Icone Xuong Khop-04-04-min-black-min Bệnh Gout / Thống Phong

Bệnh Gút (Gout) hay Thống Phong là một dạng rối loạn chuyển hóa nhân purin dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp xương, gây ra những cơn gút cấp đau đớn và nhiều biến chứng nguy hiểm trên thận. Các thông tin về triệu chứng, nguyên nhân, biện pháp phòng ngừa và phương pháp điều trị hiệu quả bệnh Gút sẽ được cập nhập trong các bài viết dưới đây.

Bệnh nhân Gút có chỉ số acid uric máu cao, tuy nhiên tình trạng tăng acid uric máu bệnh Gút có phải là “một” như nhiều người vẫn lầm tưởng. Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

1. Acid uric máu là gì?

Acid uric là sản phẩm của chuyển hóa của chất đạm có nhân purin trong cơ thể.

Thông thường acid uric được thận đào thải qua nước tiểu nhưng vì một số lý do như ăn nhiều đồ đạm, uống nhiều rượu bia khiến tăng tổng hợp acid uric hoặc do chức năng của thận suy giảm khiến giảm đào thải acid uric làm cho lượng acid uric trong máu tăng cao.

2. Tăng acid uric mà bệnh Gút có giống nhau không?

Bệnh Gút (Gout) hay Thống phong) là 1 bệnh xương khớp do rối loạn chuyển hóa purin, khiến nồng độ acid uric máu gia tăng bất thường, vượt quá ngưỡng bão hòa, dẫn đến sự hình thành các tinh thể muối urat và lắng đọng ở các mô, khớp xương của cơ  thể.

Tuy nhiên, không phải ai bị tăng axit uric máu cũng đều bị Gút.

 • Bình thường lượng acid uric trong máu luôn được giữ ở nồng độ <7,0 mg/dl (420 micromol/l) và được giữ ổn định do sự cân bằng giữa quá trình tổng hợp và đào thải acid uric trong cơ thể. Khi hai quá trình tổng hợp và đào thải này bị mất cân đối, có thể dẫn đến nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Tuy nhiên lúc này chưa xuất hiện các triệu chứng, chưa xuất hiện các cơn gút cấp. Giai đoạn này thường gọi là “Tăng acid uric máu”, chưa phải bệnh gout.
 • Khi nồng độ acid uric máu tăng cao kéo dài, vượt ngưỡng bão hòa, các tinh thể muối urat sẽ lắng đọng ở các khớp gây ra các đợt viêm khớp cấp hay còn gọi là cơn gout cấp. Khi đó, tăng acid uric máu đã tiến triển thành bệnh gút.

Tuy vậy các nghiên cứu cho thấy, tăng nồng độ acid uric máu là 1 trong những yếu tố nguy cơ rõ ràng của bệnh Gút.

3. Nguyên nhân tăng acid uric máu là gì? Khi nào cần điều trị tăng acid uric máu?

3.1. Nguyên nhân tăng acid uric máu

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cơ thể bị tăng Acid uric máu và có thể phân loại các nguyên nhân tăng acid uric thành 2 nhóm sau:

  • Tăng acid uric nguyên phát (bẩm sinh): có tính chất di truyền, liên quan đến rối loạn gen và mang tính gia đình rõ rệt. Có các bất thường về enzym: thiếu hụt enzym HGPRT, hoặc do tăng hoạt tính của enzyme PRPP…
 • Tăng acid uric thứ phát:

+ Tăng phân hủy purin đường ngoại sinh do ăn nhiều thức ăn có nhiều purin (thịt, phủ tạng động vật, cá, hải sản)

+ Tăng thoái hóa purin theo đường nội sinh do các tế bào trong cơ thể bị phá hủy, gặp trong các bệnh máu ác tính (leukemia, lymphoma), đa hồng cầu, tán huyết, hóa trị liệu trong điều trị ung thư hoặc sau khi dùng một số thuốc như thuốc lợi tiểu, pyrazinamide, nicotinamide…

+ Giảm thải trừ acid uric qua thận trong các bệnh lý thận, như viêm cầu thận mạn, suy thận mạn…

3.2. Khi nào cần điều trị tăng acid uric máu

Khi bị bệnh Gút, bạn cần điều trị hạ acid uric máu ngay lập tức để giữ ổn định nồng độ acid uric trong máu, nhằm góp phần hạn chế, ngừng các cơn Gút cấp tái phát cũng như sự tiến triển của các biến chứng Gút mạn tính có hạt tophi, sỏi thận, suy thận…

Tuy nhiên trong trường hợp tăng acid uric máu đơn thuần, không có triệu chứng thì có nên điều trị hạ acid uric không? Điều trị như thế nào?

