Đau vai gáy là bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay, bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như thoái hóa cột sống, do lạnh, do làm việc, vận động sai tư thế. Đau vai gáy xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng nghề nghiệp và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Đây được xem là căn bệnh xuất hiện ở hầu hết nhân viên văn phòng khi thường xuyên phải ngồi làm việc trên máy tính. Tuy nhiên vì đặc thù nghề nghiệp, tính chất công việc, những bệnh nhân này khi bị đau vai gáy thường không có điều kiện thời gian để chữa bệnh. Chính vì vậy việc áp dụng những mẹo chữa đau vai gáy tại nhà được ưu tiên lựa chọn hơn cả.

Bài viết này, sẽ cung cấp các mẹo chữa đau vai gáy mà bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng tại nhà, để sớm điều trị dứt điểm căn bệnh này mà không cần mất thời gian đến viện.

Có thể kể đến như:

1. Chữa đau vai gáy tại nhà bằng chườm thảo dược

Chườm thảo dược chữa đau vai gáy

Chườm thảo dược là cách chữa đau vai gáy tại nhà thông dụng nhất hiện nay, có nhiều loại thuốc nam có thể dùng để chữa đau vai gáy như:

 • Chườm ngải cứu, lá lốt và muối hạt

Ngải cứu có tác dụng trừ hàn, giãn cơ, lá lốt có tác dụng trừ thấp chữa tê, nhức mỏi xương khớp. Từ xa xưa, người dân đã biết lấy lá lốt, ngải cứu sao nóng rồi chườm vào vùng vai gáy để điều trị bệnh,

Cách thực hiện: Lấy khoảng 200g lá ngải cứu, 100g lá lốt bánh tẻ, 100g muốn cho vào chảo sao đến khi nóng lên, cho vào túi vải chườm lên vùng vai gáy bị đau.

Kiên trì thực hiện mỗi ngày 2 – 3 lần, các cơn đau mỏi vai gáy sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Đây là mẹo chữa đau vai gáy được nhiều người áp dụng nhất.

 • Chữa đau vai gáy bằng đậu đen và thạch xương bồ:

Đậu đen có tác dụng bổ thận làm mạnh xương cốt, trong khi thạch xương bồ có tác dụng thông kinh lạc mạnh.

       Mẹo chữa đau vai gáy này sử dụng 150g đậu đen và 30g thạch xương bồ, giã nát          rồi sao vàng, sau đó bỏ vào chiếc khăn rồi chườm lên vùng vai gáy. Kết hợp tác dụng của đậu đen và thạch xương bồ  với tác dụng nhiệt làm giãn cơ, trừ hàn,… bệnh đau vai gáy sẽ sớm khỏi.

 • Dùng cúc tần sao chữa đau vai gáy hiệu quả:

Sử dụng 1 nắm lá cúc tần to, dã nát, cho vào sao nóng với 1 ít muối và rượu, dùng khăn buộc lại chườm vào chỗ đau như 2 cách trên. Sử dụng hàng ngày, các triệu chứng đau mỏi vai gáy sẽ hết.

 • Mẹo chữa đau vai gáy bằng túi chườm thảo dược chế sẵn.

Có thể tìm mua các loại túi này ở hiệu thuốc, thường được gọi là túi chườm thảo dược với các thành phần như oải hương, hương thảo về quay nóng hoặc cắm điện trực tiếp rồi chườm vào vùng vai gáy bị đau cho hiệu quả giảm đau rất tốt.

2. Chữa đau vai gáy bằng xoa bóp, day ấn huyệt tại nhà

Mỗi lần bị đau vai gáy, bệnh nhân có thể tự mình day ấn các huyệt sau tại nhà, triệu chứng đau sẽ giảm đáng kể, đặc biệt là với các cơn đau cấp. Có thể kể đến các huyệt chữa đau vai gáy như:

 • Huyệt ngoại quan:

Ngoại quan là một trong những huyệt quan trọng nhất trong bộ huyệt chữa đau vai gáy. Thậm chí, khi xuất hiện các cơn đau, bệnh nhân chỉ cần day ấn huyệt này đã đem lại những hiệu quả đáng kể.

