Hội chứng ruột kích thích hayviêm đại tràng co thắt là căn bệnh đường tiêu hóa với nhiều triệu chứng khó chịu, tái đi tái lại. Đông y và Tây y nói có quan điểm như thế nào về căn bệnh này? Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tổng Quan Về Hội Chứng Ruột Kích Thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là thuật ngữ được ra đời vào những năm 1990, để chỉcác rối loạn chức năng của ruột tái đi tái lại nhiều lần mà không tìm thấy các tổn thương về giải phẫu, tổ chức học, sinh hóa ở ruột.

Hội chứng ruột kích thích là bệnh lý thường gặp trên thế giới, theo thống kê, cứ 100 người thì có 15 -20 người bị hội chứng ruột kích thích này. Thường thì tỷ lệ mắc hội chứng này ở bệnh nhân nữ cao gấp 2 lần so với nam giới. Hội chứng ruột kích thích có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng độ tuổi có nguy cơ cao mắc phải hội chứng này là từ 30 tuổi đến 50 tuổi.

2. Hội Chứng Ruột Kích Thích Theo Đông Y

Theo Đông y có thể chia bệnh nhân mắc chứng ruột kích thích theo thể hàn và thể nhiệt, thể khí trệ.

 • Thể hàn: có thể bị đau bụng hoặc không, đại tiện lỏng nát, người lạnh, chân tay lạnh, sắc mặt môi miệng nhợt. Thích uống nước nóng, ăn đồ nóng. Thích chườm nóng vào bụng.
 • Thể nhiệt: người mắc chứng ruột kích thích thể nhiệt đại tiện táo bón, thích uống nước nguội, ăn đồ mát. Môi miệng đỏ, lưỡi đỏ, tưa lưỡi vàng. Môi miệng khô khát. Có thể thấy đau ở hố chậu trái hoặc phải.
 • Thể khí trệ: Một triệu chứng khá phổ biến nữa là bệnh nhân bị đầy hơi, trướng bụng (khí trệ). Những người này ăn kém, khó tiêu, trung tiện được thì bụng nhẹ, thích xoa bóp nhẹ.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể vừa bị đi ngoài táo, vừa bị đi ngoài lỏng (ban đầu táo, sau đó lỏng trong một lần đi ngoài).

3. Hội Chứng Ruột Kích Thích Theo Tây Y

Theo Tây y, chứng ruột kích thích được chia làm 4 thể:

 • Hội chứng ruột kích thích thể táo bón (IBS-C): nguyên nhân do đại tràng co thắt quá chậm, dẫn đến thành ruột hút hết nước ở các chất thải trong quá trình hình thành. Phân thải ra do đó bị khô và dẫn đến táo bón.
 • Hội chứng ruột kích thích thể tiêu chảy (IBS-D): Ngược lại với thể táo bón, thể này là tình trạng đại tràng co thắt quá nhanh, không kịp hấp thụ hết nước ở các chất thải. Do đó phân thải ra ngoài bị lỏng, gây ra tình trạng tiêu chảy.
 • Hội chứng ruột kích thích thể hỗn hợp (IBS-M): Một số người đại tràng co thắt bất thường, dẫn đến tình trạng vừa táo bón vừa tiêu chảy.
 • Hội chứng ruột kích thích thể chưa được phân loại (IBS-U): là những trường hợp có đầy đủ những triệu chứng của bệnh, nhưng tình trạng phân không đúng với 3 trường hợp trên.

Tùy theo từng thể bệnh, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả, giảm thiểu các triệu chứng bệnh.

4. Mắc Hội Chứng Ruột Kích Thích Phải Làm Sao?

Dù nhìn nhận căn bệnh Hội chứng ruột kích thích theo Đông Y hay Tây Y thì đây cũng được đánh giá là căn bệnh dễ tái đi tái lại, hiện chưa thể điều trị khỏi dứt điểm mà chỉ có các biện pháp điều trị để giảm triệu chứng, ngăn ngừa bệnh tái phát kết hợp thay đổi dần chế độ ăn uống sinh hoạt.

Việc điều trị Hội chứng ruột kích thích phải xác định là điều trị trong thời gian dài, không thể nóng vội. Các thuốc Tây y hiện nay tuy giảm nhanh triệu chứng, nhưng tuyệt đối không sử dụng trong thời gian dài bởi có nguy cơ cao xảy ra nhiều tác dụng phụ.

