Icone Xuong Khop-04-04-min-black-minViêm, Loét Dạ Dày – Tá Tràng

Viêm, loét dạ dày-tá tràng là tình trạng tổn thương viêm và loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng với 2 thể cấp tính và mạn tính. Bệnh không chỉ gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không điều trị kịp thời.c tốt cho bệnh dạ dày sẽ được cập nhập trong các bài viết dưới đây.

Icone Xuong Khop-04-04-min-black-minViêm, Loét Dạ Dày – Tá Tràng

Viêm, loét dạ dày-tá tràng là tình trạng tổn thương viêm và loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng với 2 thể cấp tính và mạn tính. Bệnh không chỉ gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không điều trị kịp thời.

Viêm Loét Dạ Dày – Tá Tràng: Triệu Chứng, Biến Chứng Và Biện Pháp Điều Trị

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh viêm, loét dạ dày tá tràng chiếm khoảng 10-15% dân số thế giới và có xu hướng gia tăng theo thời gian. Tuy nhiên, nhiều người bệnh không hề biết mình mắc phải căn bệnh này cho đến khi bệnh trở nặng với những biến chứng nguy hiểm. Bài viết sau, Dược phẩm Bà Giằng sẽ giúp bạn làm rõ các triệu chứng điển hình, biến chứng và biện pháp điều trị viêm loét dạ dày tá tràng.

1. Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng Là Gì?

Viêm loét dạ dày, tá tràng là bệnh lý chỉ tình trạng viêm, tổn thương ở lớp niêm mạc – màng lót của dạ dày hoặc tá tràng (phần tiếp nối với dạ dày và là phần đầu của ruột non). Những tổn thương này dễ xảy ra do lớp niêm mạc của dạ dày, tá tràng thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với thức ăn cũng như dịch vị. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, vết viêm sẽ dần biến thành loét, loét có thể biến thành xung huyết… ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng đường tiêu hóa.

2. Những Triệu Chứng Điển Hình Của Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng

Bệnh gây ra nhiều dấu hiệu, trong đó đau vùng thượng vị là triệu chứng chính dễ phát hiện nhất với nhiều đặc điểm đặc trưng, cụ thể:


Hình ảnh: Triệu chứng viêm, loét dạ dày tá tràng

  • Đau từng đợt trong năm, mỗi đợt kéo dài 2-8 tuần, hoặc đau theo mùa nhất là vào mùa đông. Cũng có thể đau sẽ không có tính chất chu kỳ này nếu có kèm theo viêm vùng hang vị.
  • Đau sau bữa ăn 30 phút đến 2 giờ, mỗi cơn đau có thể kéo dài từ 15 phút đến 1 giờ, đau kiểu quặn tức, đau âm ỉ. (Còn trong loét tá tràng cơn đau thường xuất hiện lúc đói). Cơn đau có thể thuyên giảm ngay nếu người bệnh uống các thuốc kháng acid dạ dày, tuy nhiên sẽ nhanh chóng đau trở lại nếu không được điều trị.
  • Vị trí đau thường ở vùng thượng vị (là vị trí giữa xương ức và rốn). Tuy nhiên trong một số trường hợp có thể đau lan ra vùng hông sườn phải, lan ra sau lưng, hoặc đau bất kì vị trí nào trên bụng.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác có thể ít phổ biến hơn như:

– Ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị

– Khó tiêu, buồn nôn

– Mất cảm giác ngon miệng

– Mệt mỏi, sút cân, mất ngủ

Các triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng có thể thay đổi tùy từng bệnh nhân và vị trí của vết loét. Các vết loét điển hình có xu hướng lành và tái phát, kết quả là cơn đau có thể xảy ra trong vài ngày và vài tuần sau đó suy yếu dần và biến mất, sau đó lại lặp lại, điều này dẫn đến tính chu kì của cơn đau. Thông thường, trẻ em và người già không phát triển bất kỳ triệu chứng nào trừ khi có biến chứng.

3. Biến Chứng Của Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

– Xuất huyết tiêu hóa:

Đây là biến chứng phổ biến nhất, chiếm tỉ lệ 25% trong loét dạ dày, thường là những ổ loét ở thành sau dạ dày. Khi vết loét ăn mòn niêm mạc dạ dày, nó có thể ảnh hưởng đến các mạch máu lân cận. Nếu các mạch máu này nhỏ, máu có thể thấm từ từ vào đường tiêu hóa, dẫn đến thiếu máu kéo dài, là nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt. Nếu các mạch máu lớn bị ảnh hưởng, lượng máu chảy vào đường tiêu hóa sẽ nhiều và nhanh hơn, bệnh nhân có thể ngất hoặc nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc đỏ sẫm. Đây là biến chứng nguy hiểm, tỉ lệ tử vong khoảng 5-10%.

– Thủng dạ dày (hoặc đường tiêu hóa):

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, loét dạ dày sẽ làm xói mòn thành dạ dày – ruột gây ra tràn dịch dạ dày hoặc ruột vào khoang bụng. Thủng mặt trước dạ dày dẫn đến viêm phúc mạc cấp tính, ban đầu là viêm do các chất hóa học, sau đó là viêm phúc mạc do vi khuẩn, biểu hiện thường đau bụng dữ dội đột ngột, đau như dao đâm ở vùng hông sườn phải. Thủng thành sau dạ dày dẫn đến chảy máu do sự liên quan của động mạch dạ dày nằm sau phần đầu tá tràng. Tỉ lệ tử vong trong trường hợp này là 20%.

