chất lượng và độ an toàn của thuốc, đặc biệt với thuốc Đông y và Y học cổ truyền, là một vấn đề được người tiêu dùng cũng như Cơ quan quản lý và lãnh đạo Bộ y tế đặc biệt quan tâm. Vậy làm thế nào để biết được thuốc đông y có đảm bảo chất lượng và độ an toàn hay không?

Nguồn Gốc Dược liệu Thuốc Đông Y Từ Đâu?

Thuốc Đông y là thuật ngữ được sử dụng song song với ‘Y học cổ truyền – YHCT’, dùng chỉ nền y học có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam để phân biệt với Tây y (y học hiện đại từ phương Tây). Thuốc Đông y thường được bào chế từ dược liệu, đôi khi từ động vật, trong khi đó thuốc Tây y phần lớn được sản xuất từ hoạt chất tổng hợp bằng phương pháp hoá học.

Thuốc Đông Y có hai dạng: thuốc Bắc và thuốc Nam. Thuốc Bắc là thuốc có nguồn gốc từ phương Bắc (Trung Quốc), còn Thuốc Nam là thuốc có nguồn gốc chủ yếu từ các cây cỏ, dược liệu thiên nhiên có sẵn ở Việt Nam.

Nói chung thuốc Đông y có tác dụng chậm, nên đôi khi một số cơ sở sản xuất hoặc bào chế thuốc Đông y pha trộn thêm tân dược, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau, chống viêm và corticoid để tăng tác dụng điều trị. Ngoài ra, dược liệu nhập từ Trung Quốc phần lớn theo đường tiểu ngạch, dược liệu giá thành rẻ (loại 3 và 4) đôi khi đã bị rút hết hoạt chất, chỉ còn bã.

Chất Lượng Thuốc Bà Giằng Được Viện Kiểm Nghiệm Trung Ương Công Nhận

Phong tê thấp Bà Giằng là một bài thuốc Nam có nguồn gốc từ Thanh Hoá. Một trong những bản sắc riêng của bài thuốc Bà Giằng là sự bào chế Mã tiền hay còn gọi “Mã tiền chế”. Mã tiền có chất lượng tốt nhất được tìm thấy ở vùng Ngọc Lặc, Thanh Hoá. Hạt Mã tiền có 2 hoạt chất chính: Strychnin và Brucin. Dựa trên kinh nghiệm và bí quyết gia truyền đã được đúc kết 3 đời, phương pháp bào chế Mã tiền của Bà Giằng vừa phát huy hiệu quả chữa bệnh cao vừa hạn chế các tác dụng phụ.

Là một cơ sở sản xuất thuốc gia truyền 100 năm, Cơ sở sản xuất thuốc Bà Giằng luôn đặt chất lượng và độ an toàn lên hàng đầu. Mỗi lô thuốc sản xuất ra đều được kiểm tra chặt chẽ trước khi đến tay bệnh nhân sử dụng.

Phiếu kiểm nghiệm định kỳ được thực hiện tại Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương

Với uy tín thương hiệu Thuốc gia truyền 100 năm, Cơ sở sx Thuốc Bà Giằng luôn đặt mục tiêu ưu tiên hàng đầu về chất lượng thuốc cũng như độ an toàn thuốc. Với mỗi lô thuốc sản xuất ra, trước khi đưa tới các nhà thuốc và tới tay bệnh nhân sử dụng, Cơ sở sx Thuốc Bà Giằng luôn gửi mẫu kiểm nghiệm chất lượng và độ an toàn. Tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của mình, ngoài việc gửi mẫu kiểm nghiệm tại Trung tâm Kiểm Nghiệm Thanh Hoá, Cơ sở sx Thuốc Bà Giằng còn gửi mẫu kiểm nghiệm định kỳ tại Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương. Viện kiểm nghiệm Thuốc Trung Ương là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, và là đơn vị kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc ở tuyến cao nhất của Việt Nam.

Kết quả kiểm nghiệm Thuốc Bà Giằng tại Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương không những công nhận chất lượng thuốc đạt tiêu chuẩn do Bộ Y tế quy định, mà còn khẳng định Thuốc Bà Giằng không chứa bất kỳ một hoạt chất tân dược nào.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thống Phong Hoàn Bà Giằng Có Tốt Không? Mua Ở Đâu Và Giá Bao Nhiêu Tiền?

 Bệnh Gout / Thống Phong Bệnh Gút (Gout) hay Thống Phong là một dạng rối loạn chuyển hóa nhân purin dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp xương, gây ra những cơn gút cấp đau [...]

Quà Tặng Tháng 10 Cho Những Lặng Thầm Của Người Phụ Nữ Trân Quý

Tháng 10 trời đã vào thu, là lúc đôi chân mẹ đau nhức, tê bì, là lúc đôi vai vợ mệt mỏi sau nhiều giờ làm việc, chăm con… nhưng cũng là lúc ta có cơ hội được nói lời [...]

5 ĐÚNG – Để Uống Thuốc Xương Khớp Hiệu Quả Tại Nhà

Bệnh xương khớp thường diễn biến mạn tính, phải điều trị trong thời gian dài, bên cạnh việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ khiến tình trạng xương khớp trầm trọng hơn. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào [...]

Load More Posts
2022-06-14T14:52:53+07:00

Leave A Comment