Cách xác định ngoại quan. Từ chính giữa nếp lằn cổ tay đo lên 2 thốn (1 thốn bằng 1/75 chiều cao cơ thể, thường khoảng cách cua 2 thốn xấp xỉ 5cm, huyệt ở mặt sau cẳng tay. Có thể dùng ngón tay cái day vào đúng huyệt, ấn mạnh khoảng 10 – 15s thực hiện 2 bên và nhiều lần mỗi ngày, các triệu chứng đau vai gáy sẽ giảm.

 • Huyệt lạc chẩm:

Lạc chẩm được xem là huyệt chủ trì vùng vai gáy, chính vì vậy bấm huyệt lạc chẩm sẽ làm thông kinh lạc vùng vai gáy. Vì huyệt này sức hữu hiệu trong điều trị chứng vẹo cổ nên được gọi là lạc chẩm.

Day, bấm huyệt lạc chẩm là mẹo chữa đau vai gáy hiệu quả

Cách xác định huyệt này như sau: Huyệt nằm ở mu bàn tay, nằm giữa kẽ ngón 2, 3 đo lên 0,5 thốn.

Cách thực hiện: Day bấm huyệt này mỗi ngày khoảng 15 phút, sẽ giúp cho các triệu chứng đau mỏi vai gáy, đặc biệt là cứng gáy, giúp cho vận động cột sống cổ dễ dàng hơn.

3. Chữa đau vai gáy tại nhà bằng tập luyện

Việc tập luyện đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc điều trị các bệnh về cơ xương khớp, trong đó có đau vai gáy. Đặc biệt là đau vai gáy do sai tư thế hoặc đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ. Bệnh nhân có thể áp dụng một trong các bài tập sau để điều trị đau vai gáy tại nhà.

 • Mẹo chữa đau vai gáy bằng các động tác kéo giãn:

Bệnh nhân ở tư thế ngồi, xoay đầu theo hình vòng tròn khoảng 2 phút. Sau đó xoay cổ từ trái sang phải, rồi xoay ngược lại từ phải sang trái khoảng 2 phút tiếp để cho vận động cộng sống cổ được thuận lợi. Uốn cong ngửa cổ ra sau sao cho mắt nhìn lên trần nhà thực hiện động tác này 2 phút, nghiêng đầu và cổ hết mức về phía vai, sang trái, sang phải, gập cổ hết mức về phía trước, mỗi động tác thực hiện trong 1 phút. Đây được gọi là động tác giãn cổ có tác dụng chính là làm giảm chèn ép lên vùng cột sống cổ từ đó làm giảm các triệu chứng đau.

 • Bài tập chữa đau vai thông dụng:

Áp dụng cách tập như trong hình được coi là bài tập đơn giản và hiệu quả nhất chữa đau vai gáy, kiên trì thực hiện bài tập này hàng ngày, mỗi ngày 30 phút không chỉ giúp cho các triệu chứng đau vai gáy thuyên giảm mà còn có tác dụng phòng ngừa các cơn đau vai gáy cấp.

Bài tập chữa đau vai gáy hiệu quả

Trên đây là các phương pháp chữa đau vai gáy tại nhà hiệu quả, tuy nhiên đối với những bệnh nhân nặng, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, khi áp dụng các mẹo chữa đau vai gáy trên mà tình trạng bệnh không thuyên giảm thì người bệnh cần đến khám bác sỹ để được cho thuốc và phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh

Chất Lượng Bài Viết:

– Chất Lượng Bài Viết –

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

BsCKII. Phạm Hưng Củng
Nguyên Vụ Trường Vụ YHCT - Bộ y Tế

» GỬI CÂU HỎI

Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.
  Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Nam: An Toàn Và Hiệu Quả

  SĐK QC Nội Dung Thuốc 265 / 2017 / XNQC-QLD

  COMBO ĐIỀU TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP
  TRONG UỐNG – NGOÀI XOA.

  Phong Tê Thấp Bà Giằng® và Xoa Bóp Phong Thấp Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của Bà Lang Giằng tại Thanh Hóa đã có cách đây 100 năm.

  Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y Tế công nhận là thuốc chữa bệnh và được đưa vào danh mục thuốc thiết yếu của BHYT.

  Xoa Bóp Phong Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y Tế đăng ký và cấp số công bố lưu hành. Nhờ đó, Dược tửu xoa bóp Bà Giằng đã tiếp cận đến nhiều người bệnh hơn, giúp giảm thiểu các tình trạng bệnh lý.