Với trường hợp tăng acid uric máu đơn thuần, không triệu chứng, bạn cần tuân theo chỉ dẫn sau:

 • Chỉ dùng thuốc khi nồng độ acid uric máu quá cao >10-12mg/dl (khoảng 700 micromol/l) hoặc khi có sự tăng acid uric cấp tính, ví dụ trong điều trị hoá trị liệu trong bệnh ung thư gây hủy tế bào nhiều.
 • Có thể dùng liệu pháp dự phòng tình trạng tăng acid uric máu ở những trường hợp được dự đoán trước là sẽ có tình trạng tăng acid uric cấp tính như trên để tránh tình trạng suy thận cấp do tăng lắng đọng tinh thể urat ở ống thận.

Thuốc lựa chọn hàng đầu trong các trường hợp này là thuốc ức chế xanthine oxidase như Allopurinol (Zyloric), Tisopurine (Thiopurinol) hoặc thuốc tiêu acid uric (enzym uricase- biệt dược Uricozym).

 • Các trường hợp xét nghiệm thường xuyên có tình trạng tăng acid uric >10 mg/dl có sử dụng các biện pháp điều chỉnh chế độ ăn uống không hiệu quả, hoặc có tiền sử gia đình bị Gout, bị sỏi thận kèm tăng acid uric máu, có dấu hiệu tổn thương thận đều cần phải dùng các thuốc giảm acid uric.
 • Với  những trường hợp tăng acid uric máu trung bình (dưới 10mg/dl) và không có triệu chứng khác, người bệnh cần thực hiện các chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý như với các bệnh nhân bị Gút, có thể dùng một số thuốc YHCT trị Gút, thảo dược hỗ trợ điều trị Gút mà chưa cần dùng thuốc hạ acid uric máu.

Như vậy, nếu trong một đợt kiểm tra máu nào đó mà bạn gặp tình trạng tăng acid uric máu, nhưng không thấy có biểu hiện của Gút trên lâm sàng, thì đừng quá lo lắng, mà hãy đến chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán xác định tình trạng bệnh lý của mình.>

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh

Chất Lượng Bài Viết:

– Chất Lượng Bài Viết –

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

BsCKII. Phạm Hưng Củng
Nguyên Vụ Trường Vụ YHCT - Bộ y Tế

» GỬI CÂU HỎI

Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.
  Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Nam: An Toàn Và Hiệu Quả

  ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THUỐC NAM: AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

  — THỐNG PHONG HOÀN —

  BÀI THUỐC GIA TRUYỀN 100 NĂM.

  Thống Phong Hoàn Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của Bà Lang Giằng tại Thanh Hóa đã có cách đây 100 năm. Bài thuốc được Lương Y Phạm Thị Giang (con gái Bà Lang Giằng) kế thừa và phát phát triển. Cho đến nay, bài thuốc đã được nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam nghiên cứu, đánh giá cao về hiệu quả điều trị cũng như sự an toàn của thuốc.

  TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

  Để được sử dụng Thuốc Bà Giằng® có hiệu quả nhất, hãy liên hệ với trung tâm tư vấn để được chuyên gia cung cấp lời khuyên.

  Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn

  Bs CK II: Phạm Hưng Củng

  – Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế

  – Thầy thuốc ưu tú, Bs LG

  – Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

  Bs CK II: PHẠM HƯNG CỦNG

  Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

  Thống Phong Hoàn Bà Giằng Chuyên Chữa Trị

  THỐNG PHONG HOÀN BÀ GIẰNG CHUYÊN CHỮA TRỊ

  THÀNH PHẦN THUỐC TỪ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

  THÀNH PHẦN THUỐC TỪ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

  Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

  Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất khẳng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

  Điều Trị Bệnh Bằng Thảo Dược Tự Nhiên

  ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

  GỬI CÂU HỎI TỚI BÁC SĨ

  Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.
   Thuốc Phân Phối Rộng Rãi Trên Toàn Quốc

   Thuốc Bà Giằng Phân Phối Trên Toàn Quốc

   Tìm Kiếm Địa Điểm Gần Nhất Có Bán Thuốc Gia Truyền Bà Giằng

   > LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐẶT MUA VÀ SỬ DỤNG THUỐC BÀ GIẰNG.

   bản đồ phân phối thuoc ba giangThuốc Bà Giằng® Được Phân Phối Trên Toàn Quốc.

   Tìm Kiếm Trên Bản Đồ Google Maps Các Hiệu Thuốc Đang Phân Phối Thuốc

   SỨC KHỎE THƯỜNG NGÀY

   ☆TIN TỨC MỚI NHẤT

   BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   Các Giai Đoạn Bệnh Gút Và Biện Pháp Phòng Ngừa Gút Tiến Triển

   Gút (gout) là một dạng viêm khớp mãn tính phổ biến ở người trong độ tuổi trung niên. Bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn. Đặc điểm của các giai đoạn bệnh Gút là gì? Có biện pháp nào để phòng ngừa bệnh Gout tiến triển không? ĐỌC BÀI VIẾT DƯỚI ĐÂY để được giải đáp ngay bạn nhé!

   TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT

   — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
   THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
                  
   — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
   THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
   2023-01-31T15:27:22+07:00

   Leave A Comment