Các cơn ho xuất hiện là triệu chứng cho thấy cơ thể bé đang phản ứng lại với các tác động bất lợi từ môi trường bên ngoài, phòng ngừa dị vật xâm nhập và tống dịch đờm ra ngoài. Có 3 nhóm nguyên nhân chính gây ho ở trẻ em mà mẹ cần quan tâm.

Có 3 nhóm nguyên nhân chính gây ho ở trẻ em mà mẹ cần quan tâm

Nguyên nhân từ đường hô hấp dưới

Các nguyên nhân gây ho ở trẻ em từ đường hô hấp dưới có thể kể đến như:

 • Viêm thanh quản: Tình trạng viêm thanh quản khiến trẻ ho, khàn tiếng, bỏ ăn. Tác nhân chính gây ra viêm là do vi rút, vi khuẩn. Ngoài ra, nếu trẻ mắc bệnh về phổi, dị ứng hay sử dụng giọng quá sức cũng là điều kiện thuận lợi khiến trẻ bị viêm thanh quản.
 • Viêm phế quản, viêm phổi: Viêm phế quản, viêm phổi khiến trẻ ho nhiều kèm theo đờm xanh hoặc vàng. Nguyên nhân trẻ bị viêm phế quản, viêm phổi  là do tiếp xúc với khói thuốc lá; dị ứng với lông thú, phấn hoa, bụi. Ở nơi có độ ẩm cao, nấm mốc; do virus, vi khuẩn, hóa chất, nấm,…
 • Viêm tiểu phế quản, hen: Trẻ bị ho bị viêm tiểu phế quản hoặc hen thường ho có đờm. Về nguyên nhân, viêm tiểu phế quản chủ yếu do vi rút gây ra; còn bệnh hen thường có yếu tố di truyền, xuất hiện chủ yếu khi bị nhiễm siêu vi hô hấp trên.

Nguyên nhân từ đường hô hấp trên

Trường hợp bé ho do các nguyên nhân từ nhiễm trùng đường hô hấp trên sẽ thường là ho có đờm hoặc ho khan. Các nguyên nhân gây ho ở trẻ em từ đường hô hấp trên chủ yếu gồm:

 • Cảm lạnh: Cảm lạnh ở trẻ còn có tên gọi khác là viêm đường hô hấp trên. Nguyên nhân gây cảm lạnh là do vi rút, trong đó phổ biến nhất là vi rút  Rhinovirus.
 • Viêm mũi: Chênh lệch nhiệt độ giữ đêm và ngày hay thời tiết giao mùa, thay đổi đột ngột là các nguyên nhân khiến trẻ bị viêm mũi.
 • Viêm xoang: Trẻ bị viêm xoang thường ho nhiều vào ban đêm. Bệnh viêm xoang hay gặp ở nhóm trẻ dưới 6 tuổi, nhất là các bé gầy yếu, suy dinh dưỡng, có cơ đại ứng, thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, khói bụi, bếp than…
 • Viêm họng: Đây là hiện tượng sưng nề niêm mạc, nguyên nhân chính là do vi khuẩn (tụ cầu, phế cầu, liên cầu khuẩn), vi rút (cúm, Adenovirus, sởi), nấm Candida hoặc môi trường sống (mưa ẩm, bụi bẩn, khói thuốc; nhiệt độ thay đổi bất ngờ) gây ra hiện tượng ho ở trẻ em.
 • Viêm Amidan: Viêm amidan ở trẻ có thể xảy ra khi thức ăn bị ứ đọng bên trong hốc amidan, thời tiết đột ngột thay đổi, vệ sinh họng chưa sạch hay vi khuẩn và vi rút tấn công.

Các nguyên nhân ho ở trẻ em khác

 • Trào ngược dạ dày thực quản: Là tình trạng thức ăn từ dạ dày trào ngược trở lại lên thực quản. Nguyên nhân gây bệnh là do cơ quan tiêu hóa của bé chưa ổn định; cơ thắt thực quản chưa phát triển; tư thế cho bé bú bị sai. Một số bệnh lý bẩm sinh có thể lag nguyên nhân như thoát vị cơ hoành, sa dạ dày, nhiễm trùng toàn thân, hở van tim…
 • Dị vật làm tắc nghẽn đường thở: Các trường hợp trẻ bị dị vật làm tắc nghẽn đường thở phổ biến là do bé bị sặc thức ăn, thức uống, đờm dãi. Hít phải các vật nhỏ như hạt, kẹo viên, thuốc viên, nắp bút, đồ chơi…
 • Tác nhân vật lý hóa học (khói thuốc lá): Trẻ hít khói thuốc lá thụ động không chỉ gây ho mà còn có nguy cơ gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác như: viêm phế quản, viêm phổi, phổi phát triển không bình thường, nhiễm trùng tai, mất thính giác khi trưởng thành, tăng nguy cơ bị các bệnh ung thư…
 • Ho do thói quen: Trẻ bị ho còn có thể do một số thói quen sinh hoạt hàng ngày như tắm nước lạnh, tắm quá  lâu, ăn đồ ăn lạnh…

Ho là triệu chứng thường thấy ở trẻ em. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp ba mẹ hiểu hơn ho ở trẻ em là gì, nguyên nhân do đâu để có cách điều trị phù hợp và kịp thời cho con, tránh biến chứng nguy hiểm.

