Nội ẩm ngoại đồ theo từ điển Hán Việt: Nội: trong- Ẩm: uống- Ngoại: ngoài -Đồ: xoa/bôi. Như vậy, Nội Ẩm Ngoại Đồ được hiểu là Trong Uống Ngoài Xoa

Phong tê thấp Bà Giằng dùng “nội ẩm” (trong uống): tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh xương khớp,  giúp điều trị và ngăn tái phát bệnh

Xoa bóp Phong thấp Bà Giằng áp dụng “ngoại đồ” (ngoài xoa), tác động nhanh chóng tới các vùng gân cơ khớp đang gặp tình trạng đau mỏi.

Có thể thấy, chữa bệnh bằng “nội ẩm ngoại đồ” được xem như là phương pháp rất toàn diện, ghi điểm tuyệt đối cả với thầy thuốc và bệnh nhân.Hiện tại Phong tê thấp và Xoa bóp phong thấp Bà Giằng đã được phân phối tại các hiệu thuốc trên cả nước.

Đau thần kinh tọa là bệnh lý cơ xương khớp rất thường gặp ở lứa tuổi lao động (30-60 tuổi). Bệnh được biết đến với dấu hiệu điển hình là đau lan từ mông xuống chân dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Nguyên nhân đau thần kinh tọa bao gồm nhiều yếu tố tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là nguyên nhân do thoát vị đĩa đệm.

Đau Thần Kinh Tọa Là Gì – Dây Thần Kinh Tọa Nằm Ở Đâu?

Giải phẫu dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa còn gọi là dây thần kinh hông to, đây là dây thần kinh lớn nhất của cơ thể, được tạo bởi sự hợp nhất của các rễ vận động, cảm giác của đốt tủy L4, L5, S1, S2, S3 trong đó cơ bản là hai rễ L5 và S1. Dây thần kinh tọa xuất phát từ chậu hông xuống mông, đi dọc giữa mặt sau đùi đến đỉnh trên trám khoeo thì chia thành 2 nhánh: thần kinh mác (thần kinh hông khoeo ngoài) và thần kinh chày (thần kinh hông khoeo trong):

 • Thần kinh mác có các sợi thuộc rễ L5, đi xuống phía trước ngoài cẳng chân, xuống mu bàn chân và kết thúc ở ngón chân cái. Rễ L5 là rễ hay bị tổn thương nhất.
 • Thần kinh chày có các sợi thuộc rễ S1, đi ở mặt sau cẳng chân, xuống gót chân, chui xuống gan bàn chân và kết thúc ở ngón chân út.

Chức năng của dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa chi phối cảm giác, dinh dưỡng và vận động cho phần lớn chi dưới chủ yếu là cẳng chân:

 • Vận động: gấp duỗi bàn chân, ngón chân, xoay bàn chân
 • Động tác: đứng, đi bằng gót chân, mũi chân
 • Phản xạ: gân gót (dây thần kinh chày chi phối)
 • Cảm giác ở mặt trước, mặt sau, trong, ngoài, giữa đùi; cảm giác ở mu bàn chân, gan bàn chân, các ngón chân.

Đau thần kinh tọa là gì

Các triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa gây ra bởi sự kích ứng dây thần kinh. Dây thần kinh tọa có thể bị tổn thương do nhiều nguyên nhân trong đó chủ yếu xuất phát từ các vấn đề cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, đau thần kinh tọa khác với đau lưng nói chung ở chỗ: đau thần kinh tọa sẽ luôn là đau lan tỏa dọc theo chiều dài của dây thần kinh tọa chứ không đau khu trú ở 1 vị trí.

Cơ chế của đau thần kinh tọa có thể liên quan đến sự căng và méo mó của rễ thần kinh hoặc hạch cảm giác. Vị trí tổn thương của thần kinh tọa hay gặp nhất là tại chỗ đĩa đệm bị thoát vị và vị trí tổn thương do thoái hóa cột sống, ngoài ra còn có các vị trí tổn thương khác như ở chậu hông bé, mông, nếp lằn mông và cơ nhị đầu đùi.

5 Nguyên Nhân Đau Thần Kinh Tọa

 1. Thoát vị đĩa đệm

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau thần kinh tọa (khoảng 60-90% các ca đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm). Vị trí tổn thương thường xảy ra ở đĩa đệm L4-L5 và L5-S1, do 2 đĩa đệm này là bản lề vận động chủ yếu của cột sống. Đĩa đệm là một cấu trúc giống như chất sụn bao bọc bởi một lớp cứng có sợi ở bên ngoài, có vai trò giảm sốc cho cột sống khi di chuyển, vận động. Khi bị thoát vị, tại các vị trí này, đĩa đệm lồi ra và đè trực tiếp lên dây thần kinh tọa gây ra các triệu chứng đau.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm có thể do tuổi tác (đĩa đệm trở nên yếu hơn khi lớn tuổi), hoặc do các chấn thương trong hoạt động hàng ngày, tập luyện thể dục thể thao…

 1. Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây ra các gai xương xâm lấn vào vị trí các dây thần kinh tọa thoát ra khỏi cột sống (gọi là lỗ liên đốt cột sống). Nếu gai xương đủ lớn sẽ tác động tới dây thần kinh tọa và gây đau.


