Bài thuốc gia truyền 3 đời đã được Bộ Y Tế cấp số đăng ký là thuốc chữa bệnh.


Thuốc có chỉ định điều trị :
• Các chứng rối loạn tiêu hoá, đau bụng đi ngoài, ăn uống khó tiêu
• Đầy bụng do viêm đại tràng co thắt, hội chứng ruột kích thích.


Thuốc đặt tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt GMP-WHO từ năm 2023.

Bài thuốc gia truyền 3 đời đã được Bộ Y Tế cấp số đăng ký là thuốc chữa bệnh.


Thuốc có chỉ định điều trị :
• điều trị các chứng rối loạn tiêu hoá, đau bụng đi ngoài, ăn uống khó tiêu
• đầy bụng do viêm đại tràng co thắt, hội chứng ruột kích thích.


Thuốc đặt tiêu chuẩn GMP-WHO từ năm 2023.

Theo thống kê y học, tỷ lệ người mắc viêm đại tràng liên tục gia tăng qua các năm và trẻ hóa về độ tuổi. Đây là căn bệnh dễ mắc, khó chữa và nguy cơ cao tái đi tái lại gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Viêm đại tràng uống thuốc gì hiệu quả vẫn luôn là nỗi trăn trở của người bệnh, bởi các triệu chứng bệnh rất khó chịu, bệnh lại kéo dài mãn tính và tiềm ẩn nguy cơ biến chứng. Y học cổ truyền lưu truyền nhiều bài thuốc chữa viêm đại tràng, nhưng thực hư của các phương pháp này ra sao. Y học hiện đại cũng nghiên cứu và phát triển nhiều loại thuốc điều trị Viêm đại tràng, các thuốc này có thực sự hiệu quả? Nên dùng thuốc Đông Y hay thuốc Tây Y điều trị viêm đại tràng vẫn luôn là câu hỏi đau đầu của người bệnh. Mời quý bạn đọc cùng thảo luận vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Thuốc Tây Y Trị Viêm Đại Tràng

Hiện nay các thuốc Tây Y trị viêm đại tràng có rất nhiều, các thuốc này chủ yếu điều trị các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng:

 • Thuốc trị tiêu chảy

Người bệnh viêm đại tràng thường gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa, đó có thể là tiêu chảy hoặc táo bón.

Tây y điều trị triệu chứng này của Viêm đại tràng bằng các thuốc tiêu chảy. Các thuốc này có tác dụng tạo màng bọc lớp niêm mạc, giảm nhu động ruột để cầm tiêu chảy.

Một số loại thuốc chữa tiêu chảy được dùng trong điều trị bệnh viêm đại tràng là: Vinacode, Diarsed, Imodium, Smecta, Actapulgite…

 • Thuốc trị táo bón

Với những người bệnh viêm đại tràng gặp tình trạng táo bón với nhóm triệu chứng như đại tiện ít hơn 3 lần/ tuần, phân thải ra khô cứng, gây đau hậu môn. Bệnh nhân có thể chỉ cần thay đổi lối sống, tăng cường rau xanh trong chế độ ăn uống, thường xuyên vận động.

Với trường hợp táo bón gây ra nhiều phiền toái ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bệnh nhân và là nguyên nhân làm tăng nặng bệnh hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc trị táo bón có tác dụng nhuận tràng, làm mềm phân.

Một số loại thuốc trị táo bón: Laxan, Normacol, Forlax, Macrogol…

Người bệnh có thể áp dụng liệu trình dùng thuốc chữa táo bón cho tới khi việc đại tiện diễn ra thuận lợi thì ngưng sử dụng.

 • Thuốc trị đầy hơi, chướng bụng

Người viêm đại tràng thường bị các triệu chứng chướng bụng đầy hơi ảnh hưởng đến sức khỏe có thể được chỉ định một số thuốc trị các triệu chứng này như thuốc Debridat, Carbophos, Duspatalin, Motilium – M, Sorbitol…

Ngoài ra một số nhóm thuốc sau cũng có tác dụng trị chứng đầy hơi, chướng bụng: Thuốc chống viêm tại đường tiêu hóa, thuốc kháng viêm tác động toàn thân (corticoid), thuốc giảm co thắt nhu động ruột.

 • Thuốc giảm đau và chống co thắt đại tràng

Trong những đợt cấp của bệnh viêm đại tràng, người bệnh thường gặp tình trạng đau âm ỉ, đau nhói ở một vài vị trí trên khung đại tràng. Khác với hội chứng ruột kích thường gây ra những cơn co thắt vùng bụng dữ dội, viêm đại tràng có thể gây co thắt vùng bụng nhẹ, lúc này tùy vào mức độ co thắt, bác sĩ có thể chỉ định thuốc Spasfon, Duspatalin, No – spa… với liều lượng thuốc thích hợp.

