Dạ Dày Táo Bón
Rối Loạn Tiêu Hóa Tiêu Chảy

Cùng với Phong tê thấp Bà Giằng, Đại tràng hoàn Bà Giằng là bài thuốc gia truyền đã được B.T tế công nhận là thuốc chữa bệnh và cho vào danh mục thuốc thiết yếu của BHYT. Bài thuốc có sự kết hợp tài tình của 12 vị dược liệu quý phân thành 5 nhóm tác dụng chính. Đó là:

1. Nhóm dược liệu TIÊU ĐẠO, TIÊU THỰC

Nhóm dược liệu tiêu đạo, tiêu thực có tác dụng chủ yếu để khai vị tiêu thực, giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.

Trong bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng có 3 vị thuốc chủ đạo trong nhóm này, dó là: Thần khúc, Sơn Tra và Mạch Nha.

 • Thần Khúc

Đây vị 1 vị dược liệu vô cùng đặc biệt, chế biến từ nhiều vị thuốc được lên men, phơi khô. Vì chứa nhiều men thủy phân tinh bột, tinh dầu và các men khác nên vị thuốc này có tác dụng kích thích tiêu hóa và giúp ăn uống tốt hơn.

Y học cổ truyền ghi lại:

  • Thần khúc chủ trị tiêu thực hóa tích, chữa ăn uống không tiêu, đầy bụng, đau bụng, miệng nhat, phối hợp mạch nha, can khương, ô mai sắc uống.
  • Ngoài ra, Thần khúc còn có tác dụng kiện vị, chỉ tả, dùng để chữa tỳ vị hư, đầy bụng, ỉa chảy.
 • Sơn Tra

Vị dược liệu này là quả chín của cây Sơn Tra, có tác dụng tiêu thực hóa tích, chữa đầy bụng, chậm tiêu, đau bụng do thức ăn tích trệ.

Ngoài ra, Sơn Tra còn có tác dụng bổ khí, được dùng trong trường hợp chính khí hư, suy nhược cơ thể, tỳ hư ăn uống kém.

 • Mạch Nha

Đây là mầm phơi khô của cây Đại mạch, có tác dụng tiêu thực hóa tích, chữa ăn uống không tiêu, đầy bụng, đau bụng.

2. Nhóm dược liệu HÀNH KHÍ GIẢI UẤT

Theo YHCT, khí là vật vô hình, có tác dụng thúc đẩy mọi hoạt động ở khắp nơi trong cơ thể, nhất là hoạt động của các tạng phủ, kinh lạc. Khi khí bị ngưng trệ sẽ gây ra một số chứng bệnh ở bộ máy hô hấp, tiêu hóa, các cơ và thần kinh chức năng…

Nhóm dược liệu hành khí giải uất có tác dụng chữa các chứng bệnh gây ra do dự hoạt động của khí trong cơ thể bị ngừng trệ, có tác dụng làm cho khí huyết lưu thông, khoan khoái lồng ngực, giải uất, giảm đau.

Với hệ tiêu hóa, nhóm thuốc này có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa chậm tiêu, đầy hơi, ợ hơi, chống co thắt đường tiêu hóa như những cơn co thắt đại tràng, mót rặn, chữa nôn mửa, chữa táo bón do trương lực cơ giảm…

Trong bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng có 3 vị dược liệu thuộc nhóm này, đó là: Trần bì, Sa nhân, Mộc hương.

 • Trần bì

Vị dược liệu này là vỏ quả chính phơi khô, để lâu năm của các cây thuộc họ Cam Quýt.

Trần bì có tác dụng Hành khí, hòa vị, chữa chứng đau do khí trệ, đau bụng do lạnh; táo bón, kích thích tiêu hóa do tỳ vị hư gây ăn kém, đầy bụng, nhạt miệng, chậm tiêu.

Đặc biệt, các nghiên cứu dược lý cho thấy tinh dầu trong Trần bì có tác dụng kích thích vị tràng, tăng phân tiết dịch tiêu hóa, bài trừ khí tích trong ruột.

