Ước tính có khoảng 4 triệu người Việt Nam mắc viêm đại tràng mạn tính, cao hơn gấp 4 lần tỷ lệ mắc trung bình trên toàn cầu. Nguyên nhân chủ yếu là do ăn uống không hợp lý và thiếu điều độ. Chủ quan trong thăm khám và điều trị cũng làm bệnh tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm.

Viêm Đại Tràng Nguy Hiểm Như Thế Nào?

 • Khi phát hiện muộn, khả năng điều trị khỏi viêm đại tràng thấp, dễ tái phát và có nguy cơ phát triển thành ung thư đại tràng cao
 • Các nghiên cứu cho thấy 20-30% người bị viêm đại tràng mạn có thể dẫn đến ung thư đại tràng.

Những Biến Chứng Thường Gặp Mà Viêm Đại Tràng Gây Ra

Xuất huyết một cách ồ ạt: Sử dụng rượu bia, chất kích thích, đồ ăn ôi thiu không đảm bảo..là những yếu tố nguy cơ thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng lớp niêm mạc đại tràng kèm theo đó là lớp lông nhung bị suy giảm. Khi không phát hiện kịp thời, bệnh tiến triển nặng dẫn đến xuất huyết chảy máu tươi ồ ạt..

Thủng đại tràng:Sau mỗi đợt điều trị bằng kháng sinh, kể cả khi điều trị viêm đại tràng thì các lợi khuẩn đường ruột đều phần nào bị tiêu diệt, lớp lông nhung mỏng, yếu và ngày càng trơ trụi. Từ đó, hiện tượng viêm càng nghiêm trọng, chúng ăn sâu và bào mỏng thành đại tràng..Quá trình này diễn ra liên tục, lặp lại nhiều lần dẫn đến thủng đại tràng, không được cấp cứu kịp thời có thể rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

4 biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng

4 biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng

Giãn đại tràng cấp: Một biến chứng khác khi đại tràng ở giai đoạn nặng (mạn tính) là chức năng đại tràng bị suy giảm. Toàn bộ cấu trúc đại tràng bị giãn, dễ gây ra loét và thủng đại tràng. Trong giãn đại tràng cấp tính, một số biểu hiện có thể gặp phải là chướng bụng, đau bụng dữ dội, thậm chí hôn mê..có thể gây tử vong

Ung thư đại tràng: Đây được coi là biến chứng nghiêm trọng nhất đối với viêm đại tràng mạn tính, với tỷ lệ tử vong cao đứng thứ 4 trong các loại ung thư.

Theo Globocan, ước tính năm 2018 nước ta có 14000 người mắc ung thư đại tràng, hơn 7000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. 

Viêm đại tràng tái đi tái lại nếu không được xử lý dứt điểm sẽ ngày càng lan rộng và ăn sâu vào niêm mạc đại tràng, các tế bào biểu mô niêm mạc sẽ có nguy cơ bị loạn sản và chuyển thành ác tính, từ đó, tế bào ung thư bắt đầu phát triển. Chính vì vậy, tuyệt đối không được chủ quan khi nghi ngờ có dấu hiệu viêm đại tràng. 

>> Xem thêm: Phòng ngừa biến chứng ung thư do viêm đại tràng mạn tính


Nhận Tư Vấn Về Bệnh Lý


  Điều Trị Sớm Viêm Đại Tràng Để Ngăn Ngừa Biến Chứng

  Việc dùng thuốc trong điều trị viêm đại tràng cần cân nhắc tùy vào nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng gặp phải. Có thể sử dụng một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống co thắt, …

  Ngoài ra có thể cân nhắc dùng thuốc thảo dược để ổn định công năng đại tràng, nâng cao chức năng hệ tiêu hóa…Có thể kể đến như Đại tràng hoàn Bà Giằng là bài thuốc Đông y gia truyền đã có niên đại 100 năm, đã được BYT công nhận là thuốc chữa bệnh. Bài thuốc là sự kết hợp tinh tế từ hai bài thuốc cổ phương Hương Sa Lục Quân Tử Thang và Tứ Quân Tử Thang- hai bài thuốc tốt nhất trong điều trị rối loạn tiêu hóa, suy giảm chức năng đại tràng cấp và mạn tính, hội chứng ruột kích thích (viêm đại tràng co thắt)…giúp diệt khuẩn, tiêu viêm, cân bằng nhu động ruột, nhanh chóng phục hồi và tăng cường công năng hệ tiêu hóa. Bài thuốc đã được Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương khẳng định về chất lượng và độ an toàn cho từng lô thuốc.

