Tên tuổi và uy tín của lương y Phạm Thị Giang – người con gái thứ 2 của bà lang Giằng, chủ cơ sở sản xuất thuốc y học cổ truyền Bà Giằng được nhiều người biết đến không chỉ bởi công hiệu tuyệt vời của bài thuốc mà bà là một lương y có tấm lòng cao cả…

Thưa bà, được biết cơ sở sản xuất của mình có lịch sử 100 năm, từ sản phẩm thuốc gia truyền dạng uống kèm thang thuốc đến nay, cơ sở đã sản xuất thuốc trên dây chuyền hiện đại. Vậy bà có thể chia sẻ đôi chút về chặng đường phát triển của doanh nghiệp ?

Nói về chặng đường gần 100 năm hình thành và phát triển thì có lẽ quá dài và không thể tóm lượt hết được những giai đoạn đặc biệt tạo nên thương hiệu Bà Giằng ngày nay. Vì thế, tôi muốn điểm qua một số dấu mốc mà cá nhân tôi cho rằng, đó là những giai đoạn đáng nhớ, mang đậm dấu ấn của một thương hiệu thuốc gia truyền luôn cống hiến vì cộng động và xã hội.

Đầu tiên phải kể tới thời điểm năm 1963, khi đó chúng tôi đã có một quyết định quan trọng, đó là cống hiến công thức bài thuốc “Phong tê thấp Bà Giằng” cho Nhà nước, được Xí nghiệp Dược phẩm Thanh Hóa đưa vào sản xuất quy mô lớn nhằm phục vụ nhân dân trong những giai đoạn khó khăn của đất nước. Khi đó, sản phẩm của chúng tôi đã đến được với hầu khắp người dân, được mọi người tin dùng và yêu mến, với tên gọi “Thuốc phong Bà Giằng”.

Rồi đến năm 2002,  trước nhu cầu điều trị bệnh ngày càng cao của người dân, cùng với đòi hỏi phải hiện đại hóa cơ sở sản xuất, hiện đại hóa sản phẩm, nhà thuốc gia truyền Phong tê thấp Bà Giằng đã phát triển thành cơ sở sản xuất thuốc y học cổ truyền Bà Giằng như ngày nay. Có thể nói giai đoạn này chúng tôi đã có sự phát triển đột phá với việc đầu tư nâng cấp xưởng sản xuất thuốc thành nhà máy sản xuất có quy mô 5000 m2 tại Khu Công nghiệp Hoằng Long, Tp. Thanh Hóa.

Rõ ràng, từ xuất phát điểm là một cơ sở nhỏ sản xuất thuốc bằng phương pháp thủ công, nhỏ lẻ, trải qua nhiều thế hệ tiếp nối nghề truyền thống của gia đình, chúng tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện thuốc gia truyền để chữa bệnh tốt nhất cho người dân. Cũng nhờ nghiên cứu, đầu tư bài bản để đưa việc sản xuất thuốc vào dây chuyền hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn dược phẩm của Bộ Y tế và mở rộng quy mô phân phối sản phẩm trên toàn quốc,  hai sản phẩm “Phong tê thấp Bà Giằng” và “Đại tràng hoàn Bà Giằng” đã được Bộ Y tế công nhận, cấp giấy phép lưu hành toàn quốc và được đưa vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế Việt Nam.

Sản phẩm thuốc Bà Giằng đã được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương về chất lượng và độ an toàn.

Tôi đã đọc nhiều bài báo nói về cá nhân bà cũng như về thương hiệu thuốc phong tế thấp Bà Giằng. Nhưng nói thật, đến bây giờ tôi vẫn chưa hiểu vì sao một sản phẩm thuốc y học cổ truyền đơn giản như vậy lại nổi tiếng hàng trăm năm qua ?

“Phong tê thấp Bà Giằng” là tên nhà thuốc gia truyền nổi tiếng gần 100 năm qua của bà lang Giằng tại Thanh Hóa. Sau gần 1 thế kỷ, trải qua nhiều thế hệ tiếp nối nghề làm thuốc gia truyền, chúng tôi chỉ tập trung vào 2 loại thuốc duy nhất là phong tê thấp và đại tràng hoàn. Đây là 2 căn bệnh rất thường gặp trong nhân dân, dễ mắc đi mắc lại nhiều lần, nếu điều trị Tây y sẽ rất tốn kém và kéo dài, thậm chí không khỏi được dứt điểm. Tuy nhiên, với 2 bài thuốc đặc trị mang thương hiệu Bà Giằng là Đại tràng hoàn Bà Giằng và phong tê thấp Bà Giằng có khả năng điều trị dứt điểm các bệnh nói trên.

