Cùng với Phong tê thấp Bà Giằng, Đại tràng hoàn Bà Giằng là bài thuốc gia truyền đã được B.T tế công nhận là thuốc chữa bệnh và cho vào danh mục thuốc thiết yếu của BHYT. Bài thuốc có sự kết hợp tài tình của 12 vị dược liệu quý phân thành 5 nhóm tác dụng chính. Đó là:

1. Nhóm dược liệu TIÊU ĐẠO, TIÊU THỰC

Nhóm dược liệu tiêu đạo, tiêu thực có tác dụng chủ yếu để khai vị tiêu thực, giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.

Trong bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng có 3 vị thuốc chủ đạo trong nhóm này, dó là: Thần khúc, Sơn Tra và Mạch Nha.

 • Thần Khúc

Đây vị 1 vị dược liệu vô cùng đặc biệt, chế biến từ nhiều vị thuốc được lên men, phơi khô. Vì chứa nhiều men thủy phân tinh bột, tinh dầu và các men khác nên vị thuốc này có tác dụng kích thích tiêu hóa và giúp ăn uống tốt hơn.

Y học cổ truyền ghi lại:

  • Thần khúc chủ trị tiêu thực hóa tích, chữa ăn uống không tiêu, đầy bụng, đau bụng, miệng nhat, phối hợp mạch nha, can khương, ô mai sắc uống.
  • Ngoài ra, Thần khúc còn có tác dụng kiện vị, chỉ tả, dùng để chữa tỳ vị hư, đầy bụng, ỉa chảy.
 • Sơn Tra

Vị dược liệu này là quả chín của cây Sơn Tra, có tác dụng tiêu thực hóa tích, chữa đầy bụng, chậm tiêu, đau bụng do thức ăn tích trệ.

Ngoài ra, Sơn Tra còn có tác dụng bổ khí, được dùng trong trường hợp chính khí hư, suy nhược cơ thể, tỳ hư ăn uống kém.

 • Mạch Nha

Đây là mầm phơi khô của cây Đại mạch, có tác dụng tiêu thực hóa tích, chữa ăn uống không tiêu, đầy bụng, đau bụng.

2. Nhóm dược liệu HÀNH KHÍ GIẢI UẤT

Theo YHCT, khí là vật vô hình, có tác dụng thúc đẩy mọi hoạt động ở khắp nơi trong cơ thể, nhất là hoạt động của các tạng phủ, kinh lạc. Khi khí bị ngưng trệ sẽ gây ra một số chứng bệnh ở bộ máy hô hấp, tiêu hóa, các cơ và thần kinh chức năng…

Nhóm dược liệu hành khí giải uất có tác dụng chữa các chứng bệnh gây ra do dự hoạt động của khí trong cơ thể bị ngừng trệ, có tác dụng làm cho khí huyết lưu thông, khoan khoái lồng ngực, giải uất, giảm đau.

Với hệ tiêu hóa, nhóm thuốc này có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa chậm tiêu, đầy hơi, ợ hơi, chống co thắt đường tiêu hóa như những cơn co thắt đại tràng, mót rặn, chữa nôn mửa, chữa táo bón do trương lực cơ giảm…

Trong bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng có 3 vị dược liệu thuộc nhóm này, đó là: Trần bì, Sa nhân, Mộc hương.

 • Trần bì

Vị dược liệu này là vỏ quả chính phơi khô, để lâu năm của các cây thuộc họ Cam Quýt.

Trần bì có tác dụng Hành khí, hòa vị, chữa chứng đau do khí trệ, đau bụng do lạnh; táo bón, kích thích tiêu hóa do tỳ vị hư gây ăn kém, đầy bụng, nhạt miệng, chậm tiêu.

Đặc biệt, các nghiên cứu dược lý cho thấy tinh dầu trong Trần bì có tác dụng kích thích vị tràng, tăng phân tiết dịch tiêu hóa, bài trừ khí tích trong ruột.

 • Sa nhân

Vị dược liệu này là hạt của cây Sa nhân, có tác dụng lý khí hóa thấp, dùng chữa đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, đại tiện ra máu, ăn uống không tiêu.

Tinh dầu của sa nhân được chứng minh có tác dụng diệt lỵ Amip

 • Mộc hương

Vị dược liệu này là rễ phơi khô của cây Vân mộc hương, có tác dụng hành khí chỉ thống, chữa đau dạ dày, co thắt đại tràng do lạnh, đau cơ; sơ can giải uất do can khí uất kết gây đau vùng mạng sườn, đau bụng, cầm ỉa chảy mạn tính, lỵ mạn tính do Tỳ hư.