– Hẹp môn vị:

Biến chứng này thường xảy ra khi vết loét nằm ở phần cuối dạ dày. Nơi tiếp giáp giữa dạ dày và tá tràng là lỗ mở vào tá tràng hay còn gọi là môn vị. Vết sẹo và sưng do loét dạ dày sẽ làm bít tắc hoặc thu hẹp môn vị, làm cho thức ăn không thể từ dạ dày xuống tá tràng, người bệnh thường bị nôn mửa dữ dội.

– Ung thư dạ dày:

90% loét dạ dày bờ cong nhỏ đều có khả năng hóa ung thư. Vi khuẩn HP là yếu tố căn nguyên chính khiến viêm loét dạ dày có thể tiến triển thành ung thư dạ dày cao gấp 3 đến 6 lần.

4. Điều Trị Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng

Loét dạ dày tá tràng nếu không tuân thủ điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, khi phát hiện ra các triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng, hãy đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và xác định được tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh. Dựa vào các chẩn đoán, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày cho bạn sử dụng.

Trong các phương pháp điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, có phương pháp sử dụng thuốc Tây y và thuốc Y học cổ truyền.

  • Thuốc Tây y điều trị viêm loét dạ dày tá tràng thường dùng thuốc tác động vào:

  • Kháng acid giúp trung hòa acid trong dịch vị dạ dày tá tràng.
  • Giảm tiết acid giúp giảm tiết acid.
  • Ức chế bơm proton để ngăn chặn bài tiết dịch HCL.
  • Tạo màng bọc giúp tạo vỏ bọc quanh ổ loét để bảo vệ niêm mạch dạ dày.
  • Diệt khuẩn Helicobacter Pylori

Tuy nhiên các thuốc Tây y không nên sử dụng trong thời gian dài vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, thậm chí ảnh hưởng chức năng gan, thận.

  • Thuốc YHCT điều trị viêm loét dạ dày tá tràng:

Bên cạnh nhóm thuốc Tây y, những phương thuốc YHCT được bào chế từ các vị thuốc thảo dược thiên nhiên cũng đem đến hiệu quả cao trong làm lành niêm mạc, loại bỏ viêm loét, khắc phục hoàn toàn tình trạng bệnh. 

Những vị thuốc tiêu biểu có thể đến như: Lá khôi, Dạ cẩm, Mẫu lệ, Nga truật, Chè dây, Sa nhân, Thương truật…

Đa số những vị thuốc này đều được đánh giá là an toàn, lành tính, phù hợp với cơ địa của đông đảo mọi người. Bệnh nhân có thể lựa chọn hình thức sử dụng bằng dạng thuốc sắc thang truyền thống hoặc bài thuốc YHCT đã được tối ưu hóa hiện đại. 

Một trong những bài thuốc YHCT chữa viêm loét dạ dày tá tràng được đánh giá cao là bài thuốc Dạ dày hoàn Bà Giằng của thương hiệu thuốc 100 năm Dược phẩm Bà Giằng.

Ngoài ra, để phòng ngừa các cơn đau dạ dày cấp tính và kết quả điều trị viêm loét dạ dày tá tràng tốt hơn, ngăn ngừa các đợt cấp tính, bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống, tránh các yếu tố có hại cho dạ dày để, cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.

Lời Khuyên của B.S. về Bệnh Rối Loạn Tiêu Hoá

— Đánh Giá Chất Lượng Bài Viết —

[wp-review id=”12869″]

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách Phân Biệt Viêm Đại Tràng Và Viêm Đại Tràng Co Thắt Qua Triệu Chứng

Mặc dù biểu hiện với nhiều dấu hiệu tương đồng như đau bụng, đầy hơi, đi ngoài nhiều lần nhưng thực chất viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích) là hai bệnh lý khác hoàn toàn nhau.

Rối Loạn Tiêu Hóa Ở Người Cao tuổi: Những Điều Cần Biết Và Cần Làm

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi.

Loại Rau Nào Tốt Cho Người Có Hệ Tiêu Hóa Kém

Để cải thiện tình trạng đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy... ngoài việc sử dụng thuốc đông y Đại Tràng Hoàn Bà Giằng thì cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học

Mùa Hè Nắng Nóng: Cẩn Thận Với Nguy Cơ Viêm Đại Tràng Cấp Tính

Mùa hè có nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, đại tràng cao hơn bình thường, đặc biệt là viêm đại tràng cấp tính

Top 5 Thói Quen Xấu Ảnh Hưởng Tới Đại Tràng

Đại tràng có chức năng tái hấp thụ nước, chất dinh dưỡng cũng như loại bỏ chất thải khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều thói quen hàng ngày có thể gây tổn hại cho đại tràng và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Hướng Dẫn Cách Xử Lý Khi Bị Tiêu Chảy Cấp

Tiêu chảy khiến người bệnh nhanh chóng mất nước, rối loạn điện giải, trụy tim mạch, có thể dẫn tới hôn mê... Vậy khi bị tiêu chảy cấp cần xử trí ra sao để tránh các biến chứng nguy hiểm như thế này?

2022-07-22T12:03:05+07:00

Title