Chè dây có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis, thuộc họ Nho. Vị dược liệu này từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để chữa các chứng bệnh dạ dày. Ngày nay, tác dụng điều trị viêm loét dạ dày của Chè dây càng được khẳng định, khi ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác dụng của chè dây trong việc giảm đau, liền vết loét và đặc biệt là tác dụng ức chế xoắn khuẩn Helicobacter Pylori – “Thủ phạm” hàng đầu gây ra bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng.

ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT

 • Chè Dây được định danh khoa học là Ampelopsis cantoniensis
 • Đây là một thực vật họ Nho được tìm vào năm 1853, bởi K.Koch.
 • Tại Việt Nam cây mọc nhiều tại các khu vực miền núi Tây Bắc như Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu và nhiều tình miền trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị…
 • Phân tích hoá học cho thấy trong trà dây chứa các chất: flavonoid, myricetin, tanin hai loại đường Glucase và Rhamnese. Trong đó flavonoid có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa mạnh.

Hình ảnh: Dược liệu Chè Dây

TÁC DỤNG CỦA CHÈ DÂY TRONG Y HỌC CỔ TRUYỀN

Chè dây có vị ngọt, đắng, tính mát, được y học cổ truyền được sử dụng từ rất lâu trong chữa viêm loét dạ dày tá tràng, viêm gan thể hoàng đản, cảm mạo phong nhiệt, mụn nhọt, viêm họng, viêm kết mạc cấp tính.

CHÈ DÂY DƯỚI GÓC NHÌN KHOA HỌC

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu về vị thảo dược này và nhận phát hiện ra những hoạt chất quý trong Chè dây, chứng minh được tác dụng vượt trội của Chè dây với các bệnh lý dạ dày, đặc biệt là khả năng diệt khuẩn HP dạ dày.

Đề tài nghiên cứu cấp Bộ về Chè Dây (1990-1995) của Phó Giáo Sư Phạm Thanh Kỳ

Thành phần hóa học chính trong cây chè dây là Flavonoid với tác dụng chống viêm, giảm đau, giảm acid dịch vị làm liền vết loét và có tác dụng diệt vi khuẩn HP.

Nghiên cứu của Phó giáo sư, Tiến sĩ Vũ Nam – Phó giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương

Công trình: “Nghiên cứu tác dụng của chè dây trong điều trị loét dạ dày – hành tá tràng trên lâm sàng, nội soi và giải phẫu bệnh” năm 1996 của tiến sĩ Vũ Nam đã khẳng định:

 • Chè dây có khả năng cắt cơn đau do viêm loét hành tá tràng đạt 93,4%, thời gian cắt cơn đau trung bình của chè Dây từ 8 đến 9 ngày.
 • Chè dây có tác dụng làm diệt khuẩn Helicobacter pylori, trung hòa acid dạ dày, giảm tình trạng viêm và thúc đẩy quá trình liền sẹo ở bệnh nhân viêm, loét dạ dày mà không hề có tác dụng phụ, không gây ngộ độc cấp tính.

Như vậy có thể khẳng định Chè dây là vị thuốc quý có tính ứng dụng trong trị bệnh dạ dày rất cao.

Đây cũng là 1 trong 12 vị thuốc quý của bài thuốc Dạ dày hoàn Bà Giằng đã được chứng minh lâm sàng về tác dụng giảm triệu chứng bệnh dạ dày như đau dạ dày, ợ hơi, ợ chua… đồng thời chống viêm, thu nhỏ ổ viêm, loét dạ dày.

Tác dụng của Bài thuốc Dạ dày hoàn Bà Giằng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dược Phẩm Bà Giằng Ký Kết Hợp Tác Nghiên Cứu Khoa Học Với Bệnh Viện Y Dược Cổ Truyền Tỉnh Vĩnh Phúc

Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Nam: Hiệu Quả và An Toàn

— DẠ DÀY HOÀN —

100 NĂM GIA TRUYỀN, HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN.

Dạ Dày Hoàn Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của Bà lang Giằng tại Thanh Hóa đã có cách đây 100 năm. Ngày nay, bài thuốc được Lương y Phạm Thị Giang (con gái Bà lang Giằng) kế thừa, phát triển và được nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam nghiên cứu, đánh giá cao về hiệu quả điều trị cũng như sự an toàn của thuốc.

vien-kiem-nghiem-trung-uong-1

Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất sản xuất ngày 5/09/2018 khảng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

[wpi_designer_button id=20349]

ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC NAM AN TOÀN & HIỆU QUẢ

TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

Để được sử dụng Thuốc Bà Giằng® có hiệu quả nhất, hãy liên hệ với trung tâm tư vấn để được chuyên gia cung cấp lời khuyên.

Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn

Bs CK II: Phạm Hưng Củng

– Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế

– Thầy thuốc ưu tú, Bs LG

– Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

Bs CK II: PHẠM HƯNG CỦNG

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

Dạ Dày Hoàn Bà Giằng Chuyên Chữa Trị

DẠ DÀY HOÀN BÀ GIẰNG CHUYÊN CHỮA TRỊ

Thành Phần Thuốc Từ Thảo Dược Tự Nhiên

THÀNH PHẦN THUỐC TỪ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất khẳng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

Điều Trị Bệnh Bằng Thảo Dược Tự Nhiên

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

GỬI CÂU HỎI TỚI BÁC SĨ

Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.  Thuốc Phân Phối Rộng Rãi Trên Toàn Quốc

  Thuốc Bà Giằng Phân Phối Trên Toàn Quốc

  Tìm Kiếm Địa Điểm Gần Nhất Có Bán Thuốc Gia Truyền Bà Giằng

  > LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐẶT MUA VÀ SỬ DỤNG THUỐC BÀ GIẰNG.

  bản đồ phân phối thuoc ba giangThuốc Bà Giằng® Được Phân Phối Trên Toàn Quốc.

  Tìm Kiếm Trên Bản Đồ Google Maps Các Hiệu Thuốc Đang Phân Phối Thuốc

  — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
  THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
                 
  — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
  THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
  2024-04-17T09:50:00+07:00

  Title