Gút hay còn gọi thống phong là một căn bệnh không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam, đặc biệt trong xã hội ngày nay khi bệnh ngày càng phổ biến. Theo thống kê, cứ 200 nam giới tuổi từ 30 – 50 thì có 2 – 3 người bị bệnh Gút. Tỷ lệ này tăng cao hơn nhiều đối với những nam giới sau tuổi 50. Khi nhận được chẩn đoán bị Gút, nhiều bệnh nhân tỏ ra lo lắng và nghi ngờ liệu bệnh Gút có chữa được không? Để trả lời được câu hỏi này, người bệnh phải có kiến thức và hiểu đúng đắn về bệnh Gút.

Bản chất của bệnh Gút:

Là sự lắng đọng các tinh thể urat tại các khớp làm xuất hiện các chuỗi phản ứng tự miễn của khớp dẫn đến đau. Tinh thể urat được tạo thành do nồng độ acid Uric trong máu quá cao không được đào thải ra bên ngoài, chúng ứ đọng, tích tụ lại tạo nên các tinh thể và biểu hiện bệnh ở khớp.

Nguyên nhân gây bệnh Gút:

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh Gút chính là nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Nếu acid máu bình thường sẽ không thể xuất hiện bệnh Gút.

Acid uric là sản phẩm chuyển hóa của nhân Purin, có trong protein. Những trường hợp ăn quá nhiều đạm, trong thời gian dài đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều.

Những người bị suy giảm chức năng gan, thận khiến cơ thể không thể đào thải được acid uric ra ngoài cũng là một trong các lý do làm acid uric máu tăng. Điều này lý giải tại sao nam giới tuổi trung niên mắc bệnh nhiều hơn.

Người có gen làm cho cơ thể không đào thải được acid uric cũng gây nên bệnh Gút.

Chữa bệnh gút bằng cách nào?

Gút là bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa, cho nên việc chữa dứt điểm bệnh Gút là điều rất khó. Bệnh Gút hiện nay chủ yếu điều nội khoa là dùng thuốc. Và cách điều trị bằng đông y và tây y của bệnh Gút cũng có nhiều quan điểm khác nhau.

 • Điều trị bệnh Gút bằng tây y:

Tây y chủ yếu điều trị triệu chứng bằng các thuốc giảm đau, chống viêm để làm giảm nhanh các đợt gút cấp. Một trong các loại thuốc giảm đau đặc hiệu nhất đối với bệnh Gút là Colchicine, thuốc có  tác dụng làm giảm triệu chứng đau của bệnh Gút ngay sau 12 – 24h uống, với những người bệnh đã được chẩn đoán Gút khi xuất hiện cơn Gút cấp có thể uống ngay 1 viên thuốc này để tránh sưng đau. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ như gây đi ngoài, làm suy giảm chức năng gan thận.

Các loại thuốc giảm đau hay dùng trong điều trị gút khác là: thuốc NSAIDs như celecoxib, Ibuprofen,…hay các thuốc chống viêm steroid là corticosteroid. Các thuốc này cần thận trọng khi dùng dài ngày vì có nhiều tác dụng phụ.

Đối với giai đoạn mạn của bệnh Gút hoặc dự phòng tái phát, bệnh nhân có thể uống các loại thuốc làm giảm nồng độ acid uric trong máu, hoặc ngăn chặn sự lắng đọng của các tinh thể acid uric trong máu, có thể kể đến các loại thuốc này như: Allopurinol, Pegloticase , Probenecid,…

Tất cả các loại thuốc trên khi uống đều phải theo chỉ định của bác sỹ.

Ảnh: Điều trị bệnh Gút bằng các thuốc Tây y

 • Điều trị bệnh Gút bằng đông y

Theo y học cổ truyền, bệnh Gút có tên bệnh danh là thống Phong, do đàm thấp ứ trệ tại kinh lạc gây đau nhiều. Điều trị chủ yếu lấy các vị thuốc hành khí, hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc, trừ thấp trệ,… làm chính, thêm các vị bổ can thận.

Bài thuốc được dùng để điều trị bệnh Gút bằng Đông y thường dùng nhất được lưu truyền từ nhiều đời là bài Tứ diệu tán.