Đặc biệt, nhờ bí quyết gia truyền, cùng quá trình bào chế công phu và kết hợp tài tình các vị thuốc thảo dược đã đem lại hiệu quả chữa bệnh cao, an toàn đối với người sử dụng, được nhân dân cả nước biết đến và tin dùng.

Tôi thấy rằng, ở bà toát lên 2 phong thái, nghề và đời. Nhưng có lẽ cái tâm với việc đời vẫn nặng hơn ?

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thuốc. Dù khởi sự ban đầu tôi chưa theo nghiệp của gia đình, nhưng từ nhỏ tôi đã sống trong môi trường làm thuốc, cứu người, lại được cha mẹ dăn dạy những điều tốt đẹp của người làm nghề y, cái đức phải đặt lên hàng đầu, cứu người, phục vụ chúng sinh là mục tiêu tối thượng. Vì vậy, trong suốt 30 năm qua, kể từ ngày tôi tiếp quản nghề thuốc của gia đình, tôi luôn tâm niệm làm nghề là để cứu người, để phục vụ cộng đồng, xã hội. Đặc biệt là cứu dỗi những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Vì vậy, tôi cho rằng, ngày hôm nay, nếu còn làm được gì cho xã hội hãy làm tất cả bằng trái tim và trí óc của mình. Còn những thứ khác chỉ là phù du, có đến ắt có đi.

Tôi đã nghe nhiều người bệnh kể về “sự tích” chữa bệnh của bà, trong đó đáng chú ý là nhiều trường hợp bà tự tay chữa khỏi bệnh, trong đó có những bệnh nan y đã được bệnh viện trả về. Thực hư chuyện này như thế nào, thưa bà ?

Đúng là như vậy. Tôi đã nhiều lần tự tay làm thuốc chữa bệnh cho những bệnh nhân suy kiệt nặng do mắc bệnh lâu ngày, sự sống và cái chết lúc đó rất mong manh, gia đình và cơ sở y tế gần như đã bế tắc. Thực tế, các trường hợp đó là do điều trị bệnh lâu ngày không khỏi, sử dụng quá nhiều thuốc tân dược trong một thời gian dài dẫn đến cơ thể suy kiệt nặng, biến chứng thêm các bệnh khác. Một số trường hợp do điều trị lâu ngày mà tinh thần người bệnh cũng như người nhà suy sụp, tài sản trong gia đình cũng dần đội đón ra đi, họ rơi vào cùng quẫn, phó mặc cho số phận. Nhưng đối với người làm nghề thuốc cứu người như chúng tôi, mọi thứ chưa phải là hết, một khi còn hy vọng chúng tôi vẫn tìm mọi cách cứu người. Điều này cho thấy sự ưu việt của thuốc đông y trong điều trị các bệnh mãn tính, lâu ngày không khỏi, lại không gây tác dụng phụ mà hiệu quả mang đến rất bất ngờ.

Ví dụ như nhiều trường hợp tưởng như cầm chắc cái chết nhưng khi sử dụng đông dược lại phù hợp và nhanh chóng lành bệnh, sinh khí phục hồi. Tôi cho rằng, đó không phải là sự kỳ diệu hay thuốc tiên gì cả mà đó là những tác dụng có thật từ chính những dược liệu quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Bản thân các nhà khoa học cũng đã chứng minh những tác dụng điều trị bệnh tuyệt vời của dược liệu trong thiên nhiên.

Vừa rồi, 2 sản phẩm thuốc của bà được Hội đồng bình chọn trao giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt – một giải thưởng cao quý nhất của ngành dược hiện nay. Ở cương vị người tiêu dùng, cá nhân tôi thấy không có gì bất ngờ bởi tên tuổi và chất lượng của sản phẩm mang thương hiệu Bà Giằng đã khẳng định hàng trăm năm qua. Vậy khi đón nhận giải thưởng này, cảm xúc của bà như thế nào ?