3. Nhóm dược liệu BỔ KHÍ KIỆN TỲ

Dược liệu Bổ khí kiện tỳ có tác dụng chữa bệnh do Tỳ khí hư gây ra (nguyên nhân dẫn đến tình trạng chân tay mệt mỏi, người gầy, ăn kém, ngực bụng đầy chướng, cơ nhão, đi ngoài, đại tiện lỏng).

Nhóm thuốc này còn giúp tăng tác dụng của nhóm thuốc Hành Khí trong khi kết hợp cùng nhau.

Trong bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng có 3 vị dược liệu thuộc nhóm này, đó là: Hoài sơn, Đẳng sâm, Bạch truật, Cam thảo.

 • Hoài sơn

Hoài sơn chính là rễ củ đã chế biến của cây Hoài sơn, có tác dụng kiện tỳ, chỉ tả, chữa tỳ vị hư nhược, ăn kém, ỉa chảy, đầy bụng.

 • Đẳng sâm

Đây là rễ của nhiều loại đảng sâm (Codonopsis), có tác dụng bổ tỳ vị, sinh tân dịch, chữa kém ăn, kém ngủ, mệt mỏi, suy nhược.

 • Bạch truật

Vị dược liệu này là rễ của cây Bạch Truật, dùng trong bài thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa chứng biếng ăn, chữa ỉa chảy mạn tính kéo dài.

Đặc biệt, Bạch truật có tác dụng điều hòa 2 chiều nhu động đường ruột, được coi là Khắc Tinh của bệnh đường ruột và là vị thuốc xuất hiện trong hầu hết các bài thuốc cũng như các y văn nổi tiếng về điều trị bệnh lý đường tiêu hóa.

Xem thêm: BẠCH TRUẬT – Thảo Dược Quý Điều Trị Bệnh Tiêu Hóa

 • Cam thảo

Dược liệu Cam thảo là rễ của cây Cam thảo (Glycyrrhizamaresis), có tác dụng ích khí, dưỡng huyết, chữa chứng khí huyết hư nhược, mệt mỏi, thiếu máu.

Các nghiên cứu dược lý cho thấy cam thảo có hoạt chất chính là Glycyrrhizin, tác dụng giảm viêm loét dạ dày ở chuột thí nghiệm, còn tăng sự bài tiết dịch vị. Các chất flavonoid khác trong Cam thảo như liquiritin, liquiretigeni… có tác dụng ức chế nhu động ruột cô lập ở chuột lang, ngoài ra có tác dụng giãn thần kinh, giải co thắt và chống các vết loét. Dịch chiết cồn của cam thảo có tác dụng kháng khuẩn mạnh, ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn lao, lỵ amip, trùng roi…

Cam thảo có mặt trong các bài thuốc Y học cổ truyền còn là vị thuốc dẫn – giúp đưa thuốc đến đúng đích tác dụng và điều hòa bài thuốc.

4. Nhóm dược liệu THANH NHIỆT TÁO THẤP

Nhóm dược liệu thanh nhiệt táo thấp là những vị thuốc đắng, lạnh, dùng chữa các chứng bệnh do thấp nhiệt gây ra (các bệnh có tính nhiễm trùng) trong đó có chứng viêm, nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Trong bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng có vị dược liệu Hoàng liên thuộc nhóm Thanh nhiệt táo thấp.

Hoàng liên từ xa xưa đã được y học dân tộc sử dụng trong chữa trị đau bụng đi ngoài, kiết lỵ do amip, lỵ trực tràng và chữa viêm ruột.

Trong Hoàng liên chứa hoạt chất berberin là kháng sinh tự nhiên, có tác dụng ức chế hoạt động của trực khuẩn, tụ cầu, liên cầu và tăng cường công năng của bạch cầu.

Vì vậy mà Hoàng liên rất phù hợp trong điều trị các tình trạng viêm đường tiêu hóa như viêm đại tràng cấp và mãn tính.

5. Nhóm dược liệu ÔN BỔ TỲ VỊ, SÁP TRÀNG CHỈ TẢ

Nhóm thuốc Ôn bổ tỳ vị, Sáp tràng chỉ tả có tác dụng điều hòa tiêu hóa, cầm tiêu chảy.

Trong bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng có 2 vị dược liệu thuộc nhóm này, đó là: Bạch linh và Nhục đậu khấu.

 • Bạch linh

Bạch linh là một loại nấm ký sinh hoặc hoại sinh trên rễ cây thông Theo Đông y, vị dược liệu này có tác dụng lợi thuỷ trừ thấp, còn có tác dụng bổ tỳ vị, chữa đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, nôn mửa, viêm loét dạ dày, chảy máu đường tiêu hoá.