Nhận Tư Vấn Về Bệnh Lý


  1. Trượt đốt sống

  Trượt đốt sống thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, có thể đi kèm với thoái hóa cột sống, hẹp ống sống gây ra chèn ép các rễ thần kinh L5, S1 gây đau thần kinh tọa. Các nguyên nhân gây ra trượt đốt sống bao gồm: loạn sản, huyết eo đốt sống, do thoái hóa, do chấn thương, thứ phát sau bệnh xương, u.

  1. Viêm cột sống

  Sau các nhiễm trùng ngoài da, tiết niệu, phổi…do tụ cầu sẽ hay gặp biến chứng viêm cột sống. Viêm cột sống cũng có thể gây ra do khuẩn lao, tổn thương do viêm sẽ gây hẹp lỗ liên hợp, hẹp ống sống chèn ép các rễ thần kinh.

  1. Các nguyên nhân hiếm gặp khác
  • Hội chứng cơ hình lê (cơ tháp): thường gặp ở các vận động viên chơi thể thao khi có các động tác sai tư thế
  • Các khối u trong cột sống: do di căn từ ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú, u buồng trứng, u tiểu khung…
  • Chấn thương, viêm cơ, nhiễm trùng, viêm khớp cùng chậu
  • Nguyên nhân phụ khoa và hậu sản ở nữ giới (trong bệnh lạc nội mạc tử cung, thời kỳ mang thai và sau đẻ)

  Thông thường thì bất kì tình trạng nào gây ra kích thích hoặc chèn ép vào dây thần kinh tọa cũng là nguyên nhân đau thần kinh tọa.

  Nguyên Nhân Đau Thần Kinh Tọa Theo Đông Y

  Trong Đông y, bệnh đau thần kinh tọa còn được gọi là Tọa cốt phong, Tọa điển phong, Yêu thống… Đa số các tài liệu y văn cổ đều xếp vào chứng Tý, nghĩa là khí huyết bị tắc, không thông, bế tắc kinh mạch. Ba nguyên nhân chính gây đau thần kinh tọa là:

  • Phong: đặc điểm là thường xuyên di chuyển và thay đổi. Phong tà thường kết hợp với hàn tà và thấp tà gây nên chứng tý gây đau ở cơ, gân, khớp tuy nhiên không có nóng, đỏ đau.
  • Hàn: đặc điểm là làm ngưng trệ và co rút, gây nên cảm giác nhức hoặc như dùi đâm
  • Thấp: vùng eo lưng trở xuống gọi là vùng đái mạch, vùng này đau thường liên hệ đến thấp tà. Thấp có thể do Tỳ hư, cũng có thể từ hàn sinh ra.

  Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Bệnh Đau Thần Kinh Tọa

  • Tuổi tác: tuổi càng cao sẽ càng tăng nguy cơ thoái hóa đĩa đệm và thân đốt sống, gây ra thoát vị đĩa đệm, gai xương và trượt đốt sống
  • Công việc nặng: với người phải lao động nặng, bê vác không đúng tư thế hoặc làm việc nặng lâu ở 1 tư thế sẽ làm tăng áp lực lên cột sống và đĩa đệm, gây ra thoát vị đĩa đệm và đau dây thần kinh tọa.
  • Vi chấn thương: ví dụ như tài xế là những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường rung xóc liên tục sẽ tạo ra những chấn thương nhỏ nhưng kéo dài lên cột sống và đĩa đệm, lâu ngày sẽ tăng nguy cơ mắc đau thần kinh tọa.
  • Đi giày cao gót thường xuyên liên tục, để ví dày ở túi quần sau khi ngồi.

  Như vậy, bệnh đau thần kinh tọa có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó phần lớn là do nguyên nhân thoát vị đĩa đệm. Ngoài việc phải tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa phù hợp, người bệnh cũng nên chú ý đến những yếu tố nguy cơ để có những biện pháp phòng ngừa tránh mắc phải căn bệnh phiền toái này.