Đây là một giải thưởng mang nhiều ý nghĩa với cá nhân tôi cũng như với tất cả những người trong gia đình đã góp công, góp sức gây dựng nên thương hiệu Phong tê thấp Bà Giằng ngày nay. Trải qua gần 100 năm đóng góp vào thành tựu của ngành y dược học dân tộc, được vinh dự đón nhận rất nhiều các phần thưởng khác nhau nhưng khi được bình chọn là Ngôi sao thuốc Việt 2014, chúng tôi cảm thấy rất tự hào và hãnh diện bởi đây là giải thưởng lớn và uy tín nhất từ trước tới nay của ngành dược Việt Nam. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng, sự khắt khe trong các tiêu chí bình chọn của giải thưởng cũng chính là một lần “thử lửa” với các sản phẩm của chúng tôi. Một khi đã vượt qua được những tiêu chí khắt khe đó, sẽ là cơ hội và động lực để chúng tôi gìn giữ những thành quả đã đạt được. Ngoài ra, giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt 2014 còn là đòn bẩy tạo đà để chúng tôi tiếp tục xây dựng chiến lược đầu tư lớn hơn, bài bản hơn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp lại niềm tin của người tiêu dùng, đồng thời góp phần tích cực vào chiến lược của Đảng và Nhà nước trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xin cảm ơn bà. Chúc bà sẽ thành công với các dự định trong tương lai !

 

                                                                       Gia Bảo (thực hiện)

Theo Tạp chí Sức khỏe và An toàn thực phẩm

Lời Khuyên của B.S. về Bệnh Xương Khớp

Chất Lượng Bài Viết:

– Chất Lượng Bài Viết –

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dược Phẩm Bà Giằng Ký Kết Hợp Tác Nghiên Cứu Khoa Học Với Bệnh Viện Y Dược Cổ Truyền Tỉnh Vĩnh Phúc

Điều Trị Bệnh Bằng Thuốc Nam: An Toàn Và Hiệu Quả

ĐIỀU TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP: KẾT HỢP TRONG UỐNG – NGOÀI XOA

Phong Tê Thấp Bà Giằng và Xoa Bóp Phong Thấp Bà Giằng là bài thuốc gia truyền 3 đời của Bà Lang Giằng có nguồn gốc từ Thanh Hóa. Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được Bộ Y Tế công nhận là thuốc chữa bệnh và được đưa vào danh mục thuốc thiết yếu của BHYT. Xoa Bóp Phong Thấp Bà Giằng đã được Sợ Y Tế Hà Nam đăng ký và cấp số công bố lưu hành.

Để đảm bảo chất lượng thuốc cao nhất phục vụ người bệnh, đối với mỗi lô thuốc sản xuất ra Dược Phẩm Bà Giằng mời Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương, Cơ quan cao nhất ở Việt nam về chất lượng thuốc, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm trên lô thuốc mới nhất khẳng định tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng, thành phần cũng như giới hạn nhiễm khuẩn đều đạt chất lượng.

XEM CHUYÊN GIA TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH XƯƠNG KHỚP DÙNG THUỐC PHONG TÊ THẤP BÀ GIẰNG:

NHẬN TƯ VẤN TỪ BÁC SĨ YHCT

Nếu bạn có câu hỏi cần tham khảo ý kiến từ các bác sĩ, Hãy để lại thông tin dưới đây. Các bác sĩ YHCT sẽ liên lạc và tư vấn giúp bạn sớm nhất.

Giám Đốc Trung Tâm Tư Vấn

Bs CK II Phạm Hưng Củng

 • Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế
 • Thầy Thuốc ưu tú, Bs LG
 • Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế HK

Bs CK II PHẠM HƯNG CỦNG

Nguyên Vụ Trưởng Vụ YHCT – Bộ Y Tế, Thầy Thuốc ưu tú, Bs LG, Chủ tịch DD Hội NC YHCT Quốc tế Hồng Kông

Bác sĩ YHCT tư vấn và theo dõi suốt quá trình điều trị bệnh.
  ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG THUỐC NAM: HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN

  Phong Tê Thấp Bà Giằng là bài thuốc gia truyền 3 đời có nguồn gốc tại Thanh Hoá, đã được Bộ Y Tế cấp số đăng ký là thuốc chữa bệnh, với chỉ định điều trị sau:

  SĐK THUỐC TẠI BỘ Y TẾ: TCT – 00127 – 23

  THUỐC ĐƯỢC SẢN XUẤT TỪ DƯỢC LIỆU QUÝ

  MÃ TIỀN CHẾĐÕ TRỌNGĐƯƠNG QUYNGƯU TẤTQUẾ CHIĐọc thêmCác vị thuốc trong bài thuốc Phong tê thấp Bà Giằng được phối hợp theo thứ tự bốn thành phần chức năng: Quân – Thần – Tá – Sứ để đảm bảo sự phối hợp các vị thuốc với nhau theo một quy tắc với tỷ lệ hợp lý và trật tự nghiêm ngặt, đảm bảo phát huy tối đa tác dụng và hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó có chính, có phụ, có vị chủ yếu, có vị hỗ trợ.

