Gút hay còn gọi thống phong là một căn bệnh không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam, đặc biệt trong xã hội ngày nay khi bệnh ngày càng phổ biến. Theo thống kê, cứ 200 nam giới tuổi từ 30 – 50 thì có 2 – 3 người bị bệnh Gút. Tỷ lệ này tăng cao hơn nhiều đối với những nam giới sau tuổi 50. Khi nhận được chẩn đoán bị Gút, nhiều bệnh nhân tỏ ra lo lắng và nghi ngờ liệu bệnh Gút có chữa được không? Để trả lời được câu hỏi này, người bệnh phải có kiến thức và hiểu đúng đắn về bệnh Gút.

Bản chất của bệnh Gút:

Là sự lắng đọng các tinh thể urat tại các khớp làm xuất hiện các chuỗi phản ứng tự miễn của khớp dẫn đến đau. Tinh thể urat được tạo thành do nồng độ acid Uric trong máu quá cao không được đào thải ra bên ngoài, chúng ứ đọng, tích tụ lại tạo nên các tinh thể và biểu hiện bệnh ở khớp.

Nguyên nhân gây bệnh Gút:

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh Gút chính là nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Nếu acid máu bình thường sẽ không thể xuất hiện bệnh Gút.

Acid uric là sản phẩm chuyển hóa của nhân Purin, có trong protein. Những trường hợp ăn quá nhiều đạm, trong thời gian dài đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều.

Những người bị suy giảm chức năng gan, thận khiến cơ thể không thể đào thải được acid uric ra ngoài cũng là một trong các lý do làm acid uric máu tăng. Điều này lý giải tại sao nam giới tuổi trung niên mắc bệnh nhiều hơn.

Người có gen làm cho cơ thể không đào thải được acid uric cũng gây nên bệnh Gút.

Chữa bệnh gút bằng cách nào?

Gút là bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa, cho nên việc chữa dứt điểm bệnh Gút là điều rất khó. Bệnh Gút hiện nay chủ yếu điều nội khoa là dùng thuốc. Và cách điều trị bằng đông y và tây y của bệnh Gút cũng có nhiều quan điểm khác nhau.

⏬ Nhận Tư Vấn Về Bệnh Lý >>  • Điều trị bệnh Gút bằng tây y:

  Tây y chủ yếu điều trị triệu chứng bằng các thuốc giảm đau, chống viêm để làm giảm nhanh các đợt gút cấp. Một trong các loại thuốc giảm đau đặc hiệu nhất đối với bệnh Gút là Colchicine, thuốc có  tác dụng làm giảm triệu chứng đau của bệnh Gút ngay sau 12 – 24h uống, với những người bệnh đã được chẩn đoán Gút khi xuất hiện cơn Gút cấp có thể uống ngay 1 viên thuốc này để tránh sưng đau. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ như gây đi ngoài, làm suy giảm chức năng gan thận.

  Các loại thuốc giảm đau hay dùng trong điều trị gút khác là: thuốc NSAIDs như celecoxib, Ibuprofen,…hay các thuốc chống viêm steroid là corticosteroid. Các thuốc này cần thận trọng khi dùng dài ngày vì có nhiều tác dụng phụ.

  Đối với giai đoạn mạn của bệnh Gút hoặc dự phòng tái phát, bệnh nhân có thể uống các loại thuốc làm giảm nồng độ acid uric trong máu, hoặc ngăn chặn sự lắng đọng của các tinh thể acid uric trong máu, có thể kể đến các loại thuốc này như: Allopurinol, Pegloticase , Probenecid,…

  Tất cả các loại thuốc trên khi uống đều phải theo chỉ định của bác sỹ.

  Ảnh: Điều trị bệnh Gút bằng các thuốc Tây y

  • Điều trị bệnh Gút bằng đông y

  Theo y học cổ truyền, bệnh Gút có tên bệnh danh là thống Phong, do đàm thấp ứ trệ tại kinh lạc gây đau nhiều. Điều trị chủ yếu lấy các vị thuốc hành khí, hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc, trừ thấp trệ,… làm chính, thêm các vị bổ can thận.