 • Thuốc kháng viêm

Để giảm đau và giảm sự phát triển của các ổ viêm đại tràng, từ đó giảm các triệu chứng viêm đại tràng bác sĩ có thể kê một số thuốc chống viêm như:

 1. Thuốc chống viêm nhóm Aminosalicylate
 2. Thuốc chống viêm Corticosteroid: Loại thuốc này bao gồm prednisone và hydrocortisone, thường được chỉ định cho các trường hợp viêm đại tràng vừa và nặng mà không đáp ứng với Aminosalicylate.
 • Thuốc kháng sinh

Thông thường với những người viêm đại tràng, niêm mạc đại tràng có rất nhiều ổ viêm. Vị trí này có thể đã nhiễm khuẩn hoặc chưa. Tùy vào đánh giá mức độ xâm nhiễm của vi khuẩn mà khi điều trị, bác sĩ có thể kê thêm kháng sinh để tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cư trú ở các ổ viêm hoặc ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn có hại ở đường ruột, chống nhiễm trùng.

Khi sử dụng kháng sinh cần lưu ý:

 • Nhóm thuốc này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, chỉ sử dụng từ 5 – 7 ngày, không được dùng lâu.
 • Với viêm đại tràng do nhiễm khuẩn như do E.Coli, Salmonella, Shigella, vi khuẩn tả, vi trùng Lao, nấm Candida, Clostridium difficile, virus Herpes simplex… Thì điều trị viêm đại tràng bắt buộc dùng kháng sinh, kháng lao, kháng nấm hoặc kháng virus đặc hiệu hoặc có phổ tác dụng phù hợp đối với tác nhân gây bệnh.
 • Với Viêm đại tràng do nhiễm ký sinh trùng: tác nhân amip, sán máng, các loại ký sinh trùng khác như giun đũa, giun tóc, giun móc, giun lươn, giun kim gây tăng nặng tình trạng tiêu chảy ở bệnh viêm đại tràng. Điều trị bằng các kháng sinh đường ruột.
 • Với viêm đại tràng do thuốc thì việc điều trị trước hết là cần ngưng sử dụng những kháng sinh không cần thiết. Sau đó bác sĩ sẽ phân tích và đánh giá xem có cần dùng kháng sinh khác cho bệnh nhân không và có thể dùng kèm Lactobacillus để bổ sung lợi khuẩn.

Đánh Giá Hiệu Quả Thuốc Tây Y Trong Điều Trị Bệnh Viêm Đại Tràng

Sử dụng thuốc Tây Y điều trị bệnh viêm đại tràng thể hiện nhiều ưu điểm trong chữa trị bệnh, giảm thiểu các tác động của triệu chứng bệnh tới cuộc sống người bệnh nhưng lại là phương pháp có khá nhiều nhược điểm. Cụ thể:

 • Ưu điểm:
 • Thuốc Tây y có tác dụng trực tiếp lên vị trí bị viêm nhiễm, có công dụng làm giảm đau, giảm viêm và các triệu chứng khác của bệnh một cách nhanh chóng.
 • Có hiệu quả cao với bệnh viêm đại tràng cấp tính, thời gian điều trị nhanh, người bệnh nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng của bệnh.
 • Nhược điểm:
 • Thuốc Tây y thường để lại tác dụng phụ không mong muốn như: buồn nôn, ợ nóng, đau đầu, tiêu chảy, tăng cân, huyết áp cao, tiểu đường, loãng xương, dạ dày… Thậm chí khi sử dụng kháng sinh dài ngày có thể gây ra bệnh viêm đại tràng giả mạc, biểu hiện là bệnh nhân thường xuyên tiêu chảy. 
 • Đối với bệnh viêm đại tràng mãn tính, thuốc Tây y chỉ có tác dụng điều trị các triệu chứng chứ không chữa được tận gốc bệnh, bởi vậy sau khi sử dụng một thời gian, bệnh lại tái phát lại, thậm chí nặng hơn ban đầu.

Dựa trên đánh giá cân nhắc giữa ưu điểm và nhược điểm, bác sĩ sẽ đánh giá xem có nên chỉ định thuốc Tây y cho người bệnh không. Và thường thì thuốc Tây y sẽ được chỉ định trong đợt cấp. Hoặc được sử dụng kết hợp với điều trị thay đổi lối sống, uống thuốc Đông Y hoặc uống một số thuốc loại thảo dược trong điều trị viêm đại tràng.