  BỘ Y TẾ CÔNG NHẬN LÀ THUỐC CHỮA BỆNH

  Đọc thêmNgày 17/01/2024, thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng được Cục Quản Lý Y, Dược Cổ Truyền - Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành mới nhất số: TCT-00160-23.

  Với số đăng ký này, thuốc Phong Tê Thấp Bà Giằng đã được cơ quan nhà nước chứng nhận được phép sản xuất tại nhà máy mới và phân phối trên toàn quốc, đảm bảo thuốc đạt tiêu chuẩn về độ an toàn của từng thành phần cũng như tác dụng điều trị bệnh.

  VIỆN KIỂM NGHIỆM THUỐC TRUNG ƯƠNG KHẲNG ĐỊNH AN TOÀN & CHẤT LƯỢNG

  Đọc thêmTrước khi phân phối ra thị trường, mỗi lô thuốc Phong
  tê thấp Bà Giằng đều được kiểm nghiệm chất lượng
  và độ an toàn tại Viện Kiểm Nghiệm Thuốc
  Trung Ương.

  Ngày 21/12/2023, Viện đã kiểm nghiệm lô thuốc Phong
  tê thấp Bà Giằng mới nhất (sản xuất ngày 14/10/2023)
  và khẳng định thuốc đạt tiêu chuẩn cơ sở cả về mặt
  định lượng, định tính cũng như độ nhiễm khuẩn của
  sản phẩm.

  BÍ QUYẾT BÀO CHẾ MẪ TIỀN DĨ ĐỘC TRỊ ĐỘC

  BÍ QUYẾT BÀO CHẾ THUỐC GIA TRUYỀNĐọc thêmMã tiền là vị thuốc có độc tính nhưng nếu được bào chế đúng cách, có thể loại bỏ độc tố và mang lại hiệu quả rất cao trong trị các bệnh lý về cơ xương khớp.

  Vị thuốc mã tiền chế có trong Phong tê thấp Bà Giằng là một trong số ít bài thuốc gia truyền có trong tài liệu y dược được các chuyên gia, nhà giáo sử dụng để giảng dạy tại các trường y dược học cổ truyền.

  Phong Tê Thấp Bà Giằng Chuyên Chữa Trị

  THUỐC SẢN XUẤT TẠI NHÀ MÁY ĐẠT TIÊU CHUẨN TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI

  Năm 2022 nhà máy sản xuất thuốc YHCT Bà Giằng, tại KCN Thanh Liêm, X. Thanh Phong, H. Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã được thẩm định đạt tiêu chuẩn GMP - WHO (tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt của Tổ chức Y tế Thế giới).Đọc thêmBà Giang chia sẻ về việc nâng cấp nhà máy GMP-WHOTháng 3, năm 2023, Bà Giang - Chủ doanh nghiệp Dược Phẩm Bà Giằng chia sẻ về việc nâng cấp nhà máy thuốc YHCT Bà Giằng đạt tiêu chuẩn GMP-WHO và lợi ích mang lại cho người tiêu dùng

  Trị Bệnh Bằng Thảo Dược Tự Nhiên

  Thuốc Phân Phối Rộng Rãi Trên Toàn Quốc

  Thuốc Bà Giằng Phân Phối Trên Toàn Quốc

  Tìm Kiếm Địa Điểm Gần Nhất Có Bán Thuốc Gia Truyền Bà Giằng

  1- Lọc theo Thành Phố / Quận với nút loc-theo-thanh-pho-quan

  2- Phóng To / Thu Nhỏ với nút bouton Zoom-unzoom 2-min

  3- Nhấn chuột vào hình Maps Icone BG Small trên bản đồ để hiện Nhà Thuốc gần nhất phân phối Thuốc Bà Giằng®

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  BÌNH LUẬN

  SỨC KHỎE THƯỜNG NGÀY

  ☆TIN TỨC MỚI NHẤT

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  TÌM ĐỌC NHIỀU NHẤT

  — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
  THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
                 
  — LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI —
  THUỐC BÀ GIẰNG® HIỆN ĐÃ CÓ MẶT TẠI CÁC CHUỖI NHÀ THUỐC:
  2022-07-22T12:03:53+07:00

  Title