  Phong Tê Thấp Bà Giằng Được Bộ Y Tế Cấp Giấy Phép Điều Trị Những Bệnh Dưới Đây

  Bs CK II: Phạm Hưng Củng

  B.S Phạm Hưng Củng – Nguyên Vụ trưởng vụ YHCT cho biết: “Phong tê thấp Bà Giằng là bài thuốc nam gia truyền nổi tiếng có vị thuốc mã tiền chế, đây là vị thuốc quý có nhiều tác dụng: thông kinh lạc, mạnh gân cốt. Khi sử dụng thuốc uống Phong Tê Thấp Bà Giằng kết hợp cùng Xoa Bóp Phong thấp Bà Giằng, quá trình điều trị bệnh lý về cơ xương khớp sẽ mang lại Tác dụng tốt hơn, Giảm đau nhanh hơn đúng theo nguyên tắc của YHCT Trong uống – Ngoài xoa, Hiệu quả lâu dài.

  Xem Bác Sĩ Củng Tư Vấn Điều Trị Bệnh Xương Khớp

  Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

  Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất khẳng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

  NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ YHCT

  Nếu bạn có câu hỏi cần tham khảo ý kiến từ các bác sĩ, Hãy để lại thông tin dưới đây. Các bác sĩ YHCT sẽ liên lạc và tư vấn giúp bạn sớm nhất.

  Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn

  Bs CK II Phạm Hưng Củng

  • Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế
  • Thầy Thuốc ưu tú, Bs LG
  • Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

  Bs CK II PHẠM HƯNG CỦNG

  Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế, Thầy Thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

  Bác sĩ YHCT tư vấn và theo dõi suốt quá trình điều trị bệnh.
   ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THUỐC NAM: AN TOAN VÀ HIỆU QUẢ

   SĐK THUỐC CỔ TRUYỀN TẠI CỤC QUẢN LÝ YDCT:
   TCT – 00127 – 23

   THUỐC CHỮA BỆNH GIA TRUYỀN 100 NĂM.

   Phong Tê Thấp Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng 3 thế hệ từ cách đây 100 năm. Thuốc được Bộ Y Tế cấp giấy phép điều trị các bệnh dưới đây.

   THUỐC ĐƯỢC SẢN XUẤT TỪ DƯỢC LIỆU QUÝ

   Phong Tê Thấp Điều Trị Hiệu Quả:

   • Sưng Các Khớp
   • Đau Nhức Xương
   • Đau Thần Kinh Toạ
   • Thần Kinh Liên Sườn
   • Mỏi, Tê Buồn Chân Tay
   • Viêm Đa Khớp Dạng Thấp
   SĐK QC Nội Dung Thuốc 265/2017/XNQC-QLD

   Thành Phần 

   •    Mã Tiền Chế 14mg
   •    Thương Truật 14mg
   •    Đương Quy 14mg
   •    Đỗ Trọng 14mg
   •    Ngưu Tất 12mg
   •    Độc Hoạt 16mg
   •    Thổ Phục Linh 20mg
   Mã Tiền Chế:

   Mã Tiền là một trong những vị thuốc quý, có vị đắng, tính hàn, quy kinh can, tỳ; Mã tiền chế được chế biến từ hạt quả đã chín già, phơi sấy khô của cây Mã tiền (Strychnos nux-vomica). Y học cổ truyền sử dụng Mã tiền chế như một vị thuốc quý nhằm thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, bại liệt, bán thân bất toại. [Đọc thêm về Vị Thuốc Nam Quý Giá Mã Tiền Chế]

   Thời Gian Sử Dụng:
   Cần xác định liệu trình điều trị 1 tháng trở lên mới có tác dụng. Phong Te Thap Ba Giang, Thuoc An Toan.

   vien-kiem-nghiem-trung-uong-1

   Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

   Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất sản xuất ngày 5/09/2018 khảng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

   [wpi_designer_button id=20349]

   BỘ Y TẾ CÔNG NHẬN LÀ THUỐC CHỮA BỆNH

   Đọc thêmTrải qua quá trình đánh giá, kiểm định nghiêm ngặt về độ an toàn, chất lượng và hiệu quả của sản phẩm. Kể từ năm 2010, Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y Tế cấp số đăng ký là Thuốc Chữa Bệnh và được các bác sĩ sử dụng điều trị tại các phòng khám & nhiều bệnh viện lớn.