Những công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những tác dụng dược lý của vị thuốc này trên đại tràng, đặc biệt là bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính. Ví dụ như thử nghiệm trên bệnh nhân viêm đại tràng cấp và mãn tính có hiện tượng tiêu chảy kéo dài, cho thấy dùng bột Bạch linh, tỷ lệ khỏi lên tới 94%. So sánh đối chứng với lô dùng thuốc Tây y (Pepsin và Vitamin B1), cho thấy thời gian khỏi bệnh do dùng Bạch linh ngắn hơn.

 • Nhục đậu khấu

Nhục đậu khấu là một vị thuốc có mùi thơm, có công dụng làm ấm đại tràng. Thường được dùng trong việc nấu ăn như một loại gia vị, đặc biệt là nấu các món hầm.

Y học cổ truyền sử dụng Nhục đậu khấu để trị tiêu chảy, nôn mửa, rối loạn tiêu hoá, và đôi khi dùng để tăng hương vị cho người biếng ăn.

Nghiên cứu dược lý cũng cho thấy chiết xuất hạt Nhục đậu khấu cải thiện viêm đại tràng do natri dextran sulfate ở chuột bằng cách ức chế các cytokine gây viêm.

Chất Lượng Bài Viết:

– Chất Lượng Bài Viết –

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

BsCKII. Phạm Hưng Củng
Nguyên Vụ Trường Vụ YHCT - Bộ y Tế

» GỬI CÂU HỎI

Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.
  Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Nam: Hiệu Quả và An Toàn

  SĐK QC Nội Dung Thuốc 264 / 2017 / XNQC-QLD

  — ĐẠI TRÀNG HOÀN —

  100 NĂM GIA TRUYỀN, HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN.

  Đại Tràng Hoàn Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của Bà lang Giằng tại Thanh Hóa đã có cách đây 100 năm. Ngày nay, bài thuốc được Lương y Phạm Thị Giang (con gái Bà lang Giằng) kế thừa, phát triển và được nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam nghiên cứu, đánh giá cao về hiệu quả điều trị cũng như sự an toàn của thuốc.

  vien-kiem-nghiem-trung-uong-1

  Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

  Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất sản xuất ngày 5/09/2018 khảng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

  [wpi_designer_button id=20349]

  ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC NAM AN TOÀN & HIỆU QUẢ

  TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

  Để được sử dụng Thuốc Bà Giằng® có hiệu quả nhất, hãy liên hệ với trung tâm tư vấn để được chuyên gia cung cấp lời khuyên.

  Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn

  Bs CK II: Phạm Hưng Củng

  – Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế

  – Thầy thuốc ưu tú, Bs LG

  – Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

  Bs CK II: PHẠM HƯNG CỦNG

  Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

  Đại Tràng Hoàn Bà Giằng Chuyên Chữa Trị

  ĐẠI TRÀNG HOÀN BÀ GIẰNG CHUYÊN CHỮA TRỊ

  Điều Trị Bệnh Bằng Thảo Dược Tự Nhiên

  ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

  Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

  Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất khẳng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

  GỬI CÂU HỎI TỚI BÁC SĨ

  Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.
   Thuốc Phân Phối Rộng Rãi Trên Toàn Quốc

   Thuốc Bà Giằng Phân Phối Trên Toàn Quốc

   Tìm Kiếm Địa Điểm Gần Nhất Có Bán Thuốc Gia Truyền Bà Giằng

   1- Lọc theo Thành Phố / Quận với nút loc-theo-thanh-pho-quan

   2- Phóng To / Thu Nhỏ với nút bouton Zoom-unzoom 2-min

   3- Nhấn chuột vào hình Maps Icone BG Small trên bản đồ để hiện Nhà Thuốc gần nhất phân phối Thuốc Bà Giằng®

   bản đồ phân phối thuoc ba giangThuốc Bà Giằng® Được Phân Phối Trên Toàn Quốc.

   Tìm Kiếm Trên Bản Đồ Google Maps Các Hiệu Thuốc Đang Phân Phối Thuốc

   SỨC KHỎE THƯỜNG NGÀY

   ☆TIN TỨC MỚI NHẤT

   BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   5 Lý Do Nên Lựa Chọn Đại Tràng Hoàn Bà Giằng Chữa Bệnh Tiêu Hoá

   Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc khác nhau điều trị các bệnh lý về rối loạn tiêu hoá, viêm đại tràng co thắt, viêm đại tràng cấp và mãn tính… Tuy nhiên để lựa chọn được một sản phẩm thật sự có chất lượng và an toàn trong điều trị là một điều mà không hẳn ai cũng rõ, băn khoăn giữa việc lựa chọn Y học hiện đại và Y học cổ truyền cũng là một câu hỏi lớn. Trong vô số những sản phẩm có tác dụng trên, có khá nhiều bệnh nhân ưu tiên chọn Đại tràng hoàn Bà Giằng.

   TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT

   — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
   THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
                  
   — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
   THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
   2022-09-26T17:10:29+07:00

   Leave A Comment