  Bài thuốc được dùng để điều trị bệnh Gút bằng Đông y thường dùng nhất được lưu truyền từ nhiều đời là bài Tứ diệu tán.

  Các vị thuốc thường dùng có thể kể đến như: Tỳ giải, ý dĩ, thổ phục linh,… Trong giai đoạn mạn thường sử dụng các vị thuốc bổ thận như đỗ trọng, tục đoạn, ba kích để nâng cao thể trạng, giúp mạnh xương khớp, tránh tái phát những cơn Gút cấp.

  Để đem lại hiệu quả điều trị bệnh Gút tốt nhất, các bác sỹ chuyên khoa thường khuyên bệnh nhân nên kết hợp điều trị giữa đông y và tây y. Dùng thuốc tây y trong các đợt cấp kết hợp với các bài thuốc y học cổ truyền trong giai đoạn mạn cùng với một chế độ ăn uống hợp lý là cách tốt nhất để đẩy lùi bệnh Gút. Có thể nói, bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa thì không thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu biết kết hợp các yếu tố đông tây y, chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ thì nồng độ acid trong máu luôn ổn định, các đợt cấp của bệnh gút cũng sẽ không tái phát. Đây có thể được coi là điều trị khỏi được bệnh Gút, và chính là đáp án cho câu hỏi bệnh Gút có chữa được không?

  Chuyên Gia Tư Vấn Bệnh

  Chất Lượng Bài Viết:

  – Chất Lượng Bài Viết –

  GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM TƯ VẤN

  Bs CK II: Phạm Hưng Củng

  - Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG
  - Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

  Bs CK II: PHẠM HƯNG CỦNG

  Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT - Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

  HỎI - ĐÁP CHUYÊN GIA

  BsCKII. Phạm Hưng Củng
  Nguyên Vụ Trường Vụ YHCT - Bộ y Tế

  » GỬI CÂU HỎI TỚI BÁC SĨ

  Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.

   Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Nam: An Toàn Và Hiệu Quả

   ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THUỐC NAM: AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

   — THỐNG PHONG HOÀN —

   BÀI THUỐC GIA TRUYỀN 100 NĂM.

   Thống Phong Hoàn Bà Giằng® là bài thuốc gia truyền nổi tiếng của Bà Lang Giằng tại Thanh Hóa đã có cách đây 100 năm. Bài thuốc được Lương Y Phạm Thị Giang (con gái Bà Lang Giằng) kế thừa và phát phát triển. Cho đến nay, bài thuốc đã được nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam nghiên cứu, đánh giá cao về hiệu quả điều trị cũng như sự an toàn của thuốc.

   THỐNG PHONG HOÀNĐiều Trị Hiệu Quả:

   > Bệnh Thống Phong (Gout) > Giảm Và Đào Thải Acid Uric > Viêm Khớp Cấp Và Mạn Tính > Khô Cứng Các Khớp > Làm Giảm Viêm > Sưng Đau

   Thuốc Gia Truyền được bán tại quầy thuốc nam

   Thành Phần 

   > Mã Tiền Chế 12mg > Phòng Phong 10mg > Đương Quy 12mg > Đỗ Trọng 10mg > Ngưu Tất 10mg > Độc Hoạt 10mg > Trạch Tả 10mg

   Thời Gian Sử Dụng:
   Cần xác định liệu trình điều trị 1 tháng trở lên mới có tác dụng.

   Thống Phong Hoàn Bà Giằng® Được Hội Đông Y Thanh Hoá Công Nhận Là Bài Thuốc Gia Truyền.

   KHÔNG PHẢI LÀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG.

