Tiền thân từ gia đình làm thuốc Đông y gia truyền tại vùng đất địa linh nhân kiệt Thanh Hóa, cố lương y Lê Thị Huân (tức cụ Lang Giằng tên thường gọi theo con gái cả) kế thừa bài thuốc xương khớp gia truyền từ cha để lại. Ngày qua ngày, cụ lang Giằng cùng chồng và con gái út là Lương y Phạm Thị Giang đi khắp làng trên xóm dưới chữa bệnh cứu người. Là một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực y học cổ truyền, được đào tạo về lĩnh vực y học vi lượng đồng căn vào những năm 30, cụ lang Giằng dành nhiều thời gian nghiên cứu và phát triển bài thuốc gia truyền PHONG TÊ THẤP.

Năm 1962, Bài thuốc Phong tê thấp Bà Giằng đã được Giáo sư tiến sĩ Đỗ Tất Lợi đưa vào tuyển tập Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Sách đã được các giới chuyên môn đánh giá cao về cả tính khoa học và hàm lượng tri thức. Năm 1981, sau khi cụ lang Giằng mất, bà Phạm Thị Giang, con gái của cụ lang Giằng, tiếp tục sự nghiệp truyền thống của gia đình.

CHIA SẺ CỦA LƯƠNG Y PHẠM THỊ GIANG – CHỦ THƯƠNG HIỆU THUỐC GIA TRUYỀN BÀ GIẰNG (NĂM 2010)

CHIA SẺ CỦA LƯƠNG Y PHẠM THỊ GIANG – CHỦ THƯƠNG HIỆU THUỐC GIA TRUYỀN BÀ GIẰNG (NĂM 2010)

Năm 2002, với mong muốn đưa bài thuốc đến tay nhiều người bệnh hơn, Lương y Phạm Thị Giang đã đầu tư xây dựng và nâng cấp “Xưởng sản xuất thuốc thủ công” thành “Nhà máy sản xuất thuốc” với quy mô lớn hơn, phân phối trên toàn quốc. Từ “Nhà thuốc gia truyền Phong tê thấp Bà Giằng” phát triển thành “Cơ Sở Sản Xuất Thuốc Y Học Cổ Truyền Bà Giằng” trên quy mô 5000 m2 tại Khu công nghiệp Hoằng Long, Tp. Thanh Hóa với trang thiết bị, máy móc hiện đại và dây chuyền sản xuất thuốc khép kín đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ y tế.

Năm 2010, Thương hiệu Thuốc Bà Giằng với 2 bài thuốc gia truyền Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng đã được Bộ y tế cấp số đăng ký là thuốc chữa bệnh, được phép lưu hành và phân phối trên toàn quốc. Đây là minh chứng cho quá trình phát triển và sự đầu tư nghiêm túc vào sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ nhân dân bằng những sản phẩm có chất lượng và được kiểm chứng rõ ràng. Năm 2014, Thương hiệu Thuốc Bà Giằng vinh dự được Bộ Y Tế trao tặng giải thưởng ngôi sao thuốc việt lần thứ nhất. Năm 2015, Thuốc Bà Giằng có trong danh mục thuốc thiết yếu BHYT.

Trải qua hơn 100 năm phát triển với biết bao thế hệ gìn giữ nghề thuốc gia truyền quý báu, thương hiệu Thuốc Bà Giằng không ngừng cải tiến, nâng cấp quy trình sản xuất để tạo ra những sản phẩm ngày càng hiệu quả và chất lượng hơn.

NHÀ MÁY SX THUỐC YHCT BÀ GIẰNG GMP-WHO VÀ LỢI ÍCH THIẾT THỰC CHO NGƯỜI BỆNH (THÁNG 2/2023)

Nhằm đáp ứng những yêu cầu ngày càng khắt khe của ngành y tế; chủ động nâng cao chất lượng thuốc gia truyền trong thời đại mới, Thương hiệu Thuốc Bà Giằng đã thực hiện xây dựng NHÀ MÁY SẢN XUẤT THUỐC YHCT BÀ GIẰNG GMP – WHO (Good Manufacturing Practices) tại KCN Thanh Liêm, xã Thanh Phong, Huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam theo Thông tư của Bộ Y Tế về Thực hành sản xuất thuốc tốt. Đây là một tiêu chuẩn rất quan trọng trong sản xuất thuốc với quy trình thẩm định và phê duyệt hồ sơ vô cùng nghiêm ngặt . 

Nâng cấp dây chuyền sản xuất hiện đại với trang thiết bị y dược tiên tiến, hệ thống lọc nước, lọc khí đạt tiêu chuẩn cao, chất lượng dược liệu đầu vào được kiểm định khắt khe, quá trình nghiên cứu và bào chế thuốc được thực hiện hoàn toàn trong các phòng vô trùng khử khuẩn, đảm bảo độ an toàn tuyệt đối… Tất cả các quy trình sản xuất thuốc đều được vận hành và giám sát chặt chẽ bởi đội ngũ chuyên gia y dược giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Đến đầu năm 2023, Nhà máy sản xuất thuốc YHCT Bà Giằng vinh dự được Bộ y tế thẩm định và ký quyết định cấp giấy chứng nhận “Thực hành tốt sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc GMP – WHO”. Đây là bước tiến lớn mạnh và vững chắc trong tiến trình phát triển hơn 100 năm qua của Thương Hiệu Thuốc Bà Giằng, góp phần chủ động nâng cao chất lượng bài thuốc gia truyền, mở rộng quy mô sản xuất để có thể ra đời những sản phẩm chất lượng, kịp thời phục vụ nhu cầu của người dân, nhà thuốc và bệnh viện trên toàn quốc.