 • Sa nhân

Vị dược liệu này là hạt của cây Sa nhân, có tác dụng lý khí hóa thấp, dùng chữa đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, đại tiện ra máu, ăn uống không tiêu.

Tinh dầu của sa nhân được chứng minh có tác dụng diệt lỵ Amip

 • Mộc hương

Vị dược liệu này là rễ phơi khô của cây Vân mộc hương, có tác dụng hành khí chỉ thống, chữa đau dạ dày, co thắt đại tràng do lạnh, đau cơ; sơ can giải uất do can khí uất kết gây đau vùng mạng sườn, đau bụng, cầm ỉa chảy mạn tính, lỵ mạn tính do Tỳ hư.

3. Nhóm dược liệu BỔ KHÍ KIỆN TỲ

Dược liệu Bổ khí kiện tỳ có tác dụng chữa bệnh do Tỳ khí hư gây ra (nguyên nhân dẫn đến tình trạng chân tay mệt mỏi, người gầy, ăn kém, ngực bụng đầy chướng, cơ nhão, đi ngoài, đại tiện lỏng).

Nhóm thuốc này còn giúp tăng tác dụng của nhóm thuốc Hành Khí trong khi kết hợp cùng nhau.

Trong bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng có 3 vị dược liệu thuộc nhóm này, đó là: Hoài sơn, Đẳng sâm, Bạch truật, Cam thảo.

 • Hoài sơn

Hoài sơn chính là rễ củ đã chế biến của cây Hoài sơn, có tác dụng kiện tỳ, chỉ tả, chữa tỳ vị hư nhược, ăn kém, ỉa chảy, đầy bụng.

 • Đẳng sâm

Đây là rễ của nhiều loại đảng sâm (Codonopsis), có tác dụng bổ tỳ vị, sinh tân dịch, chữa kém ăn, kém ngủ, mệt mỏi, suy nhược.

 • Bạch truật

Vị dược liệu này là rễ của cây Bạch Truật, dùng trong bài thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa chứng biếng ăn, chữa ỉa chảy mạn tính kéo dài.

Đặc biệt, Bạch truật có tác dụng điều hòa 2 chiều nhu động đường ruột, được coi là Khắc Tinh của bệnh đường ruột và là vị thuốc xuất hiện trong hầu hết các bài thuốc cũng như các y văn nổi tiếng về điều trị bệnh lý đường tiêu hóa.

Xem thêm: BẠCH TRUẬT – Thảo Dược Quý Điều Trị Bệnh Tiêu Hóa

 • Cam thảo

Dược liệu Cam thảo là rễ của cây Cam thảo (Glycyrrhizamaresis), có tác dụng ích khí, dưỡng huyết, chữa chứng khí huyết hư nhược, mệt mỏi, thiếu máu.

Các nghiên cứu dược lý cho thấy cam thảo có hoạt chất chính là Glycyrrhizin, tác dụng giảm viêm loét dạ dày ở chuột thí nghiệm, còn tăng sự bài tiết dịch vị. Các chất flavonoid khác trong Cam thảo như liquiritin, liquiretigeni… có tác dụng ức chế nhu động ruột cô lập ở chuột lang, ngoài ra có tác dụng giãn thần kinh, giải co thắt và chống các vết loét. Dịch chiết cồn của cam thảo có tác dụng kháng khuẩn mạnh, ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn lao, lỵ amip, trùng roi…

Cam thảo có mặt trong các bài thuốc Y học cổ truyền còn là vị thuốc dẫn – giúp đưa thuốc đến đúng đích tác dụng và điều hòa bài thuốc.

⏬ Nhận Tư Vấn Về Bệnh Lý >>  4. Nhóm dược liệu THANH NHIỆT TÁO THẤP

  Nhóm dược liệu thanh nhiệt táo thấp là những vị thuốc đắng, lạnh, dùng chữa các chứng bệnh do thấp nhiệt gây ra (các bệnh có tính nhiễm trùng) trong đó có chứng viêm, nhiễm trùng đường tiêu hóa.