   TRUNG TÂM BÁC SĨ TƯ VẤN

   Để được sử dụng Thuốc Bà Giằng® có hiệu quả nhất, hãy liên hệ với trung tâm tư vấn để được chuyên gia cung cấp lời khuyên.

   Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn

   Bs CK II: Phạm Hưng Củng

   – Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế

   – Thầy thuốc ưu tú, Bs LG

   – Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

   Bs CK II: PHẠM HƯNG CỦNG

   Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế, Thầy thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

   Thống Phong Hoàn Bà Giằng Chuyên Chữa Trị

   THỐNG PHONG HOÀN BÀ GIẰNG CHUYÊN CHỮA TRỊ

   THÀNH PHẦN THUỐC TỪ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

   THÀNH PHẦN THUỐC TỪ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

   Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

   Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất khẳng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

   Xem Thêm

   Điều Trị Bệnh Bằng Thảo Dược Tự Nhiên

   ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN

   MÃ TIỀN CHẾ

   Mã tiền là dược liệu quý được sử dụng trong các bài thuốc Y học cổ truyền hàng trăm năm nay. Mã tiền chế thường được dùng như vị thuốc chủ trị có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của huyết dịch, giúp trừ khử ứ trệ, thông kinh hoạt lạc, chống viêm, chống tê mỏi, giảm đau nhanh cơn đau xương khớp cũng như giúp điều trị các bệnh lý nhược cơ, bại liệt rất tốt. Mã tiền chưa qua chế biến chứa độc tố nên chỉ dùng ngâm rượu xoa bóp bên ngoài để điều trị đau nhức xương khớp. Trong khi đó, mã tiền qua chế biến, loại bỏ độc tính, dùng đường uống phát huy hiệu quả rõ rệt và tác dụng nhanh hơn. Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa phong thấp hiệu quả sử dụng vị thuốc Mã tiền chế làm thành phần chính.

   👉 Tác Dụng Thần Kỳ Của Mã Tiền Chế

   ĐƯƠNG QUY

   Đương quy (Radix Angelicae sinensis) là rễ phơi hoặc sấy khô của cây đương quy, là vị thuốc có mặt trong 80 bài thuốc y học cổ truyền Trung Hoa cách đây hàng ngàn năm. Trong tên gọi của đương quy, quy có nghĩa là về. Đặt tên như vậy là vì vị thuốc này có tác dụng điều hòa khí huyết, làm cho huyết trở về đúng vị trí. Đương quy còn được gọi là nhân sâm dành cho phụ nữ vì được sử dụng trong các bài thuốc bắc điều trị  các bệnh của phụ nữ.

   Theo đông y, đương quy vị ngọt, cay tính ôn; vào 3 kinh: tâm, can, và tỳ; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều huyết, thông kinh. Đương quy là một vị thuốc rất phổ thông, là đầu vị trong thuốc chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng trong nhiều đơn thuốc bổ và trị bệnh khác.

   ĐỖ TRỌNG

   Tên gọi khác: Tự trọng, Ngọc tỳ bi Tên khoa học: Eucommia ulmoides Oliv. Họ thực vật:  Đỗ trọng Eucommiaceae

   Là vị thuốc từ vỏ phơi khô của cây đỗ trọng,  được sử dụng hàng ngàn năm nay với công năng kỳ diệu, mang đầy tính huyền thoại. Các thầy thuốc dùng đỗ trọng làm vị thuốc chủ đạo trong các bài thuốc điều trị phong thấp, tê ngứa, đau lưng dưới, đau đầu gối, ngăn ngừa sảy thai, hạ huyết áp. Khoa học hiện đại đã kiểm chứng một số tác dụng của đỗ trọng theo đông y và cho kết quả khả quan. Không những vậy, đỗ trọng còn có ý nghĩa trong tìm kiếm phương pháp điều trị mới cho các bệnh nan y. Ngày nay, ngoài các phương pháp chế biến truyền thống như sao đen, dùng sống, ngâm rượu, trên thị trường đã có thêm các chế phẩm bào chế hiện đại của đỗ trọng nhằm tiện lợi cho người dùng.