Thuốc Đông Y trị viêm đại tràng

Khi đã chẩn đoán chính xác tình trạng viêm đại tràng của bệnh nhân, với Tây y, người bệnh được hướng tới điều trị bằng các giải pháp sử dụng thuốc tổng hợp hóa học như được nêu ở trên, với trường hợp nặng thì có thể cần đến phẫu thuật ngoại khoa.

Còn theo Đông y, để điều trị viêm đại tràng, các bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân các phương thuốc, bài thuốc Đông y là sự kết hợp của các vị dược liệu khác nhau. Tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân và các bệnh mắc kèm, các bác sĩ Đông y sẽ có sự điều chỉnh thích hợp phương thuốc như thêm hoặc bớt đi một số vị (gia giảm). Bên cạnh đó, căn cứ vào nguyên nhân viêm đại tràng, Đông y chia bệnh viêm đại tràng thành các thể bệnh và điều trị theo các thể này.

Viêm đại tràng thuộc phạm trù “phúc thống” (đau bụng) hoặc “đại tràng ung” (viêm đại tràng). Đây là bệnh ở tỳ vị do nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh biểu hiện ở 2 thể:

– Tỳ hư khí trệ: đầy bụng, sôi bụng, khí thượng nghịch, đi ngoài nhiều lần, đau bụng về đêm gần sáng. Tinh thần lo lắng, đau hạ vị từng cơn, trung tiện được thì dễ chịu, rêu lưỡi trắng dày, mạch tế sác.

-Táo kết co thắt: thường do suy nghĩ, lo lắng, ngồi nhiều, ít hoạt động, suy dinh dưỡng. Triệu chứng đầy hơi, ăn không tiêu, đau dọc khung đại tràng, mệt mỏi, ăn ngủ kém, đi ngoài táo kết hoặc phân đầu táo phân sau nhão, nhầy mũi.

Một số dược liệu hiệu quả trong điều trị viêm đại tràng như:

– Bạch truật: theo sách “Trung Dược Học” đây là vị thuốc có sự điều tiết 2 chiều của hệ thống thần kinh thực vật nên thường dùng để ngăn ngừa tiêu chảy và chống táo bón.

– Mộc hương: tác dụng chống co thắt cơ trơn, do đó làm giảm nhu động ruột, hiệu quả với những trường hợp viêm đại tràng có kích thích ruột, tiêu chảy nhiều lần.

– Bạch linh: chữa ăn uống kém, đầy chướng, tiêu chảy.

– Đẳng sâm: tăng miễn dịch cơ thể, kháng viêm, chống mệt mỏi, kém ăn, đại tiện lỏng, sa trực tràng.

Như vậy, thuốc Đông Y cũng là một lựa chọn

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở Đông Y mọc lên và quảng cáo về bài thuốc chữa viêm đại tràng 

Thuốc trị viêm đại tràng từ Tây y hiện nay hầu như vẫn chưa có một loại thuốc đặc hiệu nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn và không tái phát, chưa kể đến nhiều tác dụng không mong muốn khi sử dụng dài ngày. Một lựa chọn thay thế để sống chung với căn bệnh viêm đại tràng đó là các loại thuốc được bào chế theo công nghệ hiện đại dựa trên những bài thuốc y học cổ truyền hiệu quả trong dân gian. Trong đó, Đại tràng hoàn Bà Giằng là một trong những loại thuốc trị viêm đại tràng hiệu quả và an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân mắc viêm đại tràng lâu năm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dược Phẩm Bà Giằng Ký Kết Hợp Tác Nghiên Cứu Khoa Học Với Bệnh Viện Y Dược Cổ Truyền Tỉnh Vĩnh Phúc

Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Nam: Hiệu Quả và An Toàn

SĐK QC Nội Dung Thuốc 264 / 2017 / XNQC-QLD

— ĐẠI TRÀNG HOÀN —

100 NĂM GIA TRUYỀN, HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN.

Đại Tràng Hoàn Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của Bà lang Giằng tại Thanh Hóa đã có cách đây 100 năm. Ngày nay, bài thuốc được Lương y Phạm Thị Giang (con gái Bà lang Giằng) kế thừa, phát triển và được nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam nghiên cứu, đánh giá cao về hiệu quả điều trị cũng như sự an toàn của thuốc.

vien-kiem-nghiem-trung-uong-1

Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất sản xuất ngày 5/09/2018 khảng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

[wpi_designer_button id=20349]

NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ YHCT

Nếu bạn có câu hỏi cần tham khảo ý kiến từ các bác sĩ, Hãy để lại thông tin dưới đây. Các bác sĩ YHCT sẽ liên lạc và tư vấn giúp bạn sớm nhất.

Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn

Bs CK II Phạm Hưng Củng

 • Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế
 • Thầy Thuốc ưu tú, Bs LG
 • Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

Bs CK II PHẠM HƯNG CỦNG

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế, Thầy Thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

Bác sĩ YHCT tư vấn và theo dõi suốt quá trình điều trị bệnh.
  ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THUỐC NAM: AN TOAN VÀ HIỆU QUẢ

  SĐK THUỐC CỔ TRUYỀN TẠI CỤC QUẢN LÝ YDCT: TCT – 00159 – 23

  THUỐC CHỮA BỆNH GIA TRUYỀN 100 NĂM.

  Đại Tràng Hoàn Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng 3 thế hệ từ cách đây 100 năm. Thuốc được Bộ Y Tế cấp giấy phép điều trị các bệnh dưới đây.

  Viêm Đại Tràng

  Rối Loạn Tiêu Hoá

  Đại Tràng Co Thắt/ Ruột Kích Thích

  Chế Độ Ăn Uống

  THUỐC ĐƯỢC SẢN XUẤT TỪ DƯỢC LIỆU QUÝ

  BẠCH TRUẬTHOÀNG LIÊNMỘC HƯƠNGBẠCH LINHĐẢNG SÂMĐọc thêmĐại Tràng Hoàn Bà Giằng được xây dựng theo cấu trúc Quân - Thần - Tá - Sứ của phương thuốc cổ phương, tạo nên cấu trúc hoàn chỉnh, hiệu quả toàn diện trong điều trị bệnh.

  Đặc biệt hơn, bài thuốc này là sự kết hợp từ 2 phương thuốc cổ phương: "Tứ Quân Tử Thang""Hương Sa Lục Quân Tử Thang".

  BỘ Y TẾ CÔNG NHẬN LÀ THUỐC CHỮA BỆNH

  Đọc thêmNgày 17/01/2024, thuốc Đại Tràng Hoàn Bà Giằng được Cục Quản Lý Y, Dược Cổ Truyền - Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành mới nhất số: TCT-00159-23.

  Với số đăng ký này, thuốc Đại Tràng Hoàn Bà Giằng đã được cơ quan nhà nước chứng nhận được phép sản xuất tại nhà máy mới và phân phối trên toàn quốc, đảm bảo thuốc đạt tiêu chuẩn về độ an toàn của từng thành phần cũng như tác dụng điều trị bệnh.

  THUỐC AN TOÀN & CHẤT LƯỢNG

  Thuốc Đại tràng hoàn Bà Giằng đã được
  nghiên cứu và kiểm định độ an toàn mỗi lô
  thuốc được sản xuất trước khi phân phối ra
  thị trường. Điều này giúp đảm chất lượng,
  hiệu quả và an toàn của thuốc khi tới tay
  người tiêu dùng.

  Đại Tràng Hoàn Bà Giằng Chuyên Chữa Trị

  ĐẠI TRÀNG HOÀN BÀ GIẰNG CHUYÊN CHỮA TRỊ

  THUỐC SẢN XUẤT TẠI NHÀ MÁY ĐẠT TIÊU CHUẨN TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI

  Năm 2022 nhà máy sản xuất thuốc YHCT Bà Giằng, tại KCN Thanh Liêm, X. Thanh Phong, H. Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã được thẩm định đạt tiêu chuẩn GMP - WHO (tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế Thế giới).Đọc thêmBà Giang chia sẻ về việc nâng cấp nhà máy GMP-WHOTháng 3, năm 2023, Bà Giang - Chủ doanh nghiệp Dược Phẩm Bà Giằng chia sẻ về việc nâng cấp nhà máy thuốc YHCT Bà Giằng đạt tiêu chuẩn GMP-WHO và lợi ích mang lại cho người tiêu dùng

  Điều Trị Bệnh Bằng Thảo Dược Tự Nhiên

  ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

  Thuốc Phân Phối Rộng Rãi Trên Toàn Quốc

  Thuốc Bà Giằng Phân Phối Trên Toàn Quốc

  Tìm Kiếm Địa Điểm Gần Nhất Có Bán Thuốc Gia Truyền Bà Giằng

  1- Lọc theo Thành Phố / Quận với nút loc-theo-thanh-pho-quan

  2- Phóng To / Thu Nhỏ với nút bouton Zoom-unzoom 2-min

  3- Nhấn chuột vào hình Maps Icone BG Small trên bản đồ để hiện Nhà Thuốc gần nhất phân phối Thuốc Bà Giằng®

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
  THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
                 
  — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
  THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
  2024-04-16T13:42:46+07:00

  Title