  Trong bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng có vị dược liệu Hoàng liên thuộc nhóm Thanh nhiệt táo thấp.

  Hoàng liên từ xa xưa đã được y học dân tộc sử dụng trong chữa trị đau bụng đi ngoài, kiết lỵ do amip, lỵ trực tràng và chữa viêm ruột.

  Trong Hoàng liên chứa hoạt chất berberin là kháng sinh tự nhiên, có tác dụng ức chế hoạt động của trực khuẩn, tụ cầu, liên cầu và tăng cường công năng của bạch cầu.

  Vì vậy mà Hoàng liên rất phù hợp trong điều trị các tình trạng viêm đường tiêu hóa như viêm đại tràng cấp và mãn tính.

  5. Nhóm dược liệu ÔN BỔ TỲ VỊ, SÁP TRÀNG CHỈ TẢ

  Nhóm thuốc Ôn bổ tỳ vị, Sáp tràng chỉ tả có tác dụng điều hòa tiêu hóa, cầm tiêu chảy.

  Trong bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng có 2 vị dược liệu thuộc nhóm này, đó là: Bạch linh và Nhục đậu khấu.

  • Bạch linh

  Bạch linh là một loại nấm ký sinh hoặc hoại sinh trên rễ cây thông Theo Đông y, vị dược liệu này có tác dụng lợi thuỷ trừ thấp, còn có tác dụng bổ tỳ vị, chữa đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, nôn mửa, viêm loét dạ dày, chảy máu đường tiêu hoá.

  Những công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những tác dụng dược lý của vị thuốc này trên đại tràng, đặc biệt là bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính. Ví dụ như thử nghiệm trên bệnh nhân viêm đại tràng cấp và mãn tính có hiện tượng tiêu chảy kéo dài, cho thấy dùng bột Bạch linh, tỷ lệ khỏi lên tới 94%. So sánh đối chứng với lô dùng thuốc Tây y (Pepsin và Vitamin B1), cho thấy thời gian khỏi bệnh do dùng Bạch linh ngắn hơn.

  • Nhục đậu khấu

  Nhục đậu khấu là một vị thuốc có mùi thơm, có công dụng làm ấm đại tràng. Thường được dùng trong việc nấu ăn như một loại gia vị, đặc biệt là nấu các món hầm.

  Y học cổ truyền sử dụng Nhục đậu khấu để trị tiêu chảy, nôn mửa, rối loạn tiêu hoá, và đôi khi dùng để tăng hương vị cho người biếng ăn.

  Nghiên cứu dược lý cũng cho thấy chiết xuất hạt Nhục đậu khấu cải thiện viêm đại tràng do natri dextran sulfate ở chuột bằng cách ức chế các cytokine gây viêm.

  Chất Lượng Bài Viết:

  – Chất Lượng Bài Viết –

  GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TƯ VẤN

  Bs CK II: Phạm Hưng Củng

  - Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG
  - Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

  Bs CK II: PHẠM HƯNG CỦNG

  Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

  HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

  BsCKII. Phạm Hưng Củng
  Nguyên Vụ Trường Vụ YHCT - Bộ y Tế

  » GỬI CÂU HỎI TỚI BÁC SĨ

  Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.

   Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Nam: Hiệu Quả và An Toàn

   SĐK QC Nội Dung Thuốc 264 / 2017 / XNQC-QLD

   — ĐẠI TRÀNG HOÀN —

   BA GIANG UNICOLOR VBIG-WHITE-min

   100 NĂM GIA TRUYỀN, HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN.

   Đại Tràng Hoàn Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của Bà lang Giằng tại Thanh Hóa đã có cách đây 100 năm. Ngày nay, bài thuốc được Lương y Phạm Thị Giang (con gái Bà lang Giằng) kế thừa, phát triển và được nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam nghiên cứu, đánh giá cao về hiệu quả điều trị cũng như sự an toàn của thuốc.