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

BsCKII. Phạm Hưng Củng
Nguyên Vụ Trường Vụ YHCT - Bộ y Tế

» GỬI CÂU HỎI

Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.
  Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Nam: An Toàn Và Hiệu Quả

  SĐK QC Nội Dung Thuốc 265 / 2017 / XNQC-QLD

  COMBO ĐIỀU TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP
  TRONG UỐNG – NGOÀI XOA.

  Phong Tê Thấp Bà Giằng® và Xoa Bóp Phong Thấp Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của Bà Lang Giằng tại Thanh Hóa đã có cách đây 100 năm.

  Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y Tế công nhận là thuốc chữa bệnh và được đưa vào danh mục thuốc thiết yếu của BHYT.

  Xoa Bóp Phong Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y Tế đăng ký và cấp số công bố lưu hành. Nhờ đó, Dược tửu xoa bóp Bà Giằng đã tiếp cận đến nhiều người bệnh hơn, giúp giảm thiểu các tình trạng bệnh lý.

  Phong Tê Thấp Bà Giằng Được Bộ Y Tế Cấp Giấy Phép Điều Trị Những Bệnh Dưới Đây

  Bs CK II: Phạm Hưng Củng

  B.S Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng vụ YHCT cho biết: “Phong tê thấp Bà Giằng là bài thuốc nam gia truyền nổi tiếng có vị thuốc mã tiền chế, đây là vị thuốc quý có nhiều tác dụng: thông kinh lạc, mạnh gân cốt. Khi sử dụng thuốc uống Phong Tê Thấp Bà Giằng kết hợp cùng Xoa Bóp Phong thấp Bà Giằng, quá trình điều trị bệnh lý về cơ xương khớp sẽ mang lại Tác dụng tốt hơn, Giảm đau nhanh hơn đúng theo nguyên tắc của YHCT Trong uống – Ngoài xoa, Hiệu quả lâu dài.

  Xem Bác Sĩ Củng Tư Vấn Điều Trị Bệnh Xương Khớp

  Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

  Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất khẳng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

  NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ YHCT

  Nếu bạn có câu hỏi cần tham khảo ý kiến từ các bác sĩ, Hãy để lại thông tin dưới đây. Các bác sĩ YHCT sẽ liên lạc và tư vấn giúp bạn sớm nhất.

  Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn

  Bs CK II Phạm Hưng Củng

  • Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế
  • Thầy Thuốc ưu tú, Bs LG
  • Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

  Bs CK II PHẠM HƯNG CỦNG

  Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế, Thầy Thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

  Bác sĩ YHCT tư vấn và theo dõi suốt quá trình điều trị bệnh.
   ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THUỐC NAM: AN TOAN VÀ HIỆU QUẢ

   SĐK THUỐC CỔ TRUYỀN TẠI CỤC QUẢN LÝ YDCT:
   TCT – 00127 – 23

   THUỐC CHỮA BỆNH GIA TRUYỀN 100 NĂM.

   Phong Tê Thấp Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng 3 thế hệ từ cách đây 100 năm. Thuốc được Bộ Y Tế cấp giấy phép điều trị các bệnh dưới đây.

   THUỐC ĐƯỢC SẢN XUẤT TỪ DƯỢC LIỆU QUÝ

   Phong Tê Thấp Điều Trị Hiệu Quả:

   • Sưng Các Khớp
   • Đau Nhức Xương
   • Đau Thần Kinh Toạ
   • Thần Kinh Liên Sườn
   • Mỏi, Tê Buồn Chân Tay
   • Viêm Đa Khớp Dạng Thấp
   SĐK QC Nội Dung Thuốc 265/2017/XNQC-QLD

   Thành Phần 

   •    Mã Tiền Chế 14mg
   •    Thương Truật 14mg
   •    Đương Quy 14mg
   •    Đỗ Trọng 14mg
   •    Ngưu Tất 12mg
   •    Độc Hoạt 16mg
   •    Thổ Phục Linh 20mg
   Mã Tiền Chế:

   Mã Tiền là một trong những vị thuốc quý, có vị đắng, tính hàn, quy kinh can, tỳ; Mã tiền chế được chế biến từ hạt quả đã chín già, phơi sấy khô của cây Mã tiền (Strychnos nux-vomica). Y học cổ truyền sử dụng Mã tiền chế như một vị thuốc quý nhằm thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, bại liệt, bán thân bất toại. [Đọc thêm về Vị Thuốc Nam Quý Giá Mã Tiền Chế]

   Thời Gian Sử Dụng:
   Cần xác định liệu trình điều trị 1 tháng trở lên mới có tác dụng. Phong Te Thap Ba Giang, Thuoc An Toan.

   vien-kiem-nghiem-trung-uong-1

   Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

   Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất sản xuất ngày 5/09/2018 khảng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

   [wpi_designer_button id=20349]

   BỘ Y TẾ CÔNG NHẬN LÀ THUỐC CHỮA BỆNH

   Đọc thêmTrải qua quá trình đánh giá, kiểm định nghiêm ngặt về độ an toàn, chất lượng và hiệu quả của sản phẩm. Kể từ năm 2010, Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y Tế cấp số đăng ký là Thuốc Chữa Bệnh và được các bác sĩ sử dụng điều trị tại các phòng khám & nhiều bệnh viện lớn.