Hiện nay trong điều trị Hội chứng ruột kích thích và các bệnh đường ruột mãn tĩnh, các chuyên gia y tế đang hướng đến nghiên cứu và phát triển các bài thuốc từ thảo dược, kết hợp giữa Đông y và Tây y nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.
Theo đó, khi gặp các triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa như:

 • Thường xuyên đau bụng, đau bụng âm ỉ, đau bụng quặn thắt…
 • Đầy hơi, sôi bụng, khó tiêu… đặc biệt khi ăn các đồ lạ, đồ ăn tanh, sống hay sau khi sử dụng các chất kích thích…
 • Rối loạn đại tiện: tiêu chảy, táo bón, táo lỏng thất thường…

Hãy đến các cơ sở y tế để được bác sĩ khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chỉ định nội soi đại tràng… Từ đó, bác sĩ sẽ xác định chính xác được bạn đang gặp phải tình trạng tiêu hóa nào, có nguy hiểm không. Việc phát hiện càng sớm, thì khả năng điều trị bệnh khỏi càng tốt.

Nếu mắc Hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng hay chỉ bị rối loạn tiêu hóa, bạn có thể sử dụng bài thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng.

Trên đây là phân loại theo các thể bệnh có các triệu chứng điển hình, tuy nhiên có nhiều triệu chứng có thể nhẹ hoặc kết hợp các thể nên cần sự gia giảm và phối hợp riêng. Bệnh nhân cần chú ý và tham khảo thêm ý kiến bác sĩ  đông y trước khi dùng thuốc.

Hiện nay thuốc đông y điều trị Hội chứng ruột kích thích đã được chứng minh có tác dụng rất tốt và an toàn. Ngoài dạng thang sắc thì dạng thuốc viên hoàn cứng, hay viên nang có nhiều ưu điểm về tiết kiệm, đạt hiệu quả bệnh nhân không mất nhiều công. Đại tràng hoàn Bà Giằng dựa trên sự kết hợp giữa các vị thuốc quý như Bạch truật, sa nhân, mộc hương, sơn tra, thần khúc, đẳng sâm, phục linh là bài thuốc được chứng minh lâm sàng để điều trị bệnh hội chứng ruột kích thích và được bào chế dạng viên hoàn cứng dễ dùng và tốt cho bệnh lý mãn tính.

Chất Lượng Bài Viết:

– Chất Lượng Bài Viết –

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dược Phẩm Bà Giằng Ký Kết Hợp Tác Nghiên Cứu Khoa Học Với Bệnh Viện Y Dược Cổ Truyền Tỉnh Vĩnh Phúc

Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Nam: Hiệu Quả và An Toàn

SĐK QC Nội Dung Thuốc 264 / 2017 / XNQC-QLD

— ĐẠI TRÀNG HOÀN —

100 NĂM GIA TRUYỀN, HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN.

Đại Tràng Hoàn Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của Bà lang Giằng tại Thanh Hóa đã có cách đây 100 năm. Ngày nay, bài thuốc được Lương y Phạm Thị Giang (con gái Bà lang Giằng) kế thừa, phát triển và được nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam nghiên cứu, đánh giá cao về hiệu quả điều trị cũng như sự an toàn của thuốc.

vien-kiem-nghiem-trung-uong-1

Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất sản xuất ngày 5/09/2018 khảng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

[wpi_designer_button id=20349]

ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC NAM AN TOÀN & HIỆU QUẢ

TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

Để được sử dụng Thuốc Bà Giằng® có hiệu quả nhất, hãy liên hệ với trung tâm tư vấn để được chuyên gia cung cấp lời khuyên.

Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn

Bs CK II: Phạm Hưng Củng

– Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế

– Thầy thuốc ưu tú, Bs LG

– Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

Bs CK II: PHẠM HƯNG CỦNG

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

Đại Tràng Hoàn Bà Giằng Chuyên Chữa Trị

ĐẠI TRÀNG HOÀN BÀ GIẰNG CHUYÊN CHỮA TRỊ

Điều Trị Bệnh Bằng Thảo Dược Tự Nhiên

ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất khẳng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

GỬI CÂU HỎI TỚI BÁC SĨ

Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.  Thuốc Phân Phối Rộng Rãi Trên Toàn Quốc

  Thuốc Bà Giằng Phân Phối Trên Toàn Quốc

  Tìm Kiếm Địa Điểm Gần Nhất Có Bán Thuốc Gia Truyền Bà Giằng

  1- Lọc theo Thành Phố / Quận với nút loc-theo-thanh-pho-quan

  2- Phóng To / Thu Nhỏ với nút bouton Zoom-unzoom 2-min

  3- Nhấn chuột vào hình Maps Icone BG Small trên bản đồ để hiện Nhà Thuốc gần nhất phân phối Thuốc Bà Giằng®

  bản đồ phân phối thuoc ba giangThuốc Bà Giằng® Được Phân Phối Trên Toàn Quốc.

  Tìm Kiếm Trên Bản Đồ Google Maps Các Hiệu Thuốc Đang Phân Phối Thuốc

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  SỨC KHỎE THƯỜNG NGÀY

  ☆TIN TỨC MỚI NHẤT

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT

  — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
  THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
                 
  — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
  THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
  2022-07-22T12:03:10+07:00

  Title