   Đại Tràng Hoàn Bà Giằng®  Điều Trị Hiệu Quả:

   > Viêm Đại Tràng > Rối Loạn Tiêu Hoá > Đau Bụng Đi Ngoài > Ăn Uống Khó Tiêu > Đầy Hơi

   SĐK QC Nội Dung Thuốc 264/2017/XNQC-QLD

   Thành Phần 

   – Bạch Truật 20mg – Sa Nhân 6,80 mg – Mộc Hương 6,80 mg – Bạch Linh 13,40 mg – Hoàng Liên 3,40 mg – Trần Bì 13,40 mg – Nhục Đậu Khấu 13,40 mg
   Thời Gian Sử Dụng:
   Cần xác định liệu trình điều trị 1 tháng trở lên mới có tác dụng.

   bo-y-te-vietnam

   Đại Tràng Hoàn Bà Giằng® Được Bộ Y Tế Cấp Giấy Phép Là Thuốc Chữa Bệnh (SĐK V22-H12-16)

   KHÔNG PHẢI LÀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG.

   vien-kiem-nghiem-trung-uong-1

   Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

   Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất sản xuất ngày 5/09/2018 khảng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

   [wpi_designer_button id=20349]

   ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC NAM AN TOÀN & HIỆU QUẢ

   TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

   Để được sử dụng Thuốc Bà Giằng® có hiệu quả nhất, hãy liên hệ với trung tâm tư vấn để được chuyên gia cung cấp lời khuyên.

   Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn

   Bs CK II: Phạm Hưng Củng

   – Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế

   – Thầy thuốc ưu tú, Bs LG

   – Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

   Bs CK II: PHẠM HƯNG CỦNG

   Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

   Đại Tràng Hoàn Bà Giằng Chuyên Chữa Trị

   ĐẠI TRÀNG HOÀN BÀ GIẰNG CHUYÊN CHỮA TRỊ

   Điều Trị Bệnh Bằng Thảo Dược Tự Nhiên

   HOÀNG LIÊN

   Hoàng liên là vị thuốc có vị đắng, tính hàn, quy các kinh tâm tỳ vị, có tác dụng tả hỏa giải độc, thanh tâm nhiệt, trị chứng tiêu hoá không tốt, viêm ruột, lỵ, đau bụng nôn mửa,… Hiện nay, hoàng liên được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ về các thành phần, trong đó phải kể đến hoạt chất berberin, có tác dụng như kháng sinh, ức chế mạnh các vi khuẩn đặc biệt là vi khuẩn gây lỵ Shigella dysenteriae và S. Flexneri. Ngoài ra, các công trình nghiên cứu khoa học gần đây cũng chứng minh dược liệu này tiềm năng để điều trị các bệnh về sa sút trí tuệ, bệnh tiểu đường.

   BẠCH TRUẬT

   Bạch truật là loại thảo dược có thân rễ, vị ngọt đắng, mùi thơm nhẹ, có tác dụng kiện tỳ, táo thấp, chỉ tả, hòa trung, lợi thủy, an thai. Từ xưa, các vua chúa thường dùng bạch truật như vị thuốc “thần dược trường thọ” nhằm duy trì sức khỏe, tăng cường sinh đặc biệt là trong việc giải quyết các vấn đề về tiêu hoá như ăn uống chậm tiêu, viêm ruột, tiêu chảy kéo dài, thần sắc nhợt nhạt…

   MỘC HƯƠNG

   Mộc Hương là vị thuốc từ rễ của cây mộc hương, có vị cay đắng, tính ôn, quy kinh lạc tỳ, vị, đại tràng, mật và tam tiêu và có tác dụng trị các bệnh đường tiêu hóa như viêm đại tràng, viêm đại tràng mạn tính, tiêu chảy…. Đặc biệt, Mộc hương là vị thuốc chủ đạo trong bài thuốc cổ phương kinh điển “Hương sa lục quân tử” giúp trị viêm đại tràng cấp & mạn tính mà các lương y thường dùng. Ngoài ra, mộc hương có tác dụng lý khí, dùng để hành khí giảm đau, kiện tỳ, chỉ tả.