Các vị thuốc thường dùng có thể kể đến như: Tỳ giải, ý dĩ, thổ phục linh,… Trong giai đoạn mạn thường sử dụng các vị thuốc bổ thận như đỗ trọng, tục đoạn, ba kích để nâng cao thể trạng, giúp mạnh xương khớp, tránh tái phát những cơn Gút cấp.

Để đem lại hiệu quả điều trị bệnh Gút tốt nhất, các bác sỹ chuyên khoa thường khuyên bệnh nhân nên kết hợp điều trị giữa đông y và tây y. Dùng thuốc tây y trong các đợt cấp kết hợp với các bài thuốc y học cổ truyền trong giai đoạn mạn cùng với một chế độ ăn uống hợp lý là cách tốt nhất để đẩy lùi bệnh Gút. Có thể nói, bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa thì không thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu biết kết hợp các yếu tố đông tây y, chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ thì nồng độ acid trong máu luôn ổn định, các đợt cấp của bệnh gút cũng sẽ không tái phát. Đây có thể được coi là điều trị khỏi được bệnh Gút, và chính là đáp án cho câu hỏi bệnh Gút có chữa được không?

Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh

Chất Lượng Bài Viết:

– Chất Lượng Bài Viết –

HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

BsCKII. Phạm Hưng Củng
Nguyên Vụ Trường Vụ YHCT - Bộ y Tế

» GỬI CÂU HỎI

Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.
  Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Nam: An Toàn Và Hiệu Quả

  ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THUỐC NAM: AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

  — THỐNG PHONG HOÀN —

  BÀI THUỐC GIA TRUYỀN 100 NĂM.

  Thống Phong Hoàn Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của Bà Lang Giằng tại Thanh Hóa đã có cách đây 100 năm. Bài thuốc được Lương Y Phạm Thị Giang (con gái Bà Lang Giằng) kế thừa và phát phát triển. Cho đến nay, bài thuốc đã được nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam nghiên cứu, đánh giá cao về hiệu quả điều trị cũng như sự an toàn của thuốc.

  TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

  Để được sử dụng Thuốc Bà Giằng® có hiệu quả nhất, hãy liên hệ với trung tâm tư vấn để được chuyên gia cung cấp lời khuyên.

  Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn

  Bs CK II: Phạm Hưng Củng

  – Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế

  – Thầy thuốc ưu tú, Bs LG

  – Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

  Bs CK II: PHẠM HƯNG CỦNG

  Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

  Thống Phong Hoàn Bà Giằng Chuyên Chữa Trị

  THỐNG PHONG HOÀN BÀ GIẰNG CHUYÊN CHỮA TRỊ

  THÀNH PHẦN THUỐC TỪ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

  THÀNH PHẦN THUỐC TỪ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

  Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

  Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất khẳng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

  Điều Trị Bệnh Bằng Thảo Dược Tự Nhiên

  ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

  GỬI CÂU HỎI TỚI BÁC SĨ

  Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.
   Thuốc Phân Phối Rộng Rãi Trên Toàn Quốc

   Thuốc Bà Giằng Phân Phối Trên Toàn Quốc

   Tìm Kiếm Địa Điểm Gần Nhất Có Bán Thuốc Gia Truyền Bà Giằng

   > LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐẶT MUA VÀ SỬ DỤNG THUỐC BÀ GIẰNG.

   bản đồ phân phối thuoc ba giangThuốc Bà Giằng® Được Phân Phối Trên Toàn Quốc.

   Tìm Kiếm Trên Bản Đồ Google Maps Các Hiệu Thuốc Đang Phân Phối Thuốc

   SỨC KHỎE THƯỜNG NGÀY

   ☆TIN TỨC MỚI NHẤT

   BÀI VIẾT LIÊN QUAN

   Các Giai Đoạn Bệnh Gút Và Biện Pháp Phòng Ngừa Gút Tiến Triển

   Gút (gout) là một dạng viêm khớp mãn tính phổ biến ở người trong độ tuổi trung niên. Bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn. Đặc điểm của các giai đoạn bệnh Gút là gì? Có biện pháp nào để phòng ngừa bệnh Gout tiến triển không? ĐỌC BÀI VIẾT DƯỚI ĐÂY để được giải đáp ngay bạn nhé!

   TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT

   — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
   THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
                  
   — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
   THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
   2023-01-31T17:32:26+07:00

   Leave A Comment

   Title