   VIỆN KIỂM NGHIỆM THUỐC TRUNG ƯƠNG KHẲNG ĐỊNH AN TOÀN & CHẤT LƯỢNG

   Đọc thêmThuốc Phong tê thấp Bà Giằng đã được
   nghiên cứu và kiểm định độ an toàn mỗi lô
   thuốc được sản xuất trước khi phân phối ra
   thị trường. Điều này giúp đảm chất lượng,
   hiệu quả và an toàn của thuốc khi tới tay
   người tiêu dùng.

   BÍ QUYẾT BÀO CHẾ MẪ TIỀN DĨ ĐỘC TRỊ ĐỘC

   BÍ QUYẾT BÀO CHẾ THUỐC GIA TRUYỀNĐọc thêmMã tiền là vị thuốc có độc tính nhưng nếu được bào chế đúng cách, có thể loại bỏ độc tố và mang lại hiệu quả rất cao trong trị các bệnh lý về cơ xương khớp.

   Vị thuốc mã tiền chế có trong Phong tê thấp Bà Giằng là một trong số ít bài thuốc gia truyền có trong tài liệu y dược được các chuyên gia, nhà giáo sử dụng để giảng dạy tại các trường y dược học cổ truyền.

   PHƯƠNG PHÁP NỘI ẨM NGOẠI ĐỒ BỔ GÂN – CƠ – KHỚP

   KÊT HỢP TRONG UỐNG NGOÀI XOAĐọc thêmKhi kết hợp sử dụng phương pháp “trong uống” bằng Thuốc Phong tê thấp Bà Giằng và phương pháp “ngoài xoa” bằng sản phẩm Xoa bóp phong thấp Bà Giằng sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh về cơ xương khớp theo đúng bí quyết: "Nội ẩm ngoại đồ - Bổ gân cơ khớp" của Y Học Cổ Truyền.

   Phong Tê Thấp Bà Giằng kết hợp cùng Xoa Bóp Bà Giằng điều trị các bệnh:

   Phong Tê Thấp Bà Giằng Chuyên Chữa Trị

   THUỐC SẢN XUẤT TẠI NHÀ MÁY ĐẠT TIÊU CHUẨN TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI

   Năm 2022 nhà máy sản xuất thuốc YHCT Bà Giằng, tại KCN Thanh Liêm, X. Thanh Phong, H. Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã được thẩm định đạt tiêu chuẩn GMP - WHO (tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế Thế giới).Đọc thêmBà Giang chia sẻ về việc nâng cấp nhà máy GMP-WHOTháng 3, năm 2023, Bà Giang - Chủ doanh nghiệp Dược Phẩm Bà Giằng chia sẻ về việc nâng cấp nhà máy thuốc YHCT Bà Giằng đạt tiêu chuẩn GMP-WHO và lợi ích mang lại cho người tiêu dùng

   Trị Bệnh Bằng Thảo Dược Tự Nhiên

   Thuốc Phân Phối Rộng Rãi Trên Toàn Quốc

   Thuốc Bà Giằng Phân Phối Trên Toàn Quốc

   Tìm Kiếm Địa Điểm Gần Nhất Có Bán Thuốc Gia Truyền Bà Giằng

   1- Lọc theo Thành Phố / Quận với nút loc-theo-thanh-pho-quan

   2- Phóng To / Thu Nhỏ với nút bouton Zoom-unzoom 2-min

   3- Nhấn chuột vào hình Maps Icone BG Small trên bản đồ để hiện Nhà Thuốc gần nhất phân phối Thuốc Bà Giằng®

   > LIÊN HỆ NGAY  ĐỂ ĐẶT MUA VÀ SỬ DỤNG THUỐC BÀ GIẰNG.

   SỨC KHỎE THƯỜNG NGÀY

   ☆TIN TỨC MỚI NHẤT

   BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   Hiểu Biết về Bệnh Đau Khớp Gối

   Trong tất cả những khớp tham gia các hoạt động của cơ thể, khớp gối là một trong những khớp quan trọng. Đây là khớp chịu trọng lượng của toàn bộ cơ thể dồn xuống, chính vì thế khớp gối rất dễ bị tổn thương. Khi khớp gối bị thương tổn, người bệnh sẽ bị giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, gây khó khăn trong vận động, đi lại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

   Xịt Mũi Bà Giằng KIDS

   Nội ẩm ngoại đồ theo từ điển Hán Việt: Nội: trong- Ẩm: uống- Ngoại: ngoài -Đồ: xoa/bôi. Như vậy, Nội Ẩm Ngoại Đồ được hiểu là Trong [...]

   TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT

   — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
   THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
                  
   — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
   THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
   2023-02-23T10:45:28+07:00

   Leave A Comment