   SƠN TRA

   Sơn tra là quả chín già khô của cây bắc sơn tra hoặc nam sơn tra với Vị chua ngọt, tính hơi ôn; vào kinh tỳ, vị và can, có tác dụng hóa thực tiêu tích, hoạt huyết, tán ứ, thu liễm chỉ tả, hành khí tán hàn. Các lương y thường dùng sơn tra trong các bài thuốc trị đầy bụng không tiêu, đau bụng tiêu chảy, mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, hoại huyết, dị ứng nổi ban, đau nhức khớp… Các thành phần có trong sơn tra bao gồm fructose, protein, lipid, vitamin C, B2, carotene; Ca, P, Fe, tannin, flavonoid…

   ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

   Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

   Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất khẳng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

   Xem Thêm

   GỬI CÂU HỎI TỚI BÁC SĨ

   Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.

    ThuốcPhân Phối Rộng Rãi Trên Toàn Quốc

    Thuốc Bà Giằng Phân Phối Trên Toàn Quốc

    Tìm Kiếm Địa Điểm Gần Nhất Có Bán Thuốc Gia Truyền Bà Giằng

    Sử dụng bản đồ tìm kiếm

    > LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐẶT MUA VÀ SỬ DỤNG THUỐC BÀ GIẰNG.

    Ba Giang

    Chương Trình Giao Thuốc Đến Tận Nhà Miễn Phí

    – Chuyển Phát Nhanh Viettel COD –

    Trong trường hợp khách hàng gặp khó khăn về việc mua thuốc, CTY Bà Giằng cam kết sẽ giao thuốc đến tận nhà. Người bệnh có thể liên hệ qua hotline 1800-6036 để được tư vấn.

    Thuốc Bà Giằng® được phân phối trên Toàn Quốc và có mặt tại các Nhà Thuốc.

    map-viet-nam-hieu-thuoc-ba-giang

    bản đồ phân phối thuoc ba giangThuốc Bà Giằng® Được Phân Phối Trên Toàn Quốc.

    Tìm Kiếm Trên Bản Đồ Google Maps Các Hiệu Thuốc Đang Phân Phối Thuốc

    Sử dụng bản đồ tìm kiếm

    Ba Giang

    – Chuyển Phát Nhanh Viettel COD –

    Trong trường hợp khách hàng gặp khó khăn về việc mua thuốc, CTY Bà Giằng cam kết sẽ giao thuốc đến tận nhà. Người bệnh có thể liên hệ qua hotline 1800-6036 để được tư vấn.

    BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH

    SỨC KHỎE THƯỜNG NGÀY

    ☆TIN TỨC MỚI NHẤT

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Viêm Đại Tràng Nên Ăn Gì

    Viêm loét đại tràng là một loại bệnh viêm ruột có thể được cải thiện bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Thay đổi chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong việc điều trị căn bệnh viêm đại tràng. Vậy người bệnh viêm đại tràng nên ăn gì để cải thiện bệnh.

    Các Bệnh Tiêu Hóa Gia Tăng Vào Ngày Hè? Vì Sao?

    Những ngày hè nắng nóng oi ả vẫn đang tiếp diễn và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tình trạng này khiến cho số lượng người đến viện vì bệnh tiêu hóa gia tăng liên tục. Tại sao lại vậy?

    TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT

    RADIO SỨC KHỎE

    Lắng nghe tư vấn sức khỏe từ những chuyên gia y tế trên Radio - Đài tiếng nói Việt Nam VOV   >>> Nghe Radio VOV

    — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
    THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
                     
    — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
    THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
    2022-09-26T17:10:29+07:00

    Leave A Comment