   VIỆN KIỂM NGHIỆM THUỐC TRUNG ƯƠNG KHẲNG ĐỊNH AN TOÀN & CHẤT LƯỢNG

   Đọc thêmThuốc Phong tê thấp Bà Giằng đã được
   nghiên cứu và kiểm định độ an toàn mỗi lô
   thuốc được sản xuất trước khi phân phối ra
   thị trường. Điều này giúp đảm chất lượng,
   hiệu quả và an toàn của thuốc khi tới tay
   người tiêu dùng.

   BÍ QUYẾT BÀO CHẾ MẪ TIỀN DĨ ĐỘC TRỊ ĐỘC

   BÍ QUYẾT BÀO CHẾ THUỐC GIA TRUYỀNĐọc thêmMã tiền là vị thuốc có độc tính nhưng nếu được bào chế đúng cách, có thể loại bỏ độc tố và mang lại hiệu quả rất cao trong trị các bệnh lý về cơ xương khớp.

   Vị thuốc mã tiền chế có trong Phong tê thấp Bà Giằng là một trong số ít bài thuốc gia truyền có trong tài liệu y dược được các chuyên gia, nhà giáo sử dụng để giảng dạy tại các trường y dược học cổ truyền.

   PHƯƠNG PHÁP NỘI ẨM NGOẠI ĐỒ BỔ GÂN – CƠ – KHỚP

   KÊT HỢP TRONG UỐNG NGOÀI XOAĐọc thêmKhi kết hợp sử dụng phương pháp “trong uống” bằng Thuốc Phong tê thấp Bà Giằng và phương pháp “ngoài xoa” bằng sản phẩm Xoa bóp phong thấp Bà Giằng sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị các bệnh về cơ xương khớp theo đúng bí quyết: "Nội ẩm ngoại đồ - Bổ gân cơ khớp" của Y Học Cổ Truyền.

   Phong Tê Thấp Bà Giằng kết hợp cùng Xoa Bóp Bà Giằng điều trị các bệnh:

   Phong Tê Thấp Bà Giằng Chuyên Chữa Trị

   THUỐC SẢN XUẤT TẠI NHÀ MÁY ĐẠT TIÊU CHUẨN TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI

   Năm 2022 nhà máy sản xuất thuốc YHCT Bà Giằng, tại KCN Thanh Liêm, X. Thanh Phong, H. Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã được thẩm định đạt tiêu chuẩn GMP - WHO (tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế Thế giới).Đọc thêmBà Giang chia sẻ về việc nâng cấp nhà máy GMP-WHOTháng 3, năm 2023, Bà Giang - Chủ doanh nghiệp Dược Phẩm Bà Giằng chia sẻ về việc nâng cấp nhà máy thuốc YHCT Bà Giằng đạt tiêu chuẩn GMP-WHO và lợi ích mang lại cho người tiêu dùng

   Trị Bệnh Bằng Thảo Dược Tự Nhiên

   Thuốc Phân Phối Rộng Rãi Trên Toàn Quốc

   Thuốc Bà Giằng Phân Phối Trên Toàn Quốc

   Tìm Kiếm Địa Điểm Gần Nhất Có Bán Thuốc Gia Truyền Bà Giằng

   1- Lọc theo Thành Phố / Quận với nút loc-theo-thanh-pho-quan

   2- Phóng To / Thu Nhỏ với nút bouton Zoom-unzoom 2-min

   3- Nhấn chuột vào hình Maps Icone BG Small trên bản đồ để hiện Nhà Thuốc gần nhất phân phối Thuốc Bà Giằng®

   > LIÊN HỆ NGAY  ĐỂ ĐẶT MUA VÀ SỬ DỤNG THUỐC BÀ GIẰNG.

   SỨC KHỎE THƯỜNG NGÀY

   ☆TIN TỨC MỚI NHẤT

   BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   Hiểu Biết về Bệnh Đau Khớp Gối

   Trong tất cả những khớp tham gia các hoạt động của cơ thể, khớp gối là một trong những khớp quan trọng. Đây là khớp chịu trọng lượng của toàn bộ cơ thể dồn xuống, chính vì thế khớp gối rất dễ bị tổn thương. Khi khớp gối bị thương tổn, người bệnh sẽ bị giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, gây khó khăn trong vận động, đi lại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

   TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT

   — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
   THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
                  
   — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
   THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
   2023-01-31T17:27:55+07:00

   Leave A Comment

   Title