  Lời Khuyên của B.S. về Bệnh Xương Khớp

  Chất Lượng Bài Viết:

  – Chất Lượng Bài Viết –

  GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TƯ VẤN

  Bs CK II: Phạm Hưng Củng

  - Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG
  - Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

  Bs CK II: PHẠM HƯNG CỦNG

  Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

  HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

  BsCKII. Phạm Hưng Củng Nguyên Vụ Trường Vụ YHCT - Bộ y Tế

  » GỬI CÂU HỎI TỚI BÁC SĨ

  Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.
   Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Nam: An Toàn Và Hiệu Quả

   SĐK QC Nội Dung Thuốc 265 / 2017 / XNQC-QLD

   COMBO ĐIỀU TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP TRONG UỐNG – NGOÀI XOA.

   Phong Tê Thấp Bà Giằng® và Xoa Bóp Phong Thấp Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của Bà Lang Giằng tại Thanh Hóa đã có cách đây 100 năm.

   Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y Tế công nhận là thuốc chữa bệnh và được đưa vào danh mục thuốc thiết yếu của BHYT.

   Xoa Bóp Phong Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y Tế đăng ký và cấp số công bố lưu hành. Nhờ đó, Dược tửu xoa bóp Bà Giằng đã tiếp cận đến nhiều người bệnh hơn, giúp giảm thiểu các tình trạng bệnh lý.

   Phong Tê Thấp Bà Giằng Được Bộ Y Tế Cấp Giấy Phép Điều Trị Những Bệnh Dưới Đây

   Bs CK II: Phạm Hưng Củng

   B.S Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng vụ YHCT cho biết: “Phong tê thấp Bà Giằng là bài thuốc nam gia truyền nổi tiếng có vị thuốc mã tiền chế, đây là vị thuốc quý có nhiều tác dụng: thông kinh lạc, mạnh gân cốt. Khi sử dụng thuốc uống Phong Tê Thấp Bà Giằng kết hợp cùng Xoa Bóp Phong thấp Bà Giằng, quá trình điều trị bệnh lý về cơ xương khớp sẽ mang lại Tác dụng tốt hơn, Giảm đau nhanh hơn đúng theo nguyên tắc của YHCT Trong uống – Ngoài xoa, Hiệu quả lâu dài.

   Xem Bác Sĩ Củng Tư Vấn Điều Trị Bệnh Xương Khớp

   Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

   Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất khẳng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

   ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THUỐC NAM: AN TOAN VÀ HIỆU QUẢ

   — PHONG TÊ THẤP —

   SĐK: V23-H12-16

   THUỐC CHỮA BỆNH GIA TRUYỀN 100 NĂM.

   Phong Tê Thấp Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng 3 thế hệ từ cách đây 100 năm. Thuốc được Bộ Y Tế cấp giấy phép điều trị các bệnh dưới đây.

   THUỐC ĐƯỢC SẢN XUẤT TỪ DƯỢC LIỆU QUÝ

   Phong Tê Thấp Điều Trị Hiệu Quả:

   • Sưng Các Khớp
   • Đau Nhức Xương
   • Đau Thần Kinh Toạ
   • Thần Kinh Liên Sườn
   • Mỏi, Tê Buồn Chân Tay
   • Viêm Đa Khớp Dạng Thấp
   SĐK QC Nội Dung Thuốc 265/2017/XNQC-QLD

   Thành Phần 

   •    Mã Tiền Chế 14mg
   •    Thương Truật 14mg
   •    Đương Quy 14mg
   •    Đỗ Trọng 14mg
   •    Ngưu Tất 12mg
   •    Độc Hoạt 16mg
   •    Thổ Phục Linh 20mg
   Mã Tiền Chế:

   Mã Tiền là một trong những vị thuốc quý, có vị đắng, tính hàn, quy kinh can, tỳ; Mã tiền chế được chế biến từ hạt quả đã chín già, phơi sấy khô của cây Mã tiền (Strychnos nux-vomica). Y học cổ truyền sử dụng Mã tiền chế như một vị thuốc quý nhằm thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, bại liệt, bán thân bất toại. [Đọc thêm về Vị Thuốc Nam Quý Giá Mã Tiền Chế]

   Thời Gian Sử Dụng:
   Cần xác định liệu trình điều trị 1 tháng trở lên mới có tác dụng. Phong Te Thap Ba Giang, Thuoc An Toan.

   vien-kiem-nghiem-trung-uong-1

   Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

   Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất sản xuất ngày 5/09/2018 khảng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

   [wpi_designer_button id=20349]

   Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất Việt Nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

   Kết quả kiểm nghiệm lô thuốc mới nhất khẳng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

   TRONG UỐNG – NGOÀI XOA ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH XƯƠNG KHỚP

   B.S Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng vụ YHCT cho biết: “Phong tê thấp Bà Giằng là bài thuốc nam gia truyền nổi tiếng có vị thuốc mã tiền chế, đây là vị thuốc quý có nhiều tác dụng: thông kinh lạc, mạnh gân cốt. Khi sử dụng thuốc uống Phong Tê Thấp Bà Giằng kết hợp cùng Xoa Bóp Bà Giằng, quá trình điều trị bệnh lý về cơ xương khớp sẽ mang lại Tác dụng tốt hơn, Giảm đau nhanh hơn.