  Ngoài việc dùng thuốc thì thay đổi lối sống và chế độ ăn uống cũng là một trong những biện pháp vô cùng quan trọng giúp ngăn ngừa biến chứng viêm đại tràng hiệu quả.

  Chất Lượng Bài Viết:

  – Chất Lượng Bài Viết –

  GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TƯ VẤN

  Bs CK II: Phạm Hưng Củng

  - Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG
  - Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

  Bs CK II: PHẠM HƯNG CỦNG

  Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

  HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

  BsCKII. Phạm Hưng Củng Nguyên Vụ Trường Vụ YHCT - Bộ y Tế

  » GỬI CÂU HỎI TỚI BÁC SĨ

  Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.
   Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Nam: Hiệu Quả và An Toàn

   SĐK QC Nội Dung Thuốc 264 / 2017 / XNQC-QLD

   — ĐẠI TRÀNG HOÀN —

   100 NĂM GIA TRUYỀN, HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN.

   Đại Tràng Hoàn Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của Bà lang Giằng tại Thanh Hóa đã có cách đây 100 năm. Ngày nay, bài thuốc được Lương y Phạm Thị Giang (con gái Bà lang Giằng) kế thừa, phát triển và được nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam nghiên cứu, đánh giá cao về hiệu quả điều trị cũng như sự an toàn của thuốc.

   vien-kiem-nghiem-trung-uong-1

   Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

   Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất sản xuất ngày 5/09/2018 khảng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

   [wpi_designer_button id=20349]

   ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC NAM AN TOÀN & HIỆU QUẢ

   TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

   Để được sử dụng Thuốc Bà Giằng® có hiệu quả nhất, hãy liên hệ với trung tâm tư vấn để được chuyên gia cung cấp lời khuyên.

   Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn

   Bs CK II: Phạm Hưng Củng

   – Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế

   – Thầy thuốc ưu tú, Bs LG

   – Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

   Bs CK II: PHẠM HƯNG CỦNG

   Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

   Đại Tràng Hoàn Bà Giằng Chuyên Chữa Trị

   ĐẠI TRÀNG HOÀN BÀ GIẰNG CHUYÊN CHỮA TRỊ

   Điều Trị Bệnh Bằng Thảo Dược Tự Nhiên

   ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

   Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

   Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất khẳng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

   GỬI CÂU HỎI TỚI BÁC SĨ

   Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.
    Thuốc Phân Phối Rộng Rãi Trên Toàn Quốc

    Thuốc Bà Giằng Phân Phối Trên Toàn Quốc

    Tìm Kiếm Địa Điểm Gần Nhất Có Bán Thuốc Gia Truyền Bà Giằng

    1- Lọc theo Thành Phố / Quận với nút loc-theo-thanh-pho-quan

    2- Phóng To / Thu Nhỏ với nút bouton Zoom-unzoom 2-min

    3- Nhấn chuột vào hình Maps Icone BG Small trên bản đồ để hiện Nhà Thuốc gần nhất phân phối Thuốc Bà Giằng®

    bản đồ phân phối thuoc ba giangThuốc Bà Giằng® Được Phân Phối Trên Toàn Quốc.

    Tìm Kiếm Trên Bản Đồ Google Maps Các Hiệu Thuốc Đang Phân Phối Thuốc

    SỨC KHỎE THƯỜNG NGÀY

    ☆TIN TỨC MỚI NHẤT

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Mẹo Nhỏ Giúp Giảm Đau Viêm Đại Tràng Co Thắt

    Bệnh viêm đại tràng co thắt là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bởi nó khiến cho cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn. Biểu hiện thường thấy của bệnh là đầy hơi, táo bón, chướng khí….

    Hướng Dẫn Cách Xử Lý Khi Bị Tiêu Chảy Cấp

    Tiêu chảy khiến người bệnh nhanh chóng mất nước, rối loạn điện giải, trụy tim mạch, có thể dẫn tới hôn mê... Vậy khi bị tiêu chảy cấp cần xử trí ra sao để tránh các biến chứng nguy hiểm như thế này?

    TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT

    RADIO SỨC KHỎE

    Lắng nghe tư vấn sức khỏe từ những chuyên gia y tế trên Radio - Đài tiếng nói Việt Nam VOV   >>> Nghe Radio VOV

    — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
    THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
                     
    — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
    THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
    2023-03-22T09:49:32+07:00

    Leave A Comment