   ĐỘC HOẠT

   Độc hoạt là rễ phơi khô của cây độc hoạt, chứa nhiều chất coumarin nên có mùi thơm dễ chịu. Theo Đông y, độc hoạt vị cay đắng, tính ôn; vào kinh can, thận và bàng quang, có tác dụng tán phong hàn thấp tà, nhất là về mặt trừ phong giảm đau, dùng chữa trị phong thấp, đau khớp, thiên về phong tà, chân tay co quắp, đau lưng, nhức gối mà đau di chuyển chỗ này sang chỗ khác. Hễ cơ nhục, các khớp tê bởi hàn thấp tà, không dùng loại khí vị mănh liệt này, thì không thể nhập thẳng đến giữa kinh mạch khớp xương, vì vậy Độc hoạt là thuốc trị các chứng nặng về phong tê mềm yếu ắt không thể thiếu được.

   Ngoài ra Độc hoạt còn dùng cả cho các chứng bệnh do phong, đau đầu, hoa mắt và đau sưng răng.

   GỬI CÂU HỎI TỚI BÁC SĨ

   Bạn có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp, hãy hoàn thiện thông tin dưới đây để nhận được tư vấn.

    ThuốcPhân Phối Rộng Rãi Trên Toàn Quốc

    Thuốc Bà Giằng Phân Phối Trên Toàn Quốc

    Tìm Kiếm Địa Điểm Gần Nhất Có Bán Thuốc Gia Truyền Bà Giằng

    Sử dụng bản đồ tìm kiếm

    > LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐẶT MUA VÀ SỬ DỤNG THUỐC BÀ GIẰNG.

    Ba Giang

    Chương Trình Giao Thuốc Đến Tận Nhà Miễn Phí

    – Chuyển Phát Nhanh Viettel COD –

    Trong trường hợp khách hàng gặp khó khăn về việc mua thuốc, CTY Bà Giằng cam kết sẽ giao thuốc đến tận nhà. Người bệnh có thể liên hệ qua hotline 1800-6036 để được tư vấn.

    Thuốc Bà Giằng® được phân phối trên Toàn Quốc và có mặt tại các Nhà Thuốc.

    map-viet-nam-hieu-thuoc-ba-giang

    bản đồ phân phối thuoc ba giangThuốc Bà Giằng® Được Phân Phối Trên Toàn Quốc.

    Tìm Kiếm Trên Bản Đồ Google Maps Các Hiệu Thuốc Đang Phân Phối Thuốc

    Sử dụng bản đồ tìm kiếm

    Ba Giang

    – Chuyển Phát Nhanh Viettel COD –

    Trong trường hợp khách hàng gặp khó khăn về việc mua thuốc, CTY Bà Giằng cam kết sẽ giao thuốc đến tận nhà. Người bệnh có thể liên hệ qua hotline 1800-6036 để được tư vấn.

    BÁC SĨ TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH

    SỨC KHỎE THƯỜNG NGÀY

    ☆TIN TỨC MỚI NHẤT

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Bệnh Gút Nên Ăn Hoa Quả Gì?

    Đối với mọi chế độ ăn kiêng trong các loại bệnh, thì hoa quả và rau xanh luôn là lựa chọn hàng đầu để có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Tuy nhiên, câu hỏi nên ăn hoa quả gì, hay nên ăn rau củ gì để tốt cho bệnh gút lại là vấn đề nhiều người chưa biết.

    TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT

    RADIO SỨC KHỎE

    Lắng nghe tư vấn sức khỏe từ những chuyên gia y tế trên Radio - Đài tiếng nói Việt Nam VOV   >>> Nghe Radio VOV

    — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
    THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
                     
    — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
    THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
    2022-07-22T12:03:24+07:00

    Leave A Comment