   Phong Tê Thấp Bà Giằng kết hợp cùng Xoa Bóp Bà Giằng điều trị các bệnh:

   TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

   Để được sử dụng Thuốc Bà Giằng® có hiệu quả nhất, hãy liên hệ với trung tâm tư vấn để được chuyên gia cung cấp lời khuyên.

   Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn

   Bs CK II Phạm Hưng Củng

   • Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế
   • Thầy Thuốc ưu tú, Bs LG
   • Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

   Bs CK II PHẠM HƯNG CỦNG

   Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế, Thầy Thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

   Phong Tê Thấp Bà Giằng Chuyên Chữa Trị

   KHÁM PHÁ NHÀ MÁY MỚI GMP-WHO

   Đầu năm 2023, Nhà máy sản xuất thuốc YHCT Bà Giằng vinh dự được Bộ y tế thẩm định và ký quyết định cấp giấy chứng nhận “Thực hành tốt sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc GMP – WHO”. Đây là bước tiến lớn mạnh và vững chắc trong tiến trình phát triển hơn 100 năm qua của Dược phẩm Bà Giằng, góp phần chủ động nâng cao chất lượng bài thuốc gia truyền, mở rộng quy mô sản xuất để cho ra đời những sản phẩm chất lượng, kịp thời phục vụ nhu cầu của người dân, các nhà thuốc và bệnh viện trên toàn quốc.

   Trị Bệnh Bằng Thảo Dược Tự Nhiên

   Thuốc Phân Phối Rộng Rãi Trên Toàn Quốc

   Thuốc Bà Giằng Phân Phối Trên Toàn Quốc

   Tìm Kiếm Địa Điểm Gần Nhất Có Bán Thuốc Gia Truyền Bà Giằng

   1- Lọc theo Thành Phố / Quận với nút loc-theo-thanh-pho-quan

   2- Phóng To / Thu Nhỏ với nút bouton Zoom-unzoom 2-min

   3- Nhấn chuột vào hình Maps Icone BG Small trên bản đồ để hiện Nhà Thuốc gần nhất phân phối Thuốc Bà Giằng®

   > LIÊN HỆ NGAY  ĐỂ ĐẶT MUA VÀ SỬ DỤNG THUỐC BÀ GIẰNG.

   map-viet-nam-hieu-thuoc-ba-giang Thuốc Bà Giằng® Được Phân Phối Trên Toàn Quốc.

   Tìm Kiếm Trên Bản Đồ Các Hiệu Thuốc Đang Phân Phối Thuốc

   1- Lọc theo Thành Phố / Quận với nút loc-theo-thanh-pho-quan

   2- Phóng To / Thu Nhỏ với nút bouton Zoom-unzoom 2-min

   3- Nhấn chuột vào hình Maps Icone BG Small trên bản đồ để hiện Nhà Thuốc gần nhất phân phối Thuốc Bà Giằng®

   CHƯƠNG TRÌNH GIAO THUỐC TẬN NHÀ MIỄN PHÍ

   – Chuyển Phát Nhanh Viettel COD –

   Trong trường hợp khách hàng gặp khó khăn về việc mua thuốc, CTY Bà Giằng cam kết sẽ giao thuốc đến tận nhà. Người bệnh có thể liên hệ qua hotline 1800-6036 để được tư vấn.

   GỬI CÂU HỎI TỚI BÁC SĨ

   Bạn có câu hỏi muốn chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.
    SỨC KHỎE THƯỜNG NGÀY

    ☆TIN TỨC MỚI NHẤT

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Hiểu Biết về Bệnh Đau Khớp Gối

    Trong tất cả những khớp tham gia các hoạt động của cơ thể, khớp gối là một trong những khớp quan trọng. Đây là khớp chịu trọng lượng của toàn bộ cơ thể dồn xuống, chính vì thế khớp gối rất dễ bị tổn thương. Khi khớp gối bị thương tổn, người bệnh sẽ bị giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, gây khó khăn trong vận động, đi lại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

    TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT

    RADIO SỨC KHỎE

    Lắng nghe tư vấn sức khỏe từ những chuyên gia y tế trên Radio - Đài tiếng nói Việt Nam VOV   >>> Nghe Radio VOV

    — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
    THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
                     
    — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
    THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
    2022-07-22T12:03:18+